Bà Nguyễn Thị Bé Ba (Q.Bình Thạnh) “ngã ngửa” sau khi đi chợ phải trả 105.000 đồng cho 2kg khổ qua mua tại chợ Thanh Đa (Q.Bình Thạnh). Theo bà Ba, hiện các loại rau như cà chua, dưa leo, cải thảo, xà lách, rau dền cũng có mức giá “trên trời”. Giá bắp sú, cải thảo, xà lách được bán lẻ với giá 45.000 – 50.000 đồng/kg tùy loại; cà chua, khoai tây, cà rốt 50.000 – 60.000 đồng/kg; rau bó xôi 60.000 đồng/kg.
Khi PV ghi nhận giá rau tại Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng thì lại có giá khá thấp như cà chua: 16.000 đồng/kg, khoai tây: 20.000 đồng/kg, cải thảo: 14.000 đồng/kg, xà lách: 12.000 đồng/kg, cà rốt: 14.000 đồng/kg, rau bó xôi: 26.000 đồng/kg. Với mức giá này, nông sản Đà Lạt chỉ tăng nhẹ so với cách đây một tuần.
Ông Phạm Ngọc Thạch – giám đốc Hợp tác xã SunFood (Đà Lạt, Lâm Đồng) – cho biết “Dù hiện tại vận chuyển khó nhưng theo ông Thạch, người bán chỉ cần bán cao hơn 50% giá nhập là đã lợi nhuận nhiều. Nếu giá bán cao gấp 2-3 lần so với giá tại vùng sản xuất thì quá cao, lợi nhuận quá khủng”.
Một người bán rau củ tại khu vực chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) cho biết tình hình giá rau hiện tại “Nguồn hàng giảm mạnh vì vận chuyển khó khăn, thêm ba chợ đầu mối tạm ngưng nên người bán phải đi tìm nguồn cung thay thế, qua nhiều trung gian nên chi phí đội lên. Như hiện tại, khoai tây hiện mua vào 15.000 – 35.000 đồng/kg, rau ăn lá 15.000 – 30.000 đồng/kg tùy loại nên giá bán ra sẽ có bị tăng giá”.
Ông Bùi Tá Hoàng Vũ – giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết “sẽ phối hợp các đơn vị tổ chức hàng chục chuyến xe lưu động chuyên bán các mặt hàng thiết yếu với giá rẻ hơn thị trường để người dân thuận tiện, giảm bớt chi phí hơn cho việc ăn uống nhất là cho các khu vực bị phong tỏa, cách ly.
Nguồn tham khảo: Tuổi Trẻ
Ảnh: Tổng hợp