Skip to content

Người dân ở TP.HCM có thể được tạo điều kiện thuận lợi để tiếp nhận trở về địa phương

Thủ tướng yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi, tránh tình trạng người lao động, người dân từ TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam phải chờ đợi, quy trình, thủ tục phức tạp, kéo dài khi trở về địa phương, gây bức xúc cho người dân.

Văn bản hỏa tốc 4777 do Văn phòng Chính phủ gửi bộ trưởng và các cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND các tỉnh, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM.

Theo Thủ tướng, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận người lao động, người dân từ TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam trở về các địa phương và bảo đảm những quy định về phòng chống dịch, không để tình trạng phải chờ đợi, quy trình, thủ tục phức tạp, kéo dài, gây bức xúc cho người dân.

Bố trí chuyên chở, thực hiện các quy định về cách ly, phòng chống dịch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết khác theo tinh thần hỗ trợ tối đa, không gây khó khăn, phiền hà cho người lao động, người dân và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

Nguồn hàng hóa, nhu yếu phẩm phải đầy đủ, dồi dào và vận chuyển kịp thời từ các địa phương đến TP.HCM để phục vụ đời sống của người dân. Không để xảy ra tình trạng thừa, thiếu cục bộ hoặc ứ đọng, không kịp thời vận chuyển, phân phối hàng hóa, nhu yếu phẩm đến nơi sử dụng và người dân.

Bảo đảm các hoạt động giao thông vận tải thuận tiện, thông suốt giữa các địa phương và thành phố đối với những hàng hóa phục vụ cho các hoạt động kinh tế, xã hội, sản xuất kinh doanh, xuất khẩu cần thiết; đồng thời, bảo đảm kiểm soát dịch bệnh theo quy định.

Tiến hành rà soát, phân bổ kịp thời, ưu tiên các nguồn vắc xin cho TP.HCM và một số tỉnh, thành phố phía Nam để thực hiện tốt chiến dịch tiêm một cách khoa học, hợp lý, an toàn, hiệu quả và kịp thời cho các đối tượng theo quy định.

Lưu ý bổ sung đối tượng ưu tiên là những người lao động phục vụ trong các lĩnh vực vận tải, vận chuyển, phân phối hàng hóa, nhu yếu phẩm giữa các địa phương và thành phố hoặc công nhân làm việc tại các doanh nghiệp tập trung, khu công nghiệp, cảng biển, các dịch vụ logistics quan trọng, thiết yếu và các đối tượng cần thiết khác theo yêu cầu thực tiễn phát sinh.

Thủ tướng nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ rất quan trọng, cấp bách trong bối cảnh hiện nay đối với TP.HCM, các tỉnh, thành phố phía Nam với vai trò, vị trí là trung tâm kinh tế lớn nhất, là đầu tàu kinh tế và là vùng kinh tế trọng điểm.

Nguồn tham khảo: tuoitre.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: