Skip to content

Ngủ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, có mỗi liên quan giữa việc ngủ quá nhiều và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tử vong cao hơn.

Đôi khi có những ngày rảnh rỗi, chúng ta có thể ngủ quá nhiều vì chả có gì để làm. Thế nhưng, điều này tưởng chừng như vô hại nhưng lại có hại vô cùng. Theo các báo cáo, những người ngủ nhiều hơn 2 tiếng so với số giờ ngủ khuyến nghị là 6-8 tiếng có nguy cơ đột quỵ và suy tim đến 41%.

Dẫn đầu nghiên cứu này là ông Chuangshi Wang tiến sĩ tại MC Master và Đại học Y Liên minh Bắc Kinh tại Trung Quốc cũng phát hiện, việc ngủ nhiều vào ban ngày cũng có nguy cơ tương tự.

Ngủ trưa vào ban ngày có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch lớn và tử vong ở những người có hơn 6-8 giơpf ngủ vào ban đêm. Thế nhưng, điều này không diễn ra đối với những người có giấc ngủ vào ban đêm dưới 6 tiếng.

Ngủ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ

Ở những người ngủ ít, thì có một giấc ngủ ngắn vào ban ngày là để bù đắp cho việc thiếu ngủ vào ban đêm và giảm thiểu các rủi ro sinh ra khi thiếu ngủ.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết thêm, có thể một vài căn bệnh tiềm ẩn trong cơ thể khiến họ ngủ lâu hơn từ đó, khiến nguy cơ mắc các bệnh tim mạnh hoặc đột quỵ cao hơn.

Giáo sư Salim YusufMọi – một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: “người nên đảm bảo rằng họ có 6- 8 tiếng ngủ mỗi ngày. Mặt khác, nếu bạn ngủ quá nhiều, có thể hơn 9 tiếng. Lúc đó, bạn cần nên đến gặp các bác sĩ để kiểm tra sức khỏe tổng quát.”

Đối với các bác sĩ, thông tin ghi chép về những giấc ngủ và ngủ trưa trong lịch sử lâm sàng của bệnh nhân có thể giúp ích nhiều trong việc xác định các nguy cơ về vấn đề tim mạch hoặc đột quỵ. Nghiên cứu này đã khảo sát giấc ngủ của 166.000 người ở 21 quốc gia.

Trong năm 2014, 35,2% người trưởng thành ở Mỹ ngủ ít hơn 7 giờ một đêm. Theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ.

Theo New York Post

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH