Skip to content

Nha khoa là một trong những nghề lâu đời nhất thế giới

Xuất hiện từ những năm 7000 trước công nguyên với nền văn minh Indus Vally, Nha khoa chính thức trở thành một trong những ngành lâu đời nhất thế giới.

Tuy nhiên, mãi đến năm 5000 trước công nguyên, những mô tả có liên quan đến nha khoa mới được phát hiện. Vào thời điển đó, một văn bẳng của người Sumer đã mô tả rằng giun răng là nguyên nhân chính gây sâu răng. Và hầu hết con người đều nghỉ vậy cho đến năm 1700.

Ở thời Hy Lạp cổ đại, Hippocrates và Aristotle đã viết về những triệu chứng bệnh lý của răng. Và đặc biệt là về điều trị sâu răng. Nhưng mãi đến năm 1530, cuốn sách đầu tiên cho nha khoa mới ra đời. Cuốn sách này chia sẻ tất tần tật về những bệnh lý về răng miệng mà con người biết lúc ấy.

Đến những năm 1700, nha khoa mới trở thành một nghề chính thức. Năm 1723, Pierre Fauchard – được cho là cha đẻ của nha khoa hiện đại đã xuất bản cuốn The Surgeon Dentist. Đó là một quyển sách lần đầu tiên xác định toàn diện một hệ thống chăm sóc và điều trị răng.

Ngoài ra, Fauchard lần đầu tiên đưa ra ý tưởng về việc trám răng, trồng răng. Và cũng chính ông xác định rằng không có con giun răng nào cả. Nguyên nhân gây sâu răng là do các axit từ đường.

Lịch sử nha khoa
Lịch sử nha khoa

Năm 1840, trường cao đẳng nha khoa đầu tiên (Đại học Phẫu thuật Nha khoa Baltimore) đã chính thức đc thành lập. Tại Hoa Kỳ, Alabama đã tiên phong trong việc ban hành đạo luật hành nghề nha khoa đầu tiên vào năm 1841 . Và gần 20 năm sau đó, Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) được thành lập. Tiếp theo vào năm 1867, Tổ chức nha khoa liên kết với trường Đại học đầu tiên ra đời mang tên Trường Nha khoa Đại học Harvard.

Vào năm 1873, Colgate đã sản xuất hàng loạt kem đánh răng đầu tiên. Thế nhưng, bàn chải đánh răng thì vài năm sau đó họ mới sản xuất. (Không biết lúc này đánh răng bằng gì khi không có bàn chải răng).

Người Mỹ gốc Phi là người đầu tiên có bằng nha sĩ vào năm 1869. Nữ trợ lý nha sĩ đầu tiên xuất hiện vào năm 1885 tại New Orleans. Điều đáng ngạc nhiên là hầu hết người Mỹ đều có thói quen răng miệng xấu cho đến sau thế chiến thứ 2. Khi những người lính đóng quân ở nước ngoài mang khái niệm sức khỏe răng miệng tốt trở lại Hoa Kỳ.

Sự kiện thú vị khác về ngành khám răng

  • Theo ghi chép, một người tên Hesy-Re sống ở Ai Cập vào năm 2600 trước công nguyên được công nhận là nha sĩ đầu tiên trong lịch sử.
  • Paul Revere – người nổi tiếng vì đã cảnh báo người dân Lexington và Concord của một cuộc tấn công sắp xảy ra của quân đội Anh cũng là người được đào tạo thành nha sĩ bởi nha sĩ đầu tiên của nước Mỹ – John Baker.
  • Edward H. Angle – người đầu tiên học về chỉnh nha vào năm 1901. Ông cũng là người tạo ra việc phân loiaj đơn giản cho răng bị vẹo vào những năm 1800, một hệt thống vẫn còn sử dụng đến bây giờ.
  • X-quang nha khoa đầu tiên được sử dụng vào năm 1896.

Theo Adea.org

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH