Skip to content

Người nhà lên tiếng về clip bà ngoại rút ống thở của cháu “mong cộng đồng mạng tiếp nhận thông tin đúng sự thật”

Câu chuyện bà ngoại rút ống thở của cháu gái mới sinh do hoàn cảnh khó khăn hiện vẫn đang thu hút rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng

Câu chuyện “bà ngoại rút ống thở của cháu và đội tình nguyện Giang Kim Cúc”

Vào ngày 2.9 trên fanpage Giang Kim Cúc và các Cộng sự đã cho đăng tải một đoạn clip kể về câu chuyện việc bà ngoại rút ống thở của cháu tại TP.HCM.

Cụ thể, trong đoạn livestream, trưởng nhóm Giang Kim Cúc vừa quay hình ảnh chiếc quan tài đựng thi thể cháu bé vừa nói vừa khóc: “Đứa con bị khờ sinh năm 1999, cũng mập nên có thai không biết. Sau đẻ ra rớt bên ngoài rồi mang tới bệnh viện. Bác sĩ nói vẫn còn hô hấp được. Nhưng bà (ý nói bà ngoại) không có tiền, gia đình hoàn cảnh nên đã rút ống ra. Vậy coi có được không? Bây giờ bệnh viện không làm giấy báo, không đi được. Bà ấy còn nói người ta rằng: ‘Nếu như có sống cũng cho người khác’, coi như vậy không?”…

Ngay sau khi đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội, đã thu hút rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng trong và ngoài nước. Hầu hết ai cũng bức xúc trước hành động của bà ngoại cháu bé cũng như ngôn từ mà trưởng nhóm Giang Kim Cúc nói trong đoạn clip. Sự việc ngày càng đi xa, trưởng nhóm Giang Kim Cúc đã xóa đoạn livestream cũng như đăng tải lời xin lỗi về câu chuyện này.

Giang Kim Cúc chia sẻ trong đoạn clip xin lỗi: “Cúc xin lỗi vì quá cảm xúc cho bé. Cúc không đứng ở góc độ người làm thiện nguyện mà ở góc độ người mẹ của bé. Nên mình có những phát ngôn không đúng. Cúc quên đi mình là ai, quên đi việc mình chỉ là một cô gái làm thiện nguyện chứ không phải mẹ ruột của con nên Cúc lỡ.

Sau livestream có nhiều bình luận trái chiều của dư luận. Cúc hy vọng mọi người, các nhà hảo tâm và đồng đội của Cúc hãy tha lỗi cho Cúc vì đã đặt cảm xúc vào ca đó. Cúc cũng xin lỗi người nhà vì chưa tìm hiểu sâu các hoàn cảnh, Cúc vội vàng và nóng giận. Xin cả nhà đừng khắt khe với ngôn từ của Cúc hôm đó”.

Sự thật đằng sau có phải như lời củatrưởng nhóm Giang Kim Cúc

Sau khi sự việc diễn ra được vài ngày, trên kênh TikTok Tinh thần thép (có tên thật là Hạnh, và thường được gọi là Thép) đã đăng tải 1 đoạn video đính chính lại câu chuyện của Giang Kim Cúc.

Chị Hạnh ( Thép ) chia sẻ: “vào chiều 2/9, khi nhận được thông tin về vụ việc một cháu bé ra đi tại bệnh viện nhưng không được đơn vị nào hỗ trợ mai táng, tôi đã lập tức đến bệnh viện và liên hệ với nhóm Giang Kim Cúc nhờ hỗ trợ.

Được biết, sản phụ đã sinh bé trên đường đến bệnh viện, nhưng đáng tiếc khi đến nơi, bé đã ngưng tim và tím tái. Theo đúng quy trình thủ tục, phải có giấy báo của bệnh viện, bên Giang Kim Cúc mới có thể đưa bé đi hỏa táng. Tuy nhiên, lúc này bệnh viện vẫn chưa thể hoàn thành giấy báo.

Trong thời gian đợi, tôi cũng đã hỏi về thủ tục. Khi đội Giang Kim Cúc tới, bệnh viện báo không thể làm giấy báo mà chỉ có thể làm giấy xuất viện và nêu rõ tình hình sức khỏe khi nhập viện: đã tím tái, ngưng tim, cấp cứu thất bại.

Bà Ngoại không phải con người như vậy, không lấy đi sự sống của cháu mình khi còn có khả năng cứu chữa, theo nhân chứng ở đó kể lại, lúc vào viện, các bác sĩ đã tích cực tập trung hồi sức cho bé, thậm chí tạm ngừng nhận những ca bệnh lúc đó.

Dù vậy vẫn không thể cứu bé, tim bé đã ngưng nhưng vẫn bóp bong bóng. Các bác sĩ sau đó đã yêu cầu gia đình ký cam kết bé đã mất trên đường và dù đã cấp cứu nhưng không được. Bà ngoại sau đó đã ký vào tờ cam kết.

Trong sự rối ren khi đó, bà ngoại của bé khi được hỏi có phải đã đồng ý rút ống thở của bé không thì đã không rõ ràng mà xác nhận. Tuy nhiên, việc rút ống thở hay không phải tùy thuộc vào y bác sĩ và theo quy định, pháp luật nhà nước chứ bà ngoại cũng không có quyền quyết định. Thực tế bà chỉ ký giấy xác nhận bé đã mất trên đường đi. 

Dù biết rõ chuyện này nhưng Cúc đã im lặng và đi theo một chiều hướng khác. Mình đã cố gắng chen vào livestream nhưng Cúc vẫn thông tin như vậy. Mình cho rằng việc Cúc không lên tiếng khiến cho nhiều người hiểu nhầm ngoại cũng như bệnh viện.

Gia đình cháu bé lên tiếng: “mong cộng đồng mạng có thể tiếp nhận những thông tin đúng sự thật”

Gia đình cho biết: “nhóm Giang Kim Cúc đã gọi điện xin lỗi và xóa video livestream ngày hôm đó, qua đây mong cộng đồng mạng có thể tiếp nhận những thông tin đúng sự thật và thông cảm, chia sẻ với những đau thương mà gia đình đã phải chịu đựng trong thời gian qua”.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: