Skip to content

Người dân chợ Ve Chai: “Bà bán bún đó nghe bả cảm mấy ngày nay rồi mới đi bệnh viện khám”

Khoảng 6 giờ 30 ngày 20-5, ngành chức năng đến hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3 yêu cầu người dân ngưng họp chợ và triển khai phong tỏa.

7 giờ 30, hai đầu hẻm được lực lượng chức năng phong tỏa, triển khai rào chắn ngăn không cho bất cứ ai ra vào. Đến khoảng 8 giờ cùng ngày, nhân viên y tế tổ chức lấy mẫu cho các trường hợp kinh doanh bên trong chợ Ve Chai.

Một người dân cho hay: “Sáng chợ đang buôn bán thì phường đến yêu cầu dẹp rồi phong tỏa luôn”. “Bà bán bún đó nghe bả cảm mấy ngày nay rồi mới đi bệnh viện khám”, người này nói thêm. Hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu nối với hẻm 270 Võ Văn Tần dài khoảng 500 mét. Hẻm này là nơi họp chợ Ve Chai, tập trung đông hộ kinh doanh buôn bán và người mua sắm. Hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu có 70 hộ dân.

Ông Trần Khánh Linh, Chủ tịch phường 5, quận 3 cho biết: “Trong sáng hôm nay, khi nắm được thông tin, Ban Chỉ đạo thực hiện cách ly, khoanh vùng. Nhân viên y tế, trung tâm y tế hỗ trợ lấy mẫu. Phường cũng chuẩn bị các phương án hỗ trợ trong thời gian cách ly”.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (HCDC) cho biết, ca nghi nghiễm mới này là phụ nữ, 58 tuổi. Trước đó, ngày 19/5, người này có các triệu chứng của bệnh đường hô hấp, sau đó đến khám tại Trung tâm Y khoa Medic, kết quả xét nghiệm X-quang phổi và CT scan phổi ghi nhận có tổn thương.

Sau đó, người này được nhân viên y tế hướng dẫn đến khám tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Chiều cùng ngày, sau khi thực hiện các khai báo y tế và được đưa vào phòng khám sàn lọc, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả cho thấy đây là ca nghi nghiễm và lập tức được chuyển vào khu cách ly.

Sau đó, mẫu bệnh phẩm của người này và người con đi cùng được chuyển sang bệnh viện Nhiệt đối Thành phố Hồ Chí Minh để xét nghiệm khẳng định. Trưa ngày 20/5, kết quả xét nghiệm khẳng định người này dương tính với nCoV và người con thì đã âm tính lần 1.

Ca này chưa được Bộ Y tế ghi nhận, xem như nghi nhiễm. Cơ quan chức năng đang điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, khoanh vùng phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến trường hợp này. Điều tra ban đầu đã truy vết 15 người tiếp xúc gần tại nơi ở, chuyển cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp.

Thành phố sẽ triển khai mở rộng lấy mẫu giám sát các hộ gia đình sinh sống tại con hẻm nơi ca nghi nhiễm cư trú. Liên quan đến ca nghi nhiễm này, đại diện UBND quận 10 cho biết đã yêu cầu Trung tâm Y khoa Medic (Bệnh viện Hòa Hảo) ngưng tiếp nhận bệnh nhân mới để rà soát, điều tra dịch tễ và truy vết những trường hợp tiếp xúc.

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH