Skip to content

Người ngoài hành tinh có thật sự tồn tại xung quanh chúng ta?

Những dạng sống ngoài hành tinh rất khó để phát hiện đang sống chung với chúng ta. Vì sao điều này có thể xảy ra?

Sự sống khá dễ nhận biết. Nó di chuyển, phát triển, ăn, bài tiết và sinh sản. Đơn giản, trong ngành sinh học, các nhà nghiên cứu thường sử dụng từ viết tắt “MRSGREN”để miêu tả quá trình trên. Nó được viết tắt theo tuần tự của việc di chuyển, hô hấp,  đồng cảm, phát triển, sinh sản ,bài tiết và dinh dưỡng.

Nhưng bà Helen Sharman, nhà phi hành gia đầu tiên ở Anh và nhà hóa học tại trường đại học Imperial, London , gần đây nói rằng: Những dạng sống ngoài hành tinh rất khó để phát hiện đang sống chung với chúng ta.  Vì sao điều này có thể xảy ra?

Sự sống có rất nhiều định nghĩa!

Tuy sự sống có thể dễ dàng nhận biết nhưng nó thực chất cực kỳ khó khăn trong việc định nghĩa. Và đã có rất nhiều nhà khoa học và các nhà hiền triết tranh luận trong nhiều thế kỉ có khi là cả thiên niên kỷ.  

Có 1 ví dụ như là máy in 3D có thể tự sao chép bản thân nó, nhưng không có nghĩa là chúng ta coi đó là 1 sự sống. Bên cạnh đó, con la rất nổi tiếng vì chúng không có khả năng sinh sản. Nhưng chúng ta không thể nói rằng nó không có sự sống.

Nguoi ngoai hanh tinh co that khong 1

Và dường như không có ai đồng ý rằng có tới tận hơn 100 định nghĩa về sự sống. Có một có 1 cách hiểu khác (nhưng rất khó hiểu và không phổ biến) để miêu tả sự sống là 1 bộ máy hóa học tự duy trì và có khả năng tiến hóa như lời Darwin. Và hầu như định nghĩa đã giải đáp được nhiều trường hợp mà chúng ta cần miêu tả.

Việc có quá ít định nghĩa về sự sống cũng là một rắc rối lớn trong việc tìm kiếm sự sống ngoài không gian. Thêm vào đó, việc không thể định nghĩa được sự sống rất khác với việc “chúng ta sẽ biết nếu chúng ta thấy được”. Có nghĩa rằng chúng ta đang tự giới hạn bản thân lại với Thuyết địa tâm. Cũng rất có thể là Chủ nghĩa duy con người, những quan niệm về sự sống. Khi chúng ta nghĩ về người ngoài hành tinh, chúng ta thường hình dung ra những sinh vật hình người. Nhưng sinh vật có trí tuệ mà chúng ta đang tìm kiếm không nhất thiết phải là hình người.

Chúng ta không thật sự hiểu  về “Sự sống”

Sharman từng nói rằng, bà ta tin người ngoài hành tinh thật sự tồn tại và điều đó là chắc chắn. Cô ta tự hỏi:” Liệu bọn họ sẽ giống như tôi với cậu, đều được cấu tạo từ carbon và khí nitơ? Hoặc có thể không. Rất có thể hiện tại họ đang ở ngay đây và chúng ta đơn giản không thể thấy họ”

Vậy thì tại sao chúng ta mãi không tìm thấy? Chúng ta đã giới hạn nhiều hướng nghiên cứu về thế giới vi mô chỉ vì có một tỉ lệ phần trăm rất thấp vi khuẩn có thể được nuôi cấy trong phòng nghiên cứu.

Nguoi ngoai hanh tinh co that khong 2

Điều này có nghĩa là có rất nhiều dạng sống mà chúng ta chưa kịp tìm ra. Và chúng ta hiện nay đã có khả năng giải mã DNA của nhiều chủng loại vi khuẩn gây hại và khó chữa. Nhưng nó chỉ có thể phát hiện được sự sống chứa DNA mà chúng ta biết.

Tuy nhiên, nếu như chúng ta tìm thấy sinh quyển như vậy thì nó thật sự không rõ ràng nếu như chúng ta nên coi nó thuộc ở bên ngoài hành tinh. Điều này phụ thuộc vào “cội rễ ở ngoài Trái đất ” hay chỉ đơn giản là ” không quen thuộc “

Sự sống “dựa trên” Silicon

Có một gợi ý phổ biến cho một hóa sinh thay thế là sự sống có thành phần chính Silicon thay vì Carbon. Nó rất có ý nghĩa,thậm chí dưới quan điểm của thuyết tâm địa. Có khoảng 90% hợp chất cấu tạo nên Trái Đất gồm Silicon, sắt , ma-giê. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều thứ để khám phá cho việc xây dựng 1 sự sống tiềm năng.

Về mặt cơ bản, sự sống ở Trái đất rất khác với số lượng hợp chất trên Trái Đất. Có một lập luận chống lại hệ sinh quyển bóng tối có thành phần chính Silicon rằng những cục đá chứa quá nhiều chất Silicon.

Thực tế, hợp chất hóa học của sự sống trên Trái đất có mối tương quan gần với hợp chất hóa học của Mặt trời, với 98% nguyên tử sinh học bao gồm Hydro, oxy và carbon. Thế nên nếu có những dạng sống Silicon khả thi ở đây, chúng có thể tiến hóa ở một nơi nào đó. 

Nguoi ngoai hanh tinh co that khong 3

1 điều cho rằng có những tranh luận ủng hộ về sự sống có thành phần chính Silicon. Thiên nhiên là thích nghi. Một vài năm về trước, các nhà khoa học tại Caltech đảm nhiệm cho việc lai tạo một protein vi khuẩn được sinh ra với chất Silicon— về mặt cơ bản, các nhà khoa học đã mang chất Silicon đến 1 sự sống.

Cho nên mặc dù Silicon không có linh hoạt so với Carbon, nhưng nó có thể tìm 1 hướng đi mới để “tập hợp lại” thành những sinh vật sống, tiềm năng nhất là Carbon. Vậy E.T có thật sự ở xung quanh chúng ta? Tôi không tin là chúng ta đã gặp nhưng dạng sống với những công nghệ có thể du hành xuyên qua những không gian rộng lớn.

Nhưng chúng ta có những bằng chứng cho những dạng sống,  các phân tử thành phần Carbon đã đến Trái Đất thông qua những thiên thạch, nên những bằng chứng gần đây không loại trừ những khả năng cho nhiều dạng sống lạ.

Theo Livescience.com/

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH