Skip to content

Người thường xuyên ngủ ngáy có khả năng đột tử cao

Sinh Viên Plus – Một khảo sát trên 25.000 người và tổng hợp dữ liệu của 12 nhà nghiên cứu cho biết rằng “Trong một số trường hợp, người ngủ ngáy bị mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ, có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và tử vong”.

Được công bố trên tạp chí Tim Mạch Quốc Tế, những phát hiện đáng báo đông này cho thấy sự nguy hiểm của chứng ngáy ngủ trầm trọng nhiều hơn so với những gì mọi người chúng ta vẫn hay suy nghĩ.

Nguyên nhân dẫn đến ngủ ngáy thường là hẹp đường thở ở vùng hầu họng. Ngủ càng sâu thì đường thở càng hẹp, lượng oxy vào phổi càng thấp khi người ngủ ngáy càng to. Đây là nguyên nhân dẫn đến thiếu oxy trong máu. Đến một giới hạn nhất định, người bệnh sẽ không thể thở được vì đường thở quá hẹp.

Có khi nào bạn đang ngủ say mà tự nhiên bạn bật tỉnh dậy không? Đó là lúc não bạn nhận ra bạn đã ngưng thở, nó sẽ điều khiển các hệ thần kinh để khiến bạn tỉnh dậy. Do đó, nó cũng là nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi vào mỗi buổi sáng vì ngủ không sâu.

Thông thường, việc ngưng thở sẽ xuất hiện 1 lần mỗi 10 phút và khiến bạn ngưng thở khoảng 10 giây. Tuy nhiên, có những trường hợp nó diễn ra liên tục cứ nhiều lần trong 1 phút.

Việc ngủ thiếu giấc sẽ khiến bạn giảm khả năng tập trung, giảm hiệu suất lao động. Đặc biết, nếu mắc bệnh tim mạch thì ngáy ngủ cực kì nguy hiểm. Do oxy trong máu giảm sẽ khiến bệnh nhân dễ dàng bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Một số cách khắc phục chứng ngáy ngủ như dùng mặt nạ hỗ trợ thở, khi ngủ tránh tư thế nằm ngửa,, nên để cao đầu, hạn chế chất kích thích và không ăn quá no trước khi ngủ 4 tiếng.

Với những người ngủ ngáy nhiều, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, người ta thường dùng một mặt nạ bơm không khí vào trong cổ họng, khi ngủ nên tránh nằm ngửa, nên để cao đầu, tránh uống rượu và ăn quá no trước khi ngủ ít nhất 4 tiếng…

Theo Newsrt

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH