Skip to content

Nhiều hiệp hội tìm được nguồn vắc xin, mong Chính phủ hỗ trợ thủ tục nhập khẩu

Trước tình trạng phải dừng hoạt động, 4 hiệp hội đã gửi kiến nghị tới Thủ tướng xin hỗ trợ để công nhân sớm được tiêm vaccine.

4 Hiệp hội tìm được nguồn vắc xin bao gồm: Dệt may Việt Nam, Da – Giày – Túi xách Việt Nam, Doanh nghiệp điện tử Việt Nam, Mỹ Nghệ và Chế biến Gỗ TP.HCM. Đã có những đề xuất gửi Thủ tướng về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cũng như hỗ trợ doanh nghiệp mua vắc xin để tiêm miễn phí cho người lao động.

Hiện, 4 hiệp hội trên đã chủ động tìm nguồn cung vaccine từ Tập đoàn Royal Stratergic Partner – UAE và ngày 13/7 Đại sứ quán Việt Nam tại UAE đã tới làm việc với tập đoàn để xác minh về khả năng cung ứng vaccine của tập đoàn này.

Trước đó, Bộ Y tế đã hướng dẫn cho doanh nghiệp triển khai thủ tục nhập khẩu vaccine nhưng do đây là hoạt động chưa có tiền lệ nên sẽ có nhiều vướng mắc về thủ tục gây ảnh hưởng tới tiến độ nhập khẩu.

“Do vậy chúng tôi kính đề nghị Chính phủ và Bộ Y tế chủ trì đàm phán với Tập đoàn Royal Stratergic Partners UAE của UAE hoặc chỉ định đơn vị nhập khẩu Việt Nam có đủ điều kiện triển khai thủ tục nhập khẩu, ưu tiên hỗ trợ các hiệp hội tiêm chủng cho người lao động tại nhà máy. Mọi chi phí để triển khai sẽ do doanh nghiệp các hiệp hội ngành hàng chịu trách nhiệm”, đại diện 4 hiệp hội đề xuất.

khu vực phía Nam, các doanh nghiệp được yêu cầu thực hiện “3 tại chỗ” (sản xuất, ăn, ngủ tại chỗ) nhưng vì các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành có quy mô lớn, dùng hàng nghìn đến vài chục nghìn lao động nên không đủ khả năng triển khaiphương án trên.

“Do vậy trên 90% các doanh nghiệp đều phải chấp nhận dừng sản xuất làm ảnh hưởng đứt gãy phần cung toàn cầu cho các nhãn hàng đã tin tưởng đặt hàng sản xuất tại Việt Nam. Đồng thời ảnh hưởng đến uy tín, niềm tin của các nhãn hàng, các nhà nhập khẩu về thị trường Việt Nam”, đại diện 4 hiệp hội cho biết.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: