Skip to content

Người vô gia cư biết ơn khi được tiêm vaccine

Trong thời điểm dịch khó khăn này người vô gia cư được tạo điều kiện có chỗ ăn, ngủ và được tiêm chủng, không ít người vô gia cư tỏ ra xúc động, đồng thời gửi lời cảm ơn đến chính quyền đã tận tâm giúp đỡ.

Sài Gòn đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ để phủ rộng vaccine khắp địa phương. Bất kì ai cũng được tiêm chủng và người vô gia cư cũng không ngoại lệ.

Trong chiều 25/8, chính quyền thành phố đã tổ chức buổi tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 100 người không nhà cửa, lang thang tại khu vực Q.4.

Theo đó số người dân này được lực lượng chức năng Q.4 đón về tạm sinh sống tại trường THCS Nguyễn Huệ trên địa bàn P.2, Q.4.

Vốn phải đi lang thang khắp phố phường, bữa no bữa đủ, nay có chốn dừng chân an toàn, ông V.T.P không giấu nổi sự hạnh phúc và những giọt nước mắt.

Anh N.N.B (40 tuổi) cho hay, thường ngày anh ăn ngủ ở lề đường, xin được cơm từ thiện thì hôm đó no bụng, còn không thì chỉ còn cách uống nước lọc cầm cự.

Hiện được tạo điều kiện để có chỗ ăn ngủ, lại được tiêm chủng nên anh vô cùng vui mừng, đồng thời gửi lời cảm ơn đến chính quyền đã hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn như anh.

Còn ông T.V.P cho biết mình bán vé số dạo đã ngót nghét 30 năm, do không có nhà để về nên đành ngủ ở lề đường. Cách đây 4 ngày, ông được lực lượng chức năng hỏi thăm và đưa về điểm cư trú tại trường học.

Tại nơi này, ông T.V.P được lo ăn uống, có gối và chăn, chiếu để nằm, cảm giác “sướng hơn nằm ngoài đường rất nhiều”. Vốn mắc một số bệnh nền như tiểu đường, huyết áp cao… nên người đàn ông lớn tuổi khá lo lắng và hồi hộp, luôn cầm trên tay ống lọc khí để hít thở khi cần.

Đáng tiếc, qua thăm khám, do không đủ điều kiện sức khoẻ để tiêm chủng nên ông khó tránh khỏi cảm giác buồn rầu.

Trước đó lực lượng công an và quân đội Q.4 vốn đưa về tổng cộng 114 người vô gia cư, tuy nhiên qua xét nghiệm, có 14 trường hợp là F0 nên đã được đi cách ly tập trung.

Những người còn lại được các bác sĩ có chuyên môn đến từ Bệnh viện Đại học Y và Bệnh viện Y học Cổ truyền thăm khám sàng lọc.

Những trường hợp sau khi kiểm tra và không mắc bệnh nền sẽ được tiêm ngay trong ngày 25/8. Đối với người có nhiều bệnh nền, để đảm bảo an toàn, họ sẽ được sắp xếp tiêm vaccine tại Trung tâm y tế. Được biết, sau đó, nhóm người vô gia cư này sẽ tạm sinh sống tại Trung tâm an sinh xã hội.

Còn về tình hình tiêm chủng của nước ta, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang chuẩn bị đón 31 triệu liều vaccine từ Bỉ vào cuối năm nay. Đây là loại vaccine BNT162b2 của hãng Pfizer/BioNTech.

Đại diện của Viện cho biết, đơn vị sẽ tuân thủ mọi quy định về việc xin cấp giấy phép nhập khẩu, cũng như cố gắng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lô hàng sắp tới.

Đồng thời Việt Nam cũng nhận thêm 10 triệu liều vaccine Abdala (Cuba cung cấp). Đây là thông tin được đích thân ông Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Cuba công bố.

Như vậy, từ giờ đến cuối năm, một loạt lô vaccine mới sẽ về nước, sau đó sẽ được gửi đến từng địa phương để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của bà con.

Thời điểm hiện tại, chính quyền TP.HCM vẫn tiếp tục công tác đưa người vô gia cứ về những điểm cư trú, tạo điều kiện cho họ được tiêm chủng.

Hi vọng nước ta có thể hoàn thành mục tiêu phủ rộng vaccine trong thời sớm nhất, nhanh chóng chiến thắng dịch bệnh!

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: