Skip to content

Nhà bị phong tỏa, nhiều người không chọn ở lại vì còn một lý do

Một số người trẻ sinh sống tại TP.HCM không ở nhà cách ly khi nhà bị phong tỏa vì xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mà chọn đi theo tinh thần "lá lành đùm lá rách".

Tại cư xá Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM, chị Hoàng Đỗ Minh Thảo, 39 tuổi, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ P.7, Q.10, TP HCM, đang tấ bật chuẩn bị hàng trăm suất cơm cho bà con bị cách ly, phong tỏa ở cư xá. Chị cứ như vậy đã hơn nửa tháng nay.

Góp chút công sức giúp bà con vượt qua khó khăn

Khu phố nơi chị Minh Thảo sinh sống ở Q.11, TP.HCM vào sáng ngày 11/7 bị phong tỏa vì có ca nhiễm Covid-19, sau những cuộc gọi, tin nhắn liên hồi từ người thân, chị quyết định không ở lại nhà cách ly mà ở lại nơi đang làm việc, để con gái 12 tuổi và cha mẹ ở nhà.

Tôi cũng khá lo lắng về cuộc sống của cha mẹ và con của mình. Nhưng trước đó, nhà đã chuẩn bị đầy đủ đồ ăn thức uống dự trữ cho hai tuần rồi.

Còn bà con ở cư xá khó khăn hơn, không phải ai cũng có điều kiện. Nhiều gia đình bán vé số, làm thuê, giờ không còn hoạt động được nên khó khăn vô cùng”, chị Thảo nói.

Sau khi ‘test’ kết quả âm tính, tôi chủ động nhờ lực lượng y tế lấy hộ vài bộ đồ đem đi. Tôi tiếp tục công việc ở cơ quan và thực hiện nhiệm vụ lo bữa ăn cho bà con ở cư xá, tối về ngủ nhờ nhà người thân”, bà mẹ 8x thông tin.

Chị Thảo đã tiêm vaccine phòng dịch và trải qua 4 lần “test” nhanh đều ra kết quả âm tính với Covid-19.

Được biết cư xá Lý Thường Kiệt phát hiện ca F0 vào cuối tháng 6. Những ngày gần đây lại xuất hiện thêm ca nhiễm Covid-19, do đó hơn 1.000 người dân sống ở nơi đây không biết khi nào mới được trở lại cuộc sống bình thường.

Chị Minh Thảo đảm đương công việc chăm lo an sinh xã hội, hằng ngày điều phối thức ăn, phân phát các nguồn rau, nhu yếu phẩm cho bà con.

Vào mỗi buổi sáng, chị Thảo sẽ kiểm tra đồ ăn sáng, đến trưa sau khi tan làm chị chạy qua cư xá để hỗ trợ anh, em khuân vác cơm, thực phẩm cho người dân. Công việc cứ thế kết thúc vào chiều muộn.

Có một số người bảo tôi “thôi sẵn dịp này ở nhà nghỉ ngơi đi” để cho người khác lo. Nhưng tôi thấy mọi người trong hệ thống chính quyền ở nơi tôi công tác làm việc rất cực nhọc, nếu có một chút sức của mình thì họ sẽ đỡ phần nào.

Với lại, tôi đã được giao trọng trách điều phối như vậy đã lâu rồi, nếu đi cách ly rồi nhiệm vụ này giao cho người khác thì họ sẽ bị “khựng”, khó vào guồng công việc được”, Chủ tịch  Hội liên hiệp phụ nữ  P.7, Q.10, nói.

Tôi nghĩ rằng bản thân không có làm gì cao siêu cả, chỉ nghĩ cần phải cố gắng hết sức giúp ba con qua cơn hoạn nạn vì dịch Covid-19 này”, chị Thảo nói. 

Những đứa trẻ, những cụ già đang cần sự giúp đỡ

Cùng với chị Thảo, một số bạn trẻ cũng không cam tâm ở nhà khi chỗ ở bị phong tỏa mà chọn phương án “ăn-ngủ” ở cơ quan để góp sức hỗ trợ cho bà con bị phong tỏa.

Anh Trần Anh Tuấn, 29 tuổi, Bí thư Đoàn P.7, Q.10, TP.HCM cho hay, hôm 6/7 đang đi công tác thì nghe tin Lô H, Chung cư Ngô Gia Tự, Q.10, TP.HCM, nhà của anh bất ngờ bị phong tỏa.

Ban đầu nhận được tin chàng trai 9X hoang mang, nhưng sau khi kết quả xét nghiệm âm tính, Tuấn đã quyết định về Ban chỉ huy quân sự P.7, Q.10, để theo dõi tình hình sức khỏe, cũng như hỗ trợ người dân cư xá.

Ngoài hỗ trợ hỗ trợ tặng quà cho các trẻ em trong khu cách ly, tuyên truyền vận động các em tham gia các hoạt động trực tuyến do quận và Thành Đoàn tổ chức… Tuấn còn phụ khuân vác thực phẩm cho người dân ở Cư xá Lý Thường Kiệt.

Công việc lấy cơm của tôi thường bắt đầu từ 10 giờ sáng đến khoảng 1 giờ chiều vì các ban ngành đoàn thể đăng ký lấy cơm từ nhiều quận, huyện khác nhau như Q.Tân Phú, Q.6, Q.1.

Nhiều khi, đâu phải nơi nào cũng có đầy đủ như yếu phẩm như rau củ quả , mì gói mình cần, nên nhiều khi chạy phải 10 lượt đến khuya mới xin đủ số lượng“, Tuấn kể lại.

Được giúp đỡ và hỗ trợ người dân đem lại niềm vui cho Tuấn khi xa nhà, không ở bên người thân. Không những thế anh còn tiếp nhận được năng lượng tích cực từng các anh, chị làm chung.

Tôi còn sức trẻ nên hỗ trợ được bao nhiêu thì cố gắng. Nếu 14 ngày an yên trong nhà, thì không chịu nổi đâu vì bên ngoài còn những đứa trẻ, cụ già đang cần giúp đỡ. Thật sự, qua hoạt động này tôi học hỏi được nhiều bài học quý giá cho bản thân, quen được các anh, chị mới“, Tuấn bộc bạch.

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ ở các khu cách ly, phong tỏa, tôi luôn nhắc nhở mọi người luôn khai báo y tế, thực hiện tốt thông điệp 5 K, đề cao cảnh giác phòng chống dịch Covid-19.

Sau khi được tiêm chủng Covid-19 thì trung bình một tuần tất cả anh, chị trong hệ thống chính trị địa phương sẽ được xét nghiệm Covid-19 một lần để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và mọi người”, bà  Trương Thùy Hương, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Phường 7, Q.10, TP.HCM cho hay.

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: