Skip to content

Người ngủ ít có nguy cơ bệnh tiến triển nặng hơn khi mắc Covid-19

Theo nghiên cứu, ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch tăng nguy cơ bệnh tiến triển nặng hơn khi mắc Covid-19.

Mới đây, tạp chí Clinical Infectious Diseases công bố một nghiên cứu, và cho kết luận rằng thói quen ngủ ít có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiến triển nặng hơn ở những người mắc COVID-19.

Trước khi đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành phân tích kết quả trả lời khảo sát liên quan đến giấc ngủ của hơn 46.000 người. 

Những người này đã tham gia cuộc nghiên cứu dài hạn giai đoạn 2006-2010 do hãng Biobank của Anh thực hiện, và trong số này có 8.422 người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong cuộc khảo sát cũ, những người tham gia nghiên cứu đã trả lời các câu hỏi về thời gian ngủ, tình trạng mất ngủ và buồn ngủ vào ban ngày cũng như đồng hồ sinh học của cơ thể. Dựa trên các dữ liệu này, các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu mới trong đó đưa ra thang điểm đánh giá từ 0-6. 

Theo đó, ở những người mắc COVID-19, điểm số càng thấp thì nguy cơ không qua khỏi càng cao. Kết quả này không thay đổi kể cả khi các nhà nghiên cứu tính đến các yếu tố rủi ro khiến bệnh nhân mắc COVID-19 chuyển biến nặng như ngưng thở khi ngủ, béo phì và hút thuốc.

Theo các nhà nghiên cứu, ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và cơ chế đông má.u, vốn là “lá chắn” của cơ thể trước sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2. Việc theo dõi giấc ngủ có vai trò quan trọng trong việc xác định những người có nguy cơ cao phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: tuoitre.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: