Skip to content

Người cô giáo được những trẻ em nghèo gọi với cái tên thân thương “Ngoại Thuỷ”

Sau 7 năm, đồng hồ điểm lúc 17h là lớp học tình thương của ngoại Thuỷ lại nhộn nhịp. Bà dạy chữ cho những trẻ em nghèo, lang thang khó khăn.

Bà Trần Thị Thủy được những trẻ em nghèo gọi với cái tên thân thương là “ngoại Thủy”. Hiện bà Thuỷ đang cùng một vài chị em trong ban điều hành cùng chung tay tạo lớp học tại tình thương Bình Trưng Đông (quận 2, TP.HCM) từ năm 2013 đến nay.

Bà Thuỷ chia sẻ: “sau khi tìm hiểu về hoàn cảnh sống của các bé nơi đây, tôi mới biết trong khu phố của mình còn quá nhiều trẻ em chưa biết được mặt chữ là như thế nào dù đã quá tuổi đi học. Đa phần các em là con của hầu hết những gia đình có thu nhập thấp, không có giấy tờ tuỳ thân, không có việc làm ổn định, được bữa đói bữa no, thậm chí có đứa sống nhờ vào số trái cây người ta cúng.

Vì thấy hoàn cảnh các bé như vậy nên tôi có về bàn với các chị em lập ra bếp ăn tình thương và lớp học tình thương. Ngoài việc dạy con chữ cho các con, tôi cũng phụ nấu ăn cho cả lớp. Những năm đầu khi mở lớp chỉ có vỏn vẹn 4-5 em đến học, lớp học thiếu đủ thứ, tôi còn phải đi xin tập vở, quần áo về cho các em để có đầy đủ đồ dùng mà học. Có lúc tôi cũng bỏ tiền túi ra mua đồ nấu ăn để các em được no bụng, sau đó mới dạy con chữ và những điều hay lẽ phải”.

Ngày càng nhiều em nhỏ biết tới nên lớp học ngày càng đông vì thế bà Thuỷ chia tụi nhỏ thành từng nhóm để dễ kèm. Những em chưa biết đọc, viết vào một nhóm, các em đã đi học ở trường vào một nhóm.

Có giáo viên, sinh viên biết được lớp học đã tình nguyện đã đến xin được giúp đỡ bà một phần nào. Có người ban ngày làm giáo viên ở trường, có bạn sinh viên năm ai muốn giúp sức gì đều được bà Thuỷ đón nhận.

Suốt 7 năm qua, hàng trăm em nhỏ từ chỗ không biết gì đã biết đọc, viết, bà Thủy còn xin học bổng cho trẻ vào học trong trường, em nào nhà xa không thể đến lớp, bà xin cho xe đạp để không bỏ học buổi nào. Không những dạy chữ cho các em mà bà còn bỏ tiền túi ra giúp hoặc kết nối nhà hảo tâm lại với nhau, bà chỉ mong gia đình họ được ổn định cuộc sống, an tâm cho con cái đi học một cách đàng hoàng.

 Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Chuyện Sinh Viên để cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm đẹp nhất của thời thanh xuân nhé bạn yêu ơi!

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

Chủ đề gợi ý

Please select listing to show.