Skip to content

Một số người Philippines cho rằng nước ta quá nghèo, không mua nổi đồ ăn vặt

Quan điểm của họ khiến người Việt Nam vô cùng bức xúc khi đánh giá kinh tế một nước qua... số lượng cửa hàng thức ăn nhanh

Việt Nam được xếp vào diện Quốc gia đang phát triển với sự tăng trưởng kinh tế tốt, đời sống vật chất của người dân được cải thiện mỗi ngày. Nhưng trong mắt các quốc gia khác, dường như những ai chưa từng đến Việt Nam thường có suy nghĩ nước ta vẫn còn rất lạc hậu. Đặc biệt, một bộ phận nước láng giềng Philippines còn cho rằng người dân Việt Nam nghèo đến mức không thể mua nổi thức ăn vặt.

“Người Việt Nam chuộng thức ăn truyền thống hơn vì họ nghèo, họ không có đủ tiền để ra những cửa tiệm đồ ăn nhanh, còn ở Philippines, chúng tôi có hàng ngàn cửa hàng đồ ăn nhanh. Các quốc gia nghèo khó như Việt Nam thì không phải là địa chỉ tiềm năng cho các thương hiệu đồ ăn nhanh đến” – Một người Philippines bình luận trong nhóm cộng đồng We Are Asean, và dĩ nhiên, bình luận này đã làm dấy lên nhiều ý kiến bất đồng.

Một số cư dân mạng Philippines cho rằng Philippines đang phát triển, giàu có hơn Việt Nam, bằng chứng là thương hiệu thức ăn nhanh nổi tiếng McDonald’s đã mở hơn 600 cửa hàng tại Philippines trong khi đó, con số cửa hiệu của thương hiệu này tại Việt Nam chỉ là 22. Ngoài ra, những người Philippines này dẫn thêm số liệu về số lượng các cửa hàng KFC, Jollibee tại Philippines vượt trội so với phía Việt Nam….Tài khoản Diwa Assumpta bình luận: “Tôi thấy phần lớn người Việt Nam không đủ tiền mua những món ăn đắt tiền ở McDonald’s, vì thu nhập của họ rất thấp, thấp hơn rất nhiều so với thu nhập của người Philippines”.“Việt Nam nghèo, đó là lý do vì sao McDonald’s không mở nhiều cửa hàng ở Việt Nam” – Chalong Thongthang bình luận.“Họ không có được một chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh nào ra hồn, thua xa so với Jollibee của chúng ta”.

Ngay lập tức, thái độ có phần “thượng đẳng” này của một bộ phận người Philippines vấp phải chỉ trích. Một tài khoản ngoại quốc đã đáp trả: nếu bạn cần trả 1,5 đô cho một phần phở, bún đầy đủ thịt và thức ăn so với 3 đô để mua 1 cái hamburger, bạn sẽ chọn bên nào? Câu trả lời quá hiển nhiên nên không cần phải nhắc đến. Lí do thức ăn nhanh không phổ biến tại Việt Nam là bởi nước ta có sẵn một nền văn hóa ẩm thực vô cùng đồ sộ.

Như vậy, mặc dù thực tế Philippines có sự phát triển, nhưng nếu như chỉ dựa vào số lượng cửa hàng thức ăn nhanh được mở tại 2 quốc gia để so sánh nền kinh tế nước ta thua xa bạn láng giềng là điều vô căn cứ và chẳng hợp lý chút nào.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: