Skip to content

Người làm việc, bán hàng tại các chợ sẽ được xét nghiệm nhanh COVID-19 hằng tuần

Người làm việc, bán hàng tại các chợ đầu mối, chợ bán lẻ phải được test nhanh COVID-19 hằng tuần, những chợ không đảm bảo an toàn chống dịch phải dừng hoạt động ngay.

Mới đây Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi tới Bộ Công thương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại các chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng chỉ thị số 16.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh thành tổ chức xét nghiệm SARS-COV-2 bằng test kháng nguyên cho người quản lý, làm việc, bán hàng tại chợ hằng tuần; tuyên truyền, phổ biến cho người dân về các quy định phòng chống dịch khi đến và mua bán tại các chợ.

Tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch tại các chợ trên địa bàn, dừng hoạt động ngay đối với những chợ không đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.

“Yêu cầu các chợ đánh giá an toàn COVID-19 và cập nhật lên hệ thống antoancovid.vn” – Bộ Y tế đề nghị Bộ Công thương và UBND các tỉnh thành thực hiện. Bộ Y tế cũng lưu ý các địa phương tùy theo tình hình thực tế, có thể điều chỉnh các hướng dẫn này cho phù hợp.

Hiện tại TP.HCM công bố danh sách 40 chợ còn lại đang được phép duy trì hoạt động tại TP.HCM. Trong đó có 32 chợ loại 3, 6 chợ loại 2 và 2 chợ loại 1 và có 9 quận huyện đang không còn chợ nào hoạt động do Covid-19, đó là các quận 1, 3, 4, 6, 7, 8, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú và huyện Hóc Môn, Nhà Bè. 

TP.HCM có 3.001 điểm bán hàng bình ổn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, 388 điểm bán hàng bình ổn lưu động được phân bổ khắp các quận, huyện và TP.Thủ Đức (trong đó, Sở Công thương tổ chức 130 điểm bán, Viettel Post và VN Post tổ chức 258 điểm bán).

Hiện nay TP Hồ Chí Minh đã mở lại một số chợ truyền thống với các điều kiện đảm bảo công tác phòng chống dịch. Nhưng các đơn vị, ban ngành vẫn phải đề cao việc kiểm tra phòng dịch để đảm bảo cả tiểu thương, người tiêu dùng đều cảm thấy an tâm khi mua sắm hàng hóa thiết yếu.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: “Hiện nay, tình hình hàng hóa sẽ thay đổi từng giờ nên TP Hồ Chí Minh cần phải xác định tính chất thời điểm khác, rất khác so với bình thường để có những giải pháp cụ thể để mở lại chợ, càng nhiều càng tốt, kể cả chợ đầu mối nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân nhưng vẫn phải đảm bảo quy định phòng dịch.

Ngoài ra, việc lưu thông hàng hóa giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành vẫn còn gặp khó khăn do một số địa phương áp dụng không đồng nhất, không theo quy định dù các bộ ngành đã có hướng dẫn về việc tạo điều kiện vận chuyển hàng giữa các tỉnh, thành với TP Hồ Chí Minh và ngược lại.

Vì vậy, sắp tới Bộ sẽ tiếp tục phối hợp các bộ, ngành liên quan như Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhất là địa phương để sớm nhất tháo gỡ công tác vận chuyển hàng hóa. Việc đảm bảo hàng hóa này không chỉ cho TP Hồ Chí Minh mà còn cho cả 18 tỉnh, thành còn lại của phía Nam đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16″.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: