Skip to content

TP.HCM: Người phụ nữ bị lừa mất 2,5 tỷ vì trót tin lời “người yêu qua mạng”

Một người phụ nữ ở TP HCM vừa báo mình bị lừa mất 2,5 tỷ đồng vì "tình yêu qua mạng"

Dạo gần đây, liên tục xuất hiện các thông tin về trường hợp những người phụ nữ quen người yêu qua mạng và cả tin nên chuyển một số tiền lớn để làm các thủ tục cho tương lai. Thế nhưng, tất cả họ đều nhận phải trái đắng vì trót tin lời kẻ lừa đảo.

Mới đây, một phụ nữ ở Hóc Môn đã trình báo với cơ quan Công an về việc mình bị lừa bởi “người tình qua mạng”. Số tiền mà người này bị mất lên đến 2,5 tỷ đồng.

>>> Xem thêm: Gò Vấp: quý bà vì “ham quà”, nghe lời trai lạ trên MXH mà mất 1 tỷ đồng

Theo đó, chị H (46 tuổi, ngụ Hóc Môn) làm quen với một người nước ngoài qua mạng. Thông qua trao đổi, anh ta giới thiệu mình tên là Mayvvss R.Raut từng là quân nhân chiến đấu ở Syria. Sau một thời gian nói chuyện, chị đem lòng yêu mến anh này.

Đầu tháng 3, người đàn ông này thông báo đã gửi cho chị một thùng quà bên trong có 700.000 USD tiền mặt. Anh ta bảo đây là tiền lương hưu của mình và gửi cho chị để chị giữ và chờ ngày anh ta sang Việt Nam làm đám cưới.

Đến ngày 3/3, một số điện thoại lạ gọi cho chị H xác nhận thông tin về đơn hàng từ Syria và yêu cầu chị nộp các khoản phí để hoàn thành thủ tục nhận hàng.

Các ngày sau đó, chị liên tục chuyển tiền ra nhiều tài khoản khác nhau với số tiền lên đến 2,5 tỷ đồng để hoàn tất các thủ tục mà số điện thoại kia bảo là “thủ tục pháp lý”. Sau khi hoàn tất hết các khoản thanh toán. Người đàn ông kia cũng “bốc hơi” kèm số tiền 2,5 tỷ đồng của chị.

Kịch bản cũ, nhưng nhiều người vẫn bị sập bẫy

Kịch bản tự xưng là nhân viên bưu điện, cán bộ tòa án gọi điện thoại yêu cầu nộp tiền hoặc đóng phạt chuyển khoản… này đã xuất hiện cách đây hơn 2 năm. Không ít người bị lừa và các cơ quan thông tin đã liên tục cảnh giác. Thế nhưng, ngày qua ngày vẫn có nhiều người bị sập bẫy của bọn xấu.

Đối tượng của chúng hướng đến là các chị em phụ nữ cô đơn, ít tiếp xúc với thông tin. Thông qua lời ngon tiếng ngọt, chúng dễ dàng chiếm được lòng tin của họ và thực hiện các kế hoạch nhằm chiếm đoạt tài sản của họ. Hoặc lợi dụng tâm lý sợ phiền phức, sợ liên quan đến pháp luật nên nhiều người đã không đề phòng mà chuyển tiền cho bọn xấu.

Cần cảnh giác với những dấu hiệu này

– Đừng bao giờ chuyển khoản cho người lạ: Dù cho họ có tự nhận là công an thì cũng đừng chuyển. Bởi vì nếu có vấn đề gì xảy ra thì cơ quan công an có quyền phong tỏa tài khoản cũng như tra cứu các thông tin tài khoản của bạn mà không cần phải thông báo với bạn.

– Đừng bao giờ chuyển tiền khi bạn không rõ người nhận là ai: Nhiều trường hợp bán hàng qua mạng, người mua thông báo là đã chuyển khoản nhưng tiền chưa tới thì bạn tuyệt đối không nên giao hàng. Nếu họ gửi biên lai chuyển tiền, bạn nên xác nhận với ngân hàng về mã giao dịch đó để đảm bảo đó là giao dịch có thật. Kịch bản quen thuộc mà bọn này thường dùng là “Tôi ở nước ngoài, tôi muốn mua quà tặng cho bạn ở Việt Nam”. Mua quà tặng bạn mà mua hàng cũ, và không cần check hàng thì đích thị 100% là lừa đảo.

Nếu có dấu hiệu ai đó yêu cầu bạn chuyển một số tiền lớn, bạn nên trình báo với cơ quan công an để nhờ sự hỗ trợ của họ. Nếu là kẻ xấu, bạn sẽ không mất tài sản còn nếu không phải thì cũng không mất gì.

>>>> Xem thêm: Cảnh báo: Cẩn thận với hình thức lừa đảo mới qua Zalo và Chợ tốt

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH