Skip to content

Nhà báo Hàn Ni là ai mà yêu cầu bà Phương Hằng sao kê dù quỹ Hằng Hữu không huy động từ thiện

Nhà báo Hàn Ni chia sẻ: "bà Phương Hằng nên sao kê rõ ràng tiền trong quỹ thiện nguyện cá nhân trước khi đi nói đến những người khác trong vấn đề tương tự".

Nhà báo Hàn Ni tên đầy đủ là Đặng Thị Hàn Ni (SN 1977) hiện đang làm việc tại Báo Sài Gòn Giải Phóng. Nhà báo Hàn Ni tốt nghiệp cùng lúc hai trường đại học: KHXH&NV TP.HCM chuyên ngành Báo chí và ĐH Luật, sau đó tiếp tục học thạc sĩ luật. Ngoài nghề báo, bà còn mở Văn phòng luật sư tư vấn pháp luật, bào chữa nhiều vụ án.

Gần đây nhà báo Hàn Ni đã cho đăng tải nhiều thông tin liên quan đến sự việc của bà Phương Hằng trên trang Facebook có dấu tick xanh và đang có hơn 100.000 lượt theo dõi.

Trên phương diện luật pháp, “Nhà báo Hàn Ni” chia sẻ: “Với Quỹ từ thiện là pháp nhân, phải tuân thủ quy định công khai tài chính, thuế; Với Cá nhân (các nghệ sĩ) vận động thì đó là quan hệ dân sự nên không có tranh chấp thì thôi, nếu có tranh chấp thì phải pháp luật sẽ can thiệp xử lý theo Bộ Luật Dân sự. Mà theo Bộ luật sân sự thì chỉ những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (người gởi tiền, đối tượng nhận tiền….) mới được quyền khiếu nại, và khi đó phải công khai quỹ.

Quỹ Hằng Hữu có phải công khai tài khoản không, khi bà nói nguồn tiền từ thiện là từ tiền lãi của công ty của bà chứ không huy động từ ai, nên không phải công khai. Các doanh nghiệp Đại Nam Corp lỗ âm vốn hơn trăm tỷ, lời đâu mà bỏ vào đó để bà nổ cho Bình Định 200 tỷ đồng:

Và nói luôn, việc huy động không chỉ bằng lời kêu gào trên Facebook, Youtube mà có thể bằng nhóm kín, bằng miệng… Chỉ là “cá lóc ăn nổi, cá trê ăn chìm thôi”. Và đã là Quỹ (có tư cách pháp nhân) phải tuân theo quy định của luật, hàng năm phải trích lục tài khoản, phải khai báo với cơ quan thuế. Vậy bà yêu cầu người khác sao kê thì bà phải sao kê đi, nếu không vận động từ ai thì tài khoản trống, dễ sao kê quá mà! Bà sạch sẽ thì sao không làm gương?

Về pháp luật, bà Hằng chửi bới, nhục mạ nhiều người đã đủ yếu tố cấu thành tội “Làm nhục người khác” (Điều 155 BLHS). Ngoài ra, bà Hằng nói các nghệ sĩ Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Thuỷ Tiên “ăn chặn” tiền từ thiện; vu khống tôi “tống tiền doanh nghiệp”… Đây là hành vi cấu thành tội. Đề nghị bà phải tố cáo, giao nộp chứng cứ cho CA. Có 2 phương án để bà lựa chọn:

Nếu bà có chứng cứ mà không giao nộp thì phạm tội “Không tố giác tội phạm” theo Điều 390 BLHS.

Nếu bà không có chứng cứ mà vu khống cho người ta thì bà phạm tội “Vu khống” theo Điều 156 BLHS.

Thêm nữa, với sự lan toả ngôn ngữ bẩn ảnh hưởng đến xã hội, với những lời chửi lãnh đạo nhà nước khiến dân hoang mang, bà đã phạm thêm“Lợi dụng tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân theo Điều 331 BLHS”.

Hiện mỗi bài viết nêu quan điểm của bà đều nhận về hàng ngàn lượt tương tác và bình luận. Tuy nhiên, những quan điểm về việc kêu gọi từ thiện, sao kê quỹ từ thiện của bà Hàn Ni hiện tại đang nhận về nhiều ý kiến gây tranh cãi bởi cộng đồng mạng.

Quỹ của bà Hằng là quỹ tự thân bỏ tiền túi ra, nên không có lý do gì phải sao kê cho tất cả cùng xem. Việc kiểm quỹ hàng năm đã có kiểm toán làm, vì quỹ bà Hằng là quỹ hợp pháp được đăng ký theo quy định Nhà nước. Còn về nhà báo Hàn Ni, cô nổi danh với hành vi không đúng và xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác tại nơi làm việc, vi phạm nghiêm trọng nội quy, kỷ luật, đạo đức, tác phong, làm ảnh hướng đến trật tự, kỷ cương, kỷ luật và uy tín của cơ quan báo mình làm việc. Chưa kể nhiều phốt khác.

Cảm ơn bà Hằng đã đứng ra vạch mặt những mưu hèn kế bẩn những hành động rất mất đạo đức của một nhóm người luôn cố tình trục lợi cho bản thân. Nếu không phải bà Hằng mà là một người bình thường sẽ không đủ cơ để vạch mặt được những con người ấy. Nhà báo làm gì tự nhà báo hiểu. Sống phải biết cái gì đúng cái gì sai. Ai cũng có sai lầm. Quay đầu là bờ chị ạ.

Nhà báo Hàn Ni từng bị kỷ luật năm 2012

Ngày 29/11/2012, Tổng Biên Tập Báo Sài Gòn Giải Phóng Nguyễn Tấn Phong đã ký Quyết định số 850/QĐKL/TBT về việc thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với Phóng viên Đặng Thị Hàn Ni (bút danh Hàn Ni), trực thuộc Ban Kinh tế Báo Sài Gòn Giải Phóng vì đã có hành vi ẩu đả và xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác tại nơi làm việc, vi phạm nghiêm trọng nội quy, kỷ luật, đạo đức, tác phong, làm ảnh hướng đến trật tự, kỷ cương, kỷ luật và uy tín của cơ quan Báo Sài Gòn Giải Phóng.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: