Skip to content

Người lao động trông mong từng ngày gói hỗ trợ trăm tỷ

Dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều người lao động ở Đà Nẵng bị mất việc, để có thêm khoản chi phí trang trải phần nào khó khắn, học chỉ còn biết trông ngóng gói hỗ trợ 100 tỷ đồng từ TP.

Những đối tượng nào sẽ được hỗ trợ?

Ông Nguyễn Văn An, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH cho biết, tuy Đà Nẵng không giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 từ đầu tháng 5 đến nay, nhưng một số ngành, lĩnh vực phải tạm dừng để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Dẫn đến những người lao động không có giao kết hợp đồng gặp khó vì bị mất việc…

Nay Sở LĐ-TB-XH đã gửi đề xuất trích gần 100 tỷ đồng hỗ trợ cho khoảng 100.000 người dân Đà Nẵng gặp khó khăn lên UBND TP.Đà Nẵng và hiện UBND TP đang báo cáo để Thường trực HĐND TP thông qua.

Sau khi rà soát, Sở LĐ-TB-XH đã thống kê có 3 nhóm đối tượng cần được hỗ trợ kịp thời. Gần 57.000 người thuộc nhóm người có công và đối tượng xã hội (bao gồm người có công bị bệnh hiểm nghèo, ốm đau thường xuyên; người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và nhóm bảo trợ xã hội ở cộng đồng), sẽ có mức hỗ trợ từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/lần/người. Nhóm hộ kinh doanh chợ đêm (256 hộ) sẽ nhận mức hỗ trợ 3 triệu đồng/lần/hộ. Riêng nhóm người lao động (không có hợp đồng) bị mất việc làm được chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cụ thể, đó là các lĩnh vực giáo dục (giáo viên, nhân viên trường mầm non tư thục; nhân viên, bảo mẫu nhóm trẻ); vận tải (thuyền viên phục vụ tàu du lịch; lái xe, phụ xe của 12 tuyến buýt trợ giá; lái xe, phụ xe các tuyến cố định, taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi hoạt động tại Đà Nẵng); du lịch (đơn vị lữ hành; lái xe, phục vụ vận chuyển du lịch; khu điểm du lịch; nhân viên lưu trú; các điểm kinh doanh dịch vụ tại các bãi tắm; hướng dẫn viên du lịch) và lĩnh vực khác (bán vé số, cắt tóc, dọn vệ sinh, giúp việc gia đình). Với khoảng gần 34.000 người, mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/lần/người. Riêng hướng dẫn viên du lịch được nhận mức 3,71 triệu đồng/lần/người.

Đây là sự hỗ trợ đột xuất trước mắt, còn về lâu dài sẽ có những chính sách vay vốn, hỗ trợ sinh kế”, ông An nói. Gói hỗ trợ này sẽ sớm được triển khai trong tháng 7 sau khi HĐND TP phê duyệt.

Cần thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả

Người dân Đà Nẵng vừa vui mừng vì từ đầu năm 2021 kinh tế có dấu hiệu hồi phục, nhiều ngành nghề đang trên đà tăng trưởng trở lại. Ngành du lịch cũng phấn khởi vì lượng khách du lịch nội địa dần đông trở lại, hứa hẹn mùa hè sôi động thì dịch Covid-19 tái bùng phát trở lại.

Bà Nguyễn Thị Trí (57 tuổi, trú P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, một tiểu thương chợ đêm Sơn Trà) cho biết, khi dịch Covid-19 xuất hiện, các tiểu thương buôn bán trong sự thấp thỏm vì không biết khi nào phải đóng cửa. Đến đầu tháng 5, TP ra quyết định tạm dừng chợ đêm, nhiều người mất đi nguồn thu nhập chính.

Có người phải bán quầy về quê sinh sống để bù lỗ nhưng cũng không ai mua. Theo đó máy móc, thiết bị chế biến, bàn ghế… phục vụ việc buôn bán hàng ăn lâu ngày không sử dụng đã hư hỏng nhiều phần.

Nghe tin TP hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ, tiểu thương ai cũng phấn khởi. Trên group Zalo của tiểu thương chợ đêm, mọi người đều trông chờ ngày chính sách hỗ trợ đến tay người dân.

3 triệu đồng vừa là phao cứu sinh cũng vừa là sự động viên, quan tâm của TP đến tiểu thương tại chợ. Số tiền nhận được lần này giúp gia đình tôi mua thực phẩm, cầm cự được gần 1 tháng. Hy vọng TP kiểm soát tốt dịch, chờ ngày chợ đêm trở lại”, bà Trí chia sẻ.

Theo bà Võ Thị Hương (65 tuổi, trú tại tổ 34, P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà) – một người bán vé số dạo, khi nhận được thông tin sẽ nhận được gói hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người bà rất vui mừng. Trước khi xảy ra làn sóng Covid-19 thứ 4, mỗi ngày bà bán được khoảng 100 tờ, đủ chi phí để trang trải cuộc sống.

Khi dịch bệnh trở lại, hằng ngày tôi dậy sớm hơn để đi bán ở các phường trung tâm, đến chiều tối mới về nhà nhưng nhiều lắm cũng chỉ bán được 60 – 70 tờ”, bà Hương nói. Vì thế, với bà, mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng có thể giúp vơi bớt những khó khăn hiện tại. “Tôi mong số tiền này sớm đến tay những người bán vé số bởi lúc này, chúng tôi ai cũng chật vật xoay xở…”, bà Hương nói thêm.

Vừa qua vào ngày 2/7, tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 4, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã yêu cầu các cấp, các ngành triển khai hỗ trợ có hiệu quả để gói hỗ trợ có thể nhanh chóng đến tay bà con bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1.7.2021 của Chính phủ và chủ trương của TP.Đà Nẵng.

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: