Skip to content

Nhiều công nhân vật vạ cả đêm vì không được qua chốt để về quê

Tối ngày 1/8, khi lực lượng chức năng đoạn thuộc TP Dĩ An, Bình Dương kéo rào chắn ngang đường. khiến xe cộ từ Đồng Nai qua Bình Dương dồn ứ kéo dài cả trăm mét. Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai và chủ tịch UBND TP Biên Hòa đã đến hiện trường.

Trên cung đường từ Đông Nai qua Bình Dương nhiều công nhân chạy xe máy biển số Đắk Lắk và Gia Lai phải vạ vật ngoài đường nhiều giờ liền vì bị lực lượng chức năng chặn tại chốt kiểm soát không thể về quê.

Khoảng 18h tối 1-8, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ kiểm soát trên quốc lộ 1K, đoạn thuộc TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương kéo rào chắn ngang đường, ngăn xe cộ qua lại. Tại thời điểm này, hàng trăm ô tô, xe máy từ Đồng Nai qua Bình Dương bị ngăn lại, dồn ứ kéo dài cả trăm mét.

Bên cạnh nhóm người qua lại giữa 2 tỉnh để về nhà, một lượng lớn người đi xe máy là công nhân làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai, có quê ở Đắk Lắk và Gia Lai đang trên đường về nhà. Đặc biệt, trong số xe ùn ứ có cả một số phương tiện chở hàng thiết yếu, xe đi chống dịch, làm từ thiện…

Nguyên nhân  lượng xe cộ càng lúc dồn ứ càng nhiều  là do lực lượng làm nhiệm vụ phía Bình Dương không cho qua.

Theo anh Y Ngân Ktla (25 tuổi, quê Đắk Lắk) cho biết do hoàn cảnh khó khăn, anh từ quê đến làm công nhân cho một doanh nghiệp trên địa bàn xã Lộc An (huyện Long Thành).

Tuy nhiên mới làm được 2 tháng thì dịch ập tới, công ty ngừng hoạt động. Sau hơn một tháng cầm cự, tiền bạc cạn kiệt, anh quyết định trả phòng trọ về quê.

Lâm vào hoàn cảnh giống như anh Y Ngân Ktla, nhiều công nhân khác cũng vạ vật chờ đợi hy vọng được giải quyết cho qua. Một số mỏi mệt đứng tựa vào xe máy, ngồi dưới lòng đường, thậm chí nằm dưới hiên nhà dọc bên đường ngủ ngon lành.

Khi hay tin, khoảng 20h30, phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai và chủ tịch UBND TP Biên Hòa đã đến hiện trường. Tại đây, lực lượng chức năng Đồng Nai đã có trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND TP Dĩ An, thống nhất phương án giải quyết vụ việc.

Để giải quyết ùn ứ, tập trung đông người ở khu vực giáp ranh giữa hai địa phương cả 2 bên đưa ra quyết định  toàn bộ các xe hàng có mã QR, xe chống dịch, xe làm từ thiện… theo quy định được giải quyết cho qua. Còn những người dân sinh sống tại TP Dĩ An sẽ được lực lượng chức năng địa phương lập danh sách, khám sàng lọc trước khi trở về nhà.

Còn đối với nhóm công nhân, người dân có ý định vượt chốt kiểm soát để về quê không đúng quy định, lực lượng chức năng đã bắt loa giải thích quy định phòng chống dịch, công điện của Thủ tướng với tinh thần “ai ở đâu ở đấy”… Sau đó, yêu cầu số người này quay trở lại nơi cư trú, phòng trọ của mình.

Riêng một số trường hợp đã trả phòng trọ, hay phòng trọ ở xa không thể quay về trong đêm, cơ quan chức năng TP Biên Hòa đã liên hệ bố trí nơi tá túc cho những người này, đến ngày mai sẽ tiếp tục mời họ về nơi cư trú của mình.

Theo ông Nguyễn Hữu Nguyên – chủ tịch UBND TP Biên Hòa – cho biết thực hiện công điện khẩn của Thủ tướng, không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7 tới khi hết giãn cách, do đó không thể cho người dân tự phát qua chốt về quê.

Ông Nguyên cho hay “Về trách nhiệm địa phương, chúng tôi khuyến cáo người dân, nhất là công nhân có mong muốn về quê thì tạm thời tiếp tục ở lại, thực hiện nghiêm tinh thần ‘ai ở đâu ở đấy’. Người dân hạn chế ra đường trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như lúc này” .

Đến khoảng 21h, các ô tô không đủ điều kiện buộc phải quay xe trở về. Cùng lúc, một số nhóm xe máy cũng quay xe đi về phòng trọ, nơi cư trú của mình. Tình hình ùn ứ nhanh chóng được giải phóng.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: