Skip to content

“ Nhận thông tin ngay sau 30 phút nếu học sinh vắng mặt từ các trường quốc tế khi đi học ở Úc, Mỹ”

Dư âm sau vụ học sinh lớp 1 trường Quốc Tế Gateway bị bỏ quên trên xe ô tô đưa rước học sinh vẫn chưa hết khiến dư luận bang hoàng.

Dư âm sau vụ học sinh lớp 1 trường Quốc Tế Gateway bị bỏ quên trên xe ô tô đưa rước học sinh vẫn chưa hết khiến dư luận bang hoàng.

Đa số mọi người đều bày tỏ sự quan ngại, nhất là những người dân Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài, họ nhìn thấy quy trình đưa đón trẻ ở Việt Nam con quá lỏng.

Thật vậy, khi học sinh vắng mặt nhưng gia đình nạn nhân vẫn không nhận được bất cứ thông tin nào về sự vắng mặt của con mình thì “ thật đáng trách” – Một bác sĩ sinh sống ở Mỹ cho biết. Bởi theo anh, việc đưa đón trẻ nhỏ ở Mỹ được nhà trường quản lý một cách chặt chẽ . Hằng ngày sẽ có nhân viên trường học đến tận nhà đón, nếu đi dã ngoại bên ngoài thì trẻ được chia ra thành nhiều nhóm và mỗi nhóm sẽ có người phụ trách điểm danh mỗi khi lên hay xuống xe. Còn trong một số trường hợp trẻ cần di chuyển sang tòa nhà khác để học, các cô sẽ đến lớp đón và có danh sách ghi nhận từng học sinh.

Như khi conanh từng bị té trầy xước nhà trường cũng gọi cho phụ huynh để thông báo, lúc bố mẹ đón con họ cũng yêu cầu mình ký vào báo cáo của nhà trường về vụ việc.

“Như lúc này, khi mà con anh chuẩn bị bắt đầu năm học mới. Trước một tháng tháng họ đã gửi 1 xấp hồ sơ về liệt kê những thứ cần chuẩn bị, ngày cần lên trường để lấy thông tin con học lớp nào ?, giáo viên là ai? ,đăng ký ăn hay không, đăng ký xe đưa đón hay không,… và bao gồm cả giấy khám sức khỏe.phía nhà trường, giáo viên chủ nhiệm thường có liên lạc rất chặt chẽ với phụ huynh học sinh. Theo đó, phụ huynh ở đây liên lạc với giáo viên qua email hoặc một phần mềmriêng. Ở đó, giáo viên sẽ nói về các  vấn đề: học sinh này thiếu tập trung, học sinh khác đánh bạn… Ngay lập tức, phụ huynh sẽ nhận được thông tin và phản hồi trực tiếp lại.

 Các hệ thống school bus ở Mỹ có gắn thiết bị gọi là “child check-mate” – rất đơn giản nó là cái chuông reng khi xe dừng. Nó chỉ tắt được bằng nút bấm ở cuối xe, nên tài xế có cơ hội đi kiểm tra các hàng ghế tránh bỏ sót học sinh ngủ quên.Một phụ huynh tên Vũ Mai Thảo ở Mỹ chia sẻ. Ngoài ra trường học còn nhắn tin đầu giờ sáng cho phụ huynh nếu trẻ vắng mặt mà phụ huynh không báo trước.

“Lần đầu nhận được tin nhắn này mình tưởng trường “cảnh cáo” phụ huynh (theo luật của bang mình thì ai ngăn cản học sinh đi học quá 3 buổi sẽ bị tù 1 tuần), giờ thấy vụ việc này mới thấy họ nhắn tin chủ yếu vì sự an toàn của con mình”. Phụ huynh này cho biết thêm. 

chị Nguyễn Vân Anh ở Sydney (Úc) cũng đang có hai con gái đang theo học bậc học phổ thông chia sẻ. Tại vùng gia đình chị sinh sống, trẻ đến trường bằng hai cáchđó làgia đình tự đưa con đi và học sinh đi bus. Nhiều trẻ từ 6 tuổi đã đến trường bằng xe bus rồi.

Theo đó, trẻ sẽ chờ xe ở một điểm đón được quy định. Phụ huynh sau khi đưa con lên xe sẽ quay về làm việc. Mỗi xe sẽ cố số ký tự riêng quy định xe chở học sinh ở trường nào. Xe chỉ chở học sinh, người lạ không được phép lên xe”, chị Vân Anh cho biết.

Có thể nói một điều rằng các hệ thống quản lý học sinh ở nước ngoài thực sự rất hiệu quả. Vừa tạo được mối liên lạc giữa nhà trường và gia đình, vừa khiến phụ huynh yên tâm cho con mình đi học bằng xe bus đến trường một cách an toàn. Và hi vọng rằng ở Việt Nam cũng sẽ có nhiều trường quản lý chặt hơn vấn đề đưa đón học sinh. Để sau vụ việc đau lòng vừa rồi sẽ không còn có bất kì đứa trẻ nào bị bỏ quên trên xe nữa. 

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH