Skip to content

Nguồn gốc của tên “iPhone, iOS” và vụ kiện của Apple và Cisco

Ngày nay, khi nhắc đến iPhone là người ta nghĩ ngay đến Apple. Thế nhưng, phía sau đó là những vụ kiện cáo và cú "chơi lớn" của Steve Jobs

Cùng trở về năm 2007, khi Apple sắp giới thiệu chiếc điện thoại thông minh đầu tiên của mình. Lúc này, Steve Jobs – nhà sáng lập ra Apple và lúc này đang là CEO của công ty đang rất phân vân về việc chọn tên sản phẩm này. So với các sản phẩm mà ông đã từng giới thiệu trước đây như iMac, iPod, thì tất nhiên, cái tên iPhone là lựa chọn số 1 sản phẩm này.

Tuy nhiên, lúc này, iPhone đã được đăng kí bản quyền bởi Cisco – một trong những công ty công nghệ hàng đầu bấy giờ.

Cử người sang đàm phán việc sử dụng tên iPhone

Vì không có cái tên nào phù hợp hơn cái tên iPhone, vì thế, Steve Jobs đã cử các luật sư của mình sang gặp bộ phận pháp lý của Cisco để trao đổi và đàm phán về việc sử dụng cái tên iPhone.

Ban đầu, phía Cisco từ chối, thế nhưng thuyết phục mãi thì họ cũng đồng ý cho Apple sử dụng cái tên iPhone để đặt cho sản phẩm điện thoại thông minh của mình. Tuy nhiên, chuyện sẽ chẳng có gì để kể nếu như Cisco không đưa ra một số các điều khoản ràng buộc khi Apple muốn sử dụng cái tên này.

Với tính cách được coi là “khá khó chịu” của mình, Steve Jobs đã ngoài miệng nói thì sẽ kí tên vào bản hợp đồng với một đống điều khoản ấy. Nhưng khi đến buổi ra mắt sản phẩm điện thoại của mình, Steve Jobs đã trịnh trọng giới thiệu sản phẩm mới này là iPhone.

>>>>>Bài viết liên quan: Những điều thú vị về iPhone mà có lẽ bạn chưa biết!

Lúc này, Cisco phát hiện ra là các điều khoản được mình quy định Steve Jobs đã chưa kí nên đã đệ đơn kiện Apple. Apple cũng chẳng ngán nên đã cử các luật sư của mình hầu tòa. Thế là các luật sư 2 bên lại tiếp tục gặp nhau để giải quyết vấn đề kiện tụng.

Việc kiện tụng này giống như một chiến lược quảng cáo cái tên iPhone của Apple. Vì trong suốt thời gian diễn ra vụ kiện, người dùng khắp nơi chỉ biết về chiếc điện thoại iPhone của Apple mà không hề biết gì về iPhone của Cisco.

Tuy nhiên, cuối cùng Apple thua kiện với Cisco và tạm không được dùng tên iPhone cho sản phẩm của mình nữa. Thế nhưng, mặc dù đã ngưng sử dụng, iPhone vẫn được mọi người biết tới nhưng một sản phẩm của Apple mà không ai biết iPhone mới là thương hiệu mà Cisco nắm bản quyền sử dụng.

Cuối cùng, vì để giữ lại thể diện cho mình, Cisco cho phép Apple đồng sở hữu cái tên iPhone cho đến ngày nay. Cho đến bây giờ, iPhone vẫn được Apple sử dụng nhưng Cisco thì đã ngưng.

Thông tin thêm, iPhone của Cisco là một sản phẩm điện thoại IP tên iPhone có nghĩa là Internet Phone, điện thoại này sử dụng internet để gọi điện thoại. Ngoài ra, hệ điệu hành mà Cisco phát triển cũng có tên là iOS (Internet Operation System). Nhưng tất cả đã bị Steve Jobs và Apple mua lại vào các năm 2007 và 2010.

Sinh Viên Plus tổng hợp

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: