Skip to content

Người trong khu phong tỏa tại TP.HCM có được tiêm vaccine Covid-19?

Gia đình tôi sống trong khu vực bị phong tỏa do hẻm có nhiều ca bệnh Covid-19. TP.HCM đang mở rộng tiêm vaccine cho người dân nhưng hộ dân trong khu phong tỏa như tôi có được tiêm hay không?

Theo văn bản số 5145 SYT-NVY của Sở Y tế TP.HCM ban hành ngày 1/8 về việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19, thành phố sẽ tổ chức tiêm chủng cho tất cả trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn.

Ngoài đối tượng ưu tiên tiêm vaccine là lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, người dân sống trong khu vực phong tỏa cũng được nằm trong danh sách đợt này.

Tại các khu phong tỏa, thành phố cũng sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhưng sẽ tránh để người dân di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng. Thay vào đó, chính quyền địa phương sẽ căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp.

Theo quy định của ngành y tế, dựa trên số lượng, các địa phương sẽ tổ chức địa điểm tiêm chủng, lịch tiêm, buổi và giờ tiêm phù hợp, đảm bảo giãn cách, không tập trung đông người cùng một thời điểm. Toàn thành phố có 1.200 đội tiêm vaccine, bao gồm cả đội tiêm cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại khu dân cư.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết thành phố đang dần dần mở rộng nhóm người được tiêm vacicne Covid-19 và hướng đến mục tiêu lần lượt hết tất cả người dân trên địa bàn thành phố được đều được. Những trường hợp không được tiêm chỉ là hoãn tiêm, chống chỉ định hoặc lý do ngoại lệ.

TP.Thủ Đức đang triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân trong khu vực phong tỏa, khu vực có nguy cơ cao.

Sau khi đánh giá loại trừ F0, người dân tiêm vaccine theo phương án cuốn chiếu, phủ vaccine toàn bộ, biến khu vực này trở thành “vùng xanh”. Sau đó, khu vực này sẽ gỡ phong tỏa và giao lại cho người dân chịu trách nhiệm bảo vệ “vùng xanh” của mình.

Trong vùng dịch từ chối tiêm vaccine Covid-19 có bị phạt?

Việc tiêm vaccine Covid-19 sẽ giúp người dân phòng tránh được sự lây lan của vi rút SARS-CoV-2 cũng như nguy cơ nhiễm bệnh.

Trong các đợt tiêm chủng đầu tiên, vẫn còn một tỉ lệ người dân trì hoãn tiêm. Đây có phải là một vấn đề đáng lo ngại và pháp luật đang điều chỉnh như thế nào?

Theo luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Hồng Thanh), khoản 1, điều 29, luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007 quy định về việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc như sau: “1. Người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch bắt buộc phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh”.

Tại điểm a, khoản 2, điều 30 của luật nêu Bộ trưởng Bộ Y tế có trách nhiệm ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc quy định tại khoản 1, điều 29 của luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007.

Như vậy người dân có nghĩa vụ tiêm vắc xin đối với loại bệnh nằm trong danh mục phải sử dụng vắc xin bắt buộc. Tuy nhiên, theo Thông tư số 38/2017/TT-BYT ngày 17.10.2017 của Bộ Y tế, Covid-19 không nằm trong danh mục bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc xin bắt buộc. Điều 2 Thông tư 38 yêu cầu tiêm chủng đối với 8 loại bệnh truyền nhiễm: bạch hầu, bại liệt, ho gà, rubella, tả, sởi, viêm não Nhật Bản B và bệnh dại.

Không rõ đến thời điểm này Bộ Y tế đã cập nhật và bổ sung bệnh Covid-19 vào danh mục nêu trên hay chưa. Nếu đã bổ sung thì người dân bắt buộc phải tiêm vắc xin. Trong trường hợp người dân không tiêm có thể sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 – 3 triệu đồng theo quy định tại điểm a, khoản 2, điều 9, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28.9.2020”, luật sư Giang Hồng Thanh cho hay.

Bà Trần Thị Trang, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, hiện nay đã có quy định bắt buộc một số tình huống. Cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào tình hình thực tiễn và yêu cầu chống dịch từ đó ban hành quy định và khi đó mới xử phạt.

Với tình trạng hiện nay của Việt Nam, nhiều chuyên gia y tế cho rằng để có miễn dịch cộng đồng, ngăn chặn dịch cần bao phủ vắc xin Covid-19 đến 70% dân số, khi đó cuộc sống mới có thể trở lại bình thường. Vì vậy, tiêm vaccine vừa là quyền lợi nhưng cũng đồng thời là nghĩa vụ.

Vắc xin được cấp phép an toàn, hiệu quả. Ngay cả khi không đảm bảo 100% người đã tiêm có kháng thể, nhưng tất cả những người tiêm đều giảm được tình trạng nặng, giảm nguy không qua khỏi nếu nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Được biết trong các đợt tiêm chủng trước có một tỉ lệ người thuộc diện tiêm chủng nhưng chưa tiêm. Tình trạng này có nhiều lý do: người đó không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm chủng hoặc bản thân người có chỉ định tiêm chủng từ chối tiêm…

Nhưng trong quá trình triển khai trên diện rộng, người dân thấy việc tiêm an toàn, dịch bệnh lại bùng phát phức tạp nên tỉ lệ người đi tiêm đang cao hơn rất nhiều.

Hơn nữa trước đây người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, bệnh mãn tính chưa nằm trong nhóm đối tượng có chỉ định tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19, hiện nay công tác chuẩn bị an toàn tiêm chủng tốt hơn, người có tiền sử bệnh, tiền sử dị ứng… trong điều kiện sức khỏe phù hợp vẫn được chỉ định tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19.

Những ngày gần đây, tiến độ tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 đã nhanh hơn trước nhiều, riêng ngày 30-7 đã có trên 400.000 người được tiêm chủng, ngày 31-7 riêng TP.HCM đã tiêm cho trên 104.000 người.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: