Skip to content

Nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng do ổ dịch “Hội thánh truyền giáo Phục Hưng”

Trong một thời gian ngắn xuất hiện 3 chuỗi lây nhiễm dịch COVID-19 lưu hành trong cộng đồng. TP.HCM đang đối diện với nhiều nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng.

Ổ dịch ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng bùng phát vào tối 26-5 được đánh giá với mức độ phức tạp, nguy hiểm và có nhiều diễn biến khó lường. Ổ dịch chỉ được phát hiện khi cả 3 người cùng có sinh hoạt tại hội đi khám bệnh tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh).

Sau khi nắm được các thông tin về hoạt động của “Hội thánh truyền giáo Phục Hưng”, từ khuya đến rạng sáng 27-5 ngành y tế TP đã huy động lực lượng y tế đã cho điều tra dịch tễ khoanh vùng dập dịch, lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm.

Chiều 27-5, ghi nhận có 36 trường hợp dương tính được ghi nhận trên 8 quận huyện như quận 12, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè và TP Thủ Đức. 29/38 (chiếm 3/4) hội viên của hội này dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Nguyễn Trí Dũng – giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết “Các trường hợp hội viên cho dù âm tính nhưng vẫn được xem là ca nghi ngờ vì có khả năng đang nhiễm bệnh hoặc đã khỏi bệnh. Hệ thống phòng chống dịch thành phố đang triển khai thực hiện truy vết nhanh, mở rộng bao vây để cắt đứt chuỗi lây nhiễm này, đồng thời điều tra đánh giá nguồn lây nhiễm”.

TS.BS Lê Quốc Hùng – trưởng khoa bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM) cho biết tình hình dịch hiện tại “Với một số lượng lớn ca nhiễm phát bệnh trong khoảng thời gian dài như thế, có khả năng dịch đã lây lan nhiều trong cộng đồng. Ngoài ra tính chất sinh hoạt hội nhóm, giao lưu, giao tiếp nhiều cũng là một nguy cơ rất cao. Khi chưa xác định được nguồn lây, buộc chúng ta phải đặt trong tình huống đang đối diện với chủng virus lây lan mạnh nhất, từ đó đưa ra các giải pháp căn cơ nhất khống chế dịch”.

Hiện mầm bệnh có thể đã lây lan trong cộng đồng, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đồng thời tự giác khai báo y tế, nhất là đối với những người có sinh hoạt hoặc liên quan với Hội thánh truyền giáo Phục Hưng mà chưa được chính quyền hoặc cơ quan y tế liên hệ.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Tuổi Trẻ

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH