Skip to content

Người dân TP.HCM ra đường cần những giấy tờ và các lưu ý sau

Ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16, người dân TP.HCM ra đường ngỡ ngàng khi gặp liên tiếp các chốt kiểm soát của CA kiểm tra người ra đường không lý do. Vậy CSGT, CA ở chốt sẽ kiểm tra các giấy tờ gì?

Sáng 9.7 – ngày đầu tiên TP.HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng để phòng dịch Covid-19. Người dân TP.HCM được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

Các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu vẫn tiếp tục hoạt động. Để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, từ 6 giờ sáng, hàng loạt chốt kiểm soát ở các quận, huyện được lập nên có các lực lượng CA, CSGT, dân quân tự vệ, kiểm soát quân sự, cán bộ y tế… túc trực để kiểm tra người dân ra đường không lý do.

CSGT kiểm tra các giấy tờ chứng minh ra đường vì công việc thiết yếu của người dân /// Ảnh: Độc Lập

Theo lãnh đạo một đội CSGT trực chốt tại khu vực cửa ngõ TP, dù đã tuyên truyền rất nhiều nhưng sáng 9.7, vẫn có rất đông người dân ra đường. Khi được lực lượng chức năng dừng xe hỏi lý do, ai nấy đều đưa “đủ lý do” cần phải ra đường.

Các lực lượng trực giải thích khan tiếng thế nào là các hoạt động thiết yếu, các trường hợp được phép ra đường,… để người dân hiểu rõ thông tin, phối hợp chung tay phòng chống dịch.

Sáng 9.7, tại các chốt kiểm soát người dân ra đường, các lực lượng CSGT, CSTT, CA phường, CA quận, trật tự đô thị, cán bộ y tế làm việc hết công suất để kiểm tra.

Tại chốt của đội CSGT – TT CA Q.3 trên đường Lê Văn Sỹ, hàng loạt xe được yêu cầu dừng lại, xuất trình giấy tờ, trình bày các lý do ra đường. Đa phần người dân TP.HCM qua chốt này giải thích đi có công việc quan trọng, khám bệnh, mua thực phẩm, làm shipper.

Một số trường hợp chuẩn bị sẵn giấy giới thiệu của công ty đi làm để trình lực lượng chức năng. Người đi mua thực phẩm thì đưa thực phẩm hoặc CMND/CCCD chứng minh nhà ở hướng cần đi qua.

Lãnh đạo đội CSGT – TT CA Q.3 cho biết, từ 6 giờ sáng, CSGT quận và công an 12 phường đồng loạt ra quân, mở loa tuyên truyền trên khắp các tuyến phố. “Lúc 6 – 7 giờ sáng, người dân ra đường còn khá đông, chưa chấp hành nghiêm Chỉ thị 16. Đến 7 giờ khi các chốt kiểm soát bắt đầu được lập thì lượng người lưu thông trên đường mới giảm”, vị này chia sẻ.

Trong một buổi sáng trực chốt và trực tiếp kiểm tra người dân ra đường, lãnh đạo đội CSGT – TT CA Q.3 cho biết, đa phần người dân trình bày lý do: đi khám bệnh, đi mua thức ăn. “Dù người dân có trình bày nhiều lý do, nhưng trong quá trình làm việc, CSGT nhắc nhở người ta thực hiện Chỉ thị 16 không được ra đường.

Những người nói là đi mua thực phẩm không có giấy tờ thì CSGT cũng nhắc trong ngày đầu này. Shipper đi làm công việc thì đưa app kiểm tra,… Hi vọng thấy chốt ở nhiều nơi, người dân sẽ tự nâng cao ý thức để ở nhà, không ra đường khi đó không phải là việc cấp thiết”, lãnh đạo đội CSGT – TT chia sẻ. 

Ngoài ra, CSGT cũng cho rằng, một số công ty hoạt động không nằm trong danh mục thiết yếu cũng cấp giấy xác nhận đi lại cho nhân viên của mình, các giấy này sẽ không được CSGT chấp nhận. 

Lãnh đạo một đội CSGT ở khu vực ven TP.HCM cho biết: “Các mục thiết yếu theo Chỉ thị 16 UBND TP.HCM đã giải thích rõ, các trường hợp thật sự cần thiết ra ngoài là mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác.

Các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu là lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu, điện, nước, nhiên liệu…; ngân hàng, kho bạc, cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng, công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm… chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ”. 

Công an lập chốt kiểm tra người dân TP.HCM ra đường không lý do: Cần trình giấy tờ gì? - ảnh 2

Lãnh đạo đội CSGT – TT CA Q.Bình Thạnh cũng cho biết, hiện các chốt trực kiểm tra người dân ra đường không lý do chủ yếu làm công tác vận động người dân nên ở nhà và chỉ ra ngoài khi cần mua thực phẩm, thuốc men.

Công nhân có giấy xác nhận đi lại của công ty vẫn được CSGT giải quyết để qua chốt.”CSGT lập chốt kiểm soát người dân ra đường không lý do không phải là ngăn không người dân đi, mà người dân chứng minh được các giấy tờ hợp lệ thì vẫn được quyền đi”, vị này thông tin.

Tuy nhiên, trong ngày đầu, các chốt nếu đông đúc thì sẽ tạm xả chốt để giữ khoảng cách, tránh tập trung đông đúc, đảm bảo 5K.

Nguồn tham khảo: Thanh Niên

Ảnh : Tổng hợp

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: