Skip to content

Nhiều người dân phải bỏ về khi đến lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 vì chờ đợi quá lâu

Nhiều người dân phải bỏ về sau khi không thể chờ đợi thêm. Dù đã có mặt đúng khung giờ quy định.

Anh P.M.T., 31 tuổi, trú tại phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP.HCM chia sẻ “Tôi nhận được thư điện tử của ban quản lý chung cư về việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn nên gần 10h sáng ngày 1/7 tôi đã có mặt tại trường Tiểu học An Khánh để xếp hàng.

Lúc tôi mới đến, mọi thứ lộn xộn lắm có khoảng gần 200 người đang làm thủ tục và ngồi đợi sẵn để được lấy mẫu xét nghiệm. Khi vào tôi không nắm được quy trình cũng không được ai hướng dẫn phải làm những thủ tục gì. Tôi đành phải tự mày mò khai báo y tế rồi tìm chỗ ngồi chờ.

Tại điểm lấy mẫu vẫn có lực lượng công an, dân phòng giữ trật tự chung. Tuy nhiên, tôi không thấy có sự xuất hiện của nhân viên y tế để hướng dẫn cho mọi người. Quy trình, thủ tục chỉ được người dân truyền miệng cho nhau.

Tôi nghĩ các đơn vị y tế cứ chuẩn bị xong hết rồi hãy gọi người dân đến lấy mẫu để đảm bảo an toàn, trơn tru. Làm như bây giờ, người dân đến đông, quy trình lộn xộn, chen lấn, virus lại dễ lây lan.

Người chưa mắc bệnh đi lấy mẫu lại thành bệnh. Đến 11h30 vẫn chưa thấy sự xuất hiện của các nhân viên y tế nhiều người dân không đủ kiên nhẫn và phải bỏ về kèm theo tiếng thở dài và chiếc áo sũng mồ hôi”.

Chị N.T.U., 30 tuổi, trú tại phường An Phú, TP Thủ Đức, TP .HCM quyết định sẽ đi xét nghiệm vào lúc khác vì được người đồng nghiệp thông báo số lượng người đến quá đông. “Tôi chưa dám tới để lấy mẫu vì đông quá. Nếu không phải vì công ty yêu cầu tất cả nhân viên phải lấy mẫu xét nghiệm, có lẽ tôi sẽ không đến.

Thời gian qua, khi thành phố đưa ra Chỉ thị số 10 và yêu cầu hạn chế ra khỏi nhà, tôi cũng đã rất tuân thủ, chỉ tiếp xúc với người khác, ra ngoài khi thật sự cần thiết.

Nhưng giờ khi phải đến lấy mẫu tại một không gian với hàng trăm người như vậy, tôi rất lo mình sẽ nhiễm virus. Thành phố có chỉ đạo, tôi vẫn sẽ tuân thủ và thực thi.

Tuy nhiên, thành thực là sau 2 năm sống chung với dịch, tình hình lại đang dần phức tạp hơn, tôi và nhiều người cũng rất nản lòng”.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) chia sẻ về những vấn đề trên. “việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng tại TP.HCM hiện nay là giải pháp hợp lý và quyết liệt nhưng sự tập trung đông đúc tại khu vực lấy mẫu; thiếu nhân lực điều phối và giữ an ninh trật tự, giãn cách; nhân viên y tế làm việc dồn dập nên dễ lấy mẫu sai và không chú ý khử khuẩn tay sau mỗi lượt lấy mẫu.

như vậy cũng có nguy cơ lây nhiễm cao, khó đảm bảo 5K. Trong khi đó, chúng ta có thể lấy mẫu với số lượng ít hơn nhưng mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn“.

Nguồn tham khảo: Zingnews

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: