Skip to content

Nhiều kịch bản khai giảng diễn ra trên tinh thần chống COVID-19

Cả nước vẫn sẽ khai giảng năm học mới 2020-2021 vào 5/9. Tuy nhiên một số địa phương thay đổi hình thức trước diễn biến dịch Covid-19.

Quảng Nam: Có thể không tổ chức lễ khai giảng

Theo ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT, đến thời điểm hiện tại một số nơi trên địa bàn vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội. Do đó, Sở GD&ĐT đang cân nhắc không tổ chức khai giảng vào ngày 5/9, để đảm bảo an toàn cho học sinh. Trong trường hợp dịch được kiểm soát, các trường sẽ tổ chức lễ khai giảng sau đó từ một đến hai tuần.

Về kế hoạch dạy học, ông Quốc cho biết, Sở vẫn dự tính cho học sinh đến trường, dạy và học trực tiếp ngay từ ngày 5/9 đối với những khu vực không thực hiện giãn cách xã hội. 

Ông cũng cho biết sẽ dạy học trực tuyến trong 2 tuần đầu đối với 4 huyện đang thực hiện giãn cách xã hội gồm: Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên và Thăng Bình. Sau đó, căn cứ tính hình dịch bệnh, địa phương sẽ có quyết định tiếp theo.

Đà Nẵng: Không tổ chức lễ khai giảng, có thể lùi năm học mới

Theo ông Mai Tấn Linh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng, đơn vị đang tính đến nhiều phương án cho kế hoạch dạy học năm học mới trên cơ sở dịch bệnh COVID-19 diễn biến ra sao.

Nhiều kịch bản khai giảng diễn ra trên tinh thần chống COVID-19

Nếu địa bàn không còn ca mắc COVID-19, sở sẽ cho các trường đón học sinh quay lại, tuy nhiên không tổ chức lễ khai giảng. Trong trường hợp dịch bệnh vẫn bùng phát, địa phương sẽ lùi thời gian bắt đầu năm học mới để đảm bảo sức khoẻ học sinh, cán bộ, giáo viên, địa phương. “Việc học rất quan trọng nhưng phải tính đến yếu tố an toàn cho sức khoẻ học sinh là trên hết”, ông Linh nói.

Quảng Trị: Có thể khai giảng trực tiếp và trực tuyến

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT chia sẻ, tuy Quảng Trị không phải là tâm dịch nhưng hiện vẫn còn nhiều người thuộc diện F1, F2. Do đó, để chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới, Sở có các tình huống cụ thể.

Thứ nhất, vẫn tổ chức lễ khai giảng như mọi năm nhưng gọn nhẹ hơn trong trường hợp dịch hoàn toàn được khống chế trước ngày 5/9.

Thứ 2, nếu dịch vẫn tiếp diễn, căn cứ đánh giá của Sở Y tế, nơi nào an toàn sẽ cho khai giảng trực tiếp. Còn nơi có ca dương tính sẽ tổ chức khai giảng trực tuyến cho các trường. Trẻ mầm non, lớp 1 có thể cho lùi ngày tựu trường và lùi thời gian học.

Xem thêm: Bí quyết trở thành ‘thiên tài’ được Huawei chiêu mộ 6 tỷ/năm chỉ 2 chữ

TP.HCM: Tổ chức lễ khai giảng ngắn gọn 

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, lễ khai giảng năm mới sẽ được tổ chức ngắn gọn (khoảng 60 phút) gồm các hoạt động như: Văn nghệ chào mừng, Đón học sinh đầu cấp, Chào cờ, Diễn văn khai giảng, Đọc thư của Chủ tịch nước, Đánh trống khai trường, Khen thưởng…

Dù vậy, Sở này cũng dự tính sẽ vẫn tổ chức phần Hội để tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các em học sinh với 2 phương án.

Thứ nhất, học sinh vẫn tham gia Lễ đầy đủ ở sân trường. Tuy nhiên, phương án này được cho là không khả quan vì khó có thể đảm bảo việc giãn cách cho học sinh.

Nhiều kịch bản khai giảng diễn ra trên tinh thần chống COVID-19

Thứ hai, tập trung đại diện học sinh khối lớp tham dự lễ, mỗi lớp có từ 10-20 em. Riêng học sinh các lớp đầu cấp (lớp 1, 6 và 10) tham gia đủ. Phương án này cơ bản phù hợp với tình hình dịch Covid-19, song lại có thể ảnh hưởng tới tinh thần của các em do không được dự lễ khai giảng.

Hà Nội: Khai giảng năm học mới ngày 5/9

Năm học 2020-2021, học sinh Hà Nội tựu trường sớm nhất ngày 1/9 và khai giảng năm học mới ngày 5/9. Trong điều kiện thiên tai, dịch bệnh, Giám đốc Sở GD&ĐT đề xuất phương án nghỉ học hay kéo dài năm học lên UBND TP quyết định.

Hà Nam: Sát ngày tựu trường mới quyết định

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam, do dịch COVID-19 có thể thay đổi từng ngày, nên thời điểm này địa phương chưa quyết định cụ thể. Qua đó, Bộ GD&ĐT đã giao quyền quyết định việc tổ chức lễ khai giảng cho các địa phương. Vì thế, căn cứ trên thực tế tình hình dịch bệnh, cuối tháng 8 địa phương sẽ quyết định cho các trường khai giảng trực tiếp hay trực tuyến trên tinh thần phòng chống dịch phát tán.

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Sinh Viên Ăn Gì Để gia nhập hội những sinh viên thích ăn uống nhé!

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH