Skip to content

Nhiều khu trọ ở TP.HCM bị phong tỏa khiến người thuê trọ chật vật

Trong thời gian qua khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, chỉ tính trên địa bàn P.Tân Tạo A, Q.Bình Tân (TP.HCM) có khoảng 100 điểm phong tỏa. Người dân sống trên địa bàn này chủ yếu là dân nhập cư, thuê trọ ở đây, cuộc sống còn nhiều khó khăn.

Chị Bùi Thị Hường (31 tuổi, quê Đồng Tháp) sinh sống trên đường Trần Thanh Mại (P.Tân Tạo A, Q.Bình Tân) chia sẻ, vì có liên quan đến ca nhiễm Covid-19 nên khu chị thuê trọ bị căng dây, đặt rào chắn phong tỏa đến nay đã 15 ngày khiến cho cuộc sống gia đình chị và nhiều người dân khác thuê trọ tại đây nhiều thay đổi.

Bị phong tỏa trong những ngày này quả là chuỗi ngày vất vả

Chị Hường và chồng quyết định rời quê Đồng Tháp lên TP.HCM thuê trọ mưu sinh. Chồng chị đi làm hồ, còn chị bán vé số dạo, vất vả nhưng số tiền kiếm được cũng chỉ đủ để anh chị trang trải cuộc sống đơn sơ của hai vợ chồng, nuôi hai con ăn học.

Để kiểm soát sịch, TP.HCM áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều ngành nghề phải ngừng hoạt động trong đó có bán vé số.

Gần đây có nhiều ca nhiễm Covid-19, lực lượng chức năng cho phong tỏa một phần đoạn đường Trần Thanh Mại, trong đó có khu trọ chị Hường thuê.

Bị phong tỏa không thể đi làm kiếm tiền nhưng chi phí sinh hoạt thì vẫn trả đều khiến cuộc sống gia đình chị Hường trở nên bế tắc. “Mình làm lao động chân tay, làm ngày nào ăn ngày đó. Nghỉ một ngày là khổ rồi”, chị Hường chia sẻ.

Chị Hường hiện đang mang thai tuần thứ 37, dự sinh là vài ngày nữa nhưng đến thời điểm này vẫn chưa thể chuẩn bị được gì cho việc vượt cạn của mình.“Bị phong tỏa cuộc sống mình giờ rối ren hết, tiền ăn, tiền sinh nở sắp tới, không biết sao”, chị Hường buồn rầu.

Tương tự, hai vợ chồng chị Châu Ngọc Diễm (quê Hậu Giang) cũng ở cùng khu trọ với chị Hường, đang nuôi hai con nhỏ 4 tuổi và 5 tháng tuổi cũng lâm vào hoàn cảnh khó khăn trăm bề.

Do có con nhỏ chị Diễm ở nhà trông con, lo việc nội trợ. Người chồng là trụ cột của gia đình. Cuối tháng 12/2020, chồng chị Diễm phải phẫu thuật, mổ ruột thừa. Dù sức khỏe yếu nhưng chồng chị Diễm vẫn cố gắng đi làm, kiếm tiền nuôi gia đình nhỏ của mình, chứ nếu không làm thì lấy gì mà ăn.

Thế nhưng dịch bệnh, khu trọ bị phong tỏa làm công việc của chồng chị Diễm bị gián đoạn, gánh nặng mưu sinh, suy nghĩ đến từng bữa ăn thật sự trở thành nỗi lo với cả gia đình chị Diễm.

Ở trong này người ta cho gì ăn nấy thôi. Có bữa hai vợ chồng phải nhịn đói, chỉ tội hai con còn nhỏ quá. Mong hết dịch đi làm lại, nấu bữa cơm có cá, thịt cho con ăn thỏa thích”, chị Diễm nghẹn ngào.

Ngày thường đã khó khăn, nay dịch bệnh còn chật vật lo cái ăn

Cách đó không xa, tại khu trọ 1102 QL1, Khu phố 2, P.Tân Tạo A, Q.Bình Tân cũng bị phong tỏa, cuộc sống của nhiều gia đình tại đây cũng “chật vật” để lo cái ăn.

Bao năm làm công nhân tại Là công nhân làm việc lâu năm tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Q.Bình Tân), vợ chồng chị Phạm Anh Thư (quê Trà Vinh) chưa bao giờ thấy cuộc sống công nhân thuê trọ lại khó khăn như hiện nay.

Bình thường với mức lương công nhân, anh chị trang trải cuộc sống, còn dư chút ít gửi về quê cho gia đình và lo cho con ăn học. Giờ đây dịch giã, khu trọ phong tỏa, không đi làm cuộc sống gia đình trở nên eo hẹp. Số tiền ít ỏi vợ chồng dành dụm cũng đã xài hết.

Lương thực mua dự trữ ăn những ngày cách ly cũng không còn. “Thật sự mình rất khủng hoảng, muốn về quê nhưng cũng không được”, chị Thư cho biết.

Đáng thương hơn là hoàn cảnh của chị Lê Thị Ánh Tuyết (quê Tiền Giang), hàng xóm cạnh phòng trọ chị Thư.

Khu trọ bị phong tỏa, chị chỉ sống có một mình, cuộc sống vật chất thiếu thốn, không có người bầu bạn, chăm sóc khiến chị Tuyết thêm tủi thân, khóc nghẹn vì nhớ nhà.

Chị Tuyết cho hay, đã 19 năm trôi qua, từ ngày xa nhà đi làm ăn xa đây là giai đoạn chị cảm thấy khó khăn nhất từ trước tới giờ. Không thể ra ngoài mua đồ ăn, cũng không có người thân tiếp tế lương thực, cuộc sống của chị Tuyết phải dựa vào những phần mì tôm chủ nhà trọ hỗ trợ trước đó để sống qua ngày. “Cầu mong hết dịch đi làm lại, không thì về quê, sống như vầy khổ quá”, chị Tuyết nói.

Khu trọ của chị đa phần là công nhân, cuộc sống khó khăn, chưa nhận được sự hỗ trợ từ bên ngoài. Nhìn thấy cảnh tượng này, bà Viễn chủ nhà cùng em trai mua mì tôm, gạo… đến tặng. Ngoài ra bà còn giảm không thu tiền trọ tháng 7 để động viên người thuê trọ ở lại, yên tâm chống dịch.

Nhiều chủ nhà trọ khác trên đường số 5, đường số 7 nối dài (P.Tân Tạo A, Q.Bình Tân) cũng đã chủ động giảm tiền nhà để hỗ trợ người thuê trọ trong thời điểm khó khăn này.

Những đội tình nguyện nhiệt tình hỗ trợ hết sức mình

Ông Lại Văn Hùng, Chủ tịch UB MTTQ P.Tân Tạo A (Q.Bình Tân) cho biết, từ khi bùng phát dịch đến nay, P.Tân Tạo A có khoảng ngoài 100 điểm phong tỏa.

Theo danh sách còn tới 79 điểm phong tỏa. Khu vực này gần khu công nghiệp nên có nhiều người dân nhập cư, thuê trọ, cuộc sống còn nhiều khó khăn.

UB MTTQ P.Tân Tạo A đã lập một đội tình nguyện khoảng 30 người làm việc hết công suất để hỗ trợ người dân trong các khu cách ly, phong tỏa, ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Hàng ngày, đội tình nguyện sẽ nhận hàng hóa nhu yếu phẩm của các nhà hảo tâm gửi đến rồi phân chia hàng hóa, chở các nhu yếu phẩm đến các chốt phong tỏa để hỗ trợ người dân.

Đến thời điểm này hầu hết những hộ dân trong khu phong tỏa điều nhận được ít nhất một phần quà gồm 5 kg gạo và mì cùng rau, củ, quả từ các nhà hảo tâm”, ông Hùng nói.

Ông Hùng chia sẻ, do khối lượng công việc lớn nên khó tránh khỏi thiếu sót. Thông qua các kênh thông tin người dân phản ánh, các nhóm ghi nhận lại số trường hợp thiếu sót và được ông đích thân xuống kiểm tra và trao quà.

Khi nhận sự phản ánh hay có những hoàn cảnh nào khó khăn bị thiếu sót tôi sẽ cho kiểm tra ngay, tránh trường hợp những hoàn cảnh khó khăn không được hỗ trợ kịp thời”, ông Hùng cho biết thêm.

Nguồn tham khảo: Thanh Niên

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: