Skip to content

Nguy cơ tiềm ẩn từ mua, bán nhà “ba chung”

Tại TP.HCM, việc mua bán nhà “ba chung” (chung thửa đất, chung sổ hồng, chung giấy phép xây dựng) xuất hiện ngày càng nhiều, kéo theo nhiều hệ luỵ về nguy cơ phát sinh tranh chấp, khiếu nại.

Nguy cơ mất trắng nhà

Nhiều hộ dân sống ở khu phố 3, phường Thạnh Xuân, quận 12 thời gian gần đây đang thấp thỏm lo âu vì có nguy cơ bị cưỡng chế, tháo dỡ khu nhà đang ở. Họ đã làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng.

Một người dân cho biết, khu nhà ở của các hộ dân tại đây được bà Tô Cẩm Thuý xây dựng từ năm 2017 trên thửa đất số 514, tờ bản đồ số 34. Thời điểm đó, UBND Quận 12 đã cấp giấy phép xây dựng số 7049 cho bà Thuý để xây nhà ở trên diện tích 238,14 m2. Giấy phép này cho phép xây một căn nhà, nhưng bà Thuý đã chia ra làm nhiều căn nhà nhỏ (nhà ba chung) trên diện tích đất này, sau đó bán cho các hộ dân dưới dạng lập vi bằng.

Khu nhà ba chung của các hộ dân ở khu phố 3, phường Thạnh Xuân, Quận 12

Đến tháng 10-2019, UBND TP.HCM ban hành quyết định số 3959 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với bà Tô Cẩm Thuý. Đến tháng 12-2020, Phòng Quản lý đô thị Quận 12 gửi thư mời các hộ dân họp bàn về quyết định cưỡng chế công trình, cho biết phần công trình vi phạm phải tháo dỡ vào tháng 1-2021.

Điều đáng nói, dù đã bán nhà cho các hộ dân trên nhưng bà Thuý vẫn tiếp tục bán đất cho một người khác. Như vậy, hiện khu đất đã được sang tên cho chủ mới, còn bà Thuý đã cắt đứt mọi liên lạc.

Ông Vương Đắc Khánh cho biết gia đình ông rất khổ sở: “Chúng tôi không có pháp lý là nhà thuộc sở hữu của mình để công an cho chuyển hộ khẩu. Tại vì chính thức không phải là tài sản của chúng tôi mà được Nhà nước công nhận để công an cấp số nhà. Bây giờ số nhà là tạm để giao dịch thôi, chứ hiện tại sổ tạm trú vẫn ghi là nhà không số”.

Chung cảnh ngộ, bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo cho biết bà và nhiều hộ dân tại đây là lao động thu nhập thấp, rất khó khăn mới mua được nhà. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết đã bị đẩy tới tình cảnh lo lắng vì nguy cơ mất trắng tài sản lớn mà cả đời tích góp được. Đáng nói, cơ quan chức năng không ngăn chặn vi phạm để xảy ra sự việc trên.

“Chính quyền địa phương sát bên mà khi chúng tôi mua nhà, người ta xây rành rành như thế. Tôi lên hỏi mà vẫn để yên cho xây, thì người dân nào mà không tin tưởng. Tôi mong muốn sự công bằng của Nhà nước, phải bảo vệ quyền lợi cho người lao động nghèo”, bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo nói.

Việc xây dựng dạng nhà “ba chung” vẫn diễn ra phức tạp ở quận 12. Tại phường Thạnh Lộc, một dự án nhà ở đang được chủ đầu tư là Công ty Nhà Phố Việt Nam triển khai xây dựng ở mặt tiền đường Hà Huy Giáp. Tuy nhiên, trên các trang mạng môi giới nhà đất lại giới thiệu dự án có tên One Palace gồm 63 căn nhà phố thương mại, diện tích từ 60 m2 đến 75 m2, tổng diện tích sàn xây dựng là 240 m2. Đơn vị phân phối dự án này quảng cáo giá mỗi căn từ 5,2 tỷ đồng, đã có pháp lý hoàn thiện.

Không có dự án One Palace trên địa bàn quận 12

Thế nhưng, UBND Quận 12 khẳng định trên địa bàn không có dự án One Palace Hà Huy Giáp.

Cần địa phương siết chặt quản lý

Các chuyên gia bất động sản cho rằng người mua nhà “ba chung” luôn có rủi ro là chủ nhà đem sổ đỏ đi thế chấp hoặc các cá nhân đồng sở hữu gặp rắc rối về pháp luật thì rất khó mua bán căn nhà. Trong khi đó, những căn nhà “ba chung” thường được giao dịch dưới hình thức lập vi bằng, đây là hình thức không được pháp luật thừa nhận có giá trị về mua bán nhà nhưng lại có nhiều người mắc phải.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cảnh báo:”Chúng tôi đề nghị bà con hết sức lưu ý, những hoạt động đó là không đúng pháp luật và quyền lợi của bà con sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí bà con có thể bị mất tiền mà không thể hợp pháp hoá được, có thể dẫn tới những tranh chấp sau này chúng ta không lường trước”.

Để xử lý những vi phạm về trật tự xây dựng, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa, Đoàn đại biểu TP.HCM nhấn mạnh, cần xem xét mức độ từng hành vi mà có thể áp dụng biện pháp cứng rắn như khởi tố vụ án hình sự. Có như vậy mới mang lại tính răn đe cao; còn hiện nay hoạt động của các lực lượng như công an, xây dựng, tài nguyên môi trường vẫn còn rời rạc.

“Cần cải cách và chấn chỉnh lại các lực lượng thi hành công tác hành chính nhà nước trong lĩnh vực xây dựng. Phường xã, quận huyện là sát sườn nhất với người dân, đất đai trên địa bàn, ông Trương Trọng Nghĩa nêu ý kiến.

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH