Skip to content

Nghiên cứu quốc tế: Người hút thuốc, uống rượu “có ít chất xám hơn người khác”

Theo một nghiên cứu quốc tế, người thường xuyên hút thuốc, uống rượu, lăng nhăng bồ bịch, phóng xe bạt mạng có ít chất xám hơn tại ba vùng trong não.

Đó chính là nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature Human Behavior, do các nhà khoa học ở ĐH Zurich (Thụy Sĩ) phối hợp ĐH Vrije Universiteit Amsterdam (Hà Lan) hợp tác thực hiện.

Chất xám trong não gồm hầu hết các cơ quan tế bào chính của các tế bào thần kinh trong hệ thần kinh trung ương thực hiện các chức năng cơ bản của não như kiểm soát cơ bắp, nhận biết cảm giác, ra quyết định và tự kiểm soát.

Nghiên cứu quốc tế: Người hút thuốc, uống rượu 'có ít chất xám hơn người khác'

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 12.675 người tham gia ngân hàng dữ liệu UK Biobank bằng cách sử dụng phương pháp chụp xạ hình não và nghiên cứu dữ liệu di truyền của não.

Có ba vùng trong não liên quan đến hành vi chấp nhận rủi ro cao hơn

Bốn hành vi chấp nhận rủi ro cao được họ tập trung nghiên cứu bao gồm hút thuốc, uống rượu, lăng nhăng bồ bịch và điều khiển xe quá tốc độ, đồng thời đo tổng khối lượng chất xám trong não của những người tham gia nghiên cứu.

Theo một nghiên cứu quốc tế, người thường xuyên hút thuốc, uống rượu, lăng nhăng bồ bịch, phóng xe bạt mạng có ít chất xám hơn tại ba vùng trong não.

Nghiên cứu đã đưa ra ba kết luận:

Một là không phát hiện trong não có vùng đặc biệt nào liên quan đến hành vi chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, những người thích chấp nhận rủi ro trong não có nhiều vùng đã bị thay đổi về giải phẫu học.

Hai là khối lượng chất xám trong ba vùng não gồm vùng hạch hạnh nhân (amygdala), vùng hồi hải mã (hippocampus) và vùng tiểu não của những người chấp nhận rủi ro thấp hơn.

Xem thêm: Chỉ với 1 hành động trong buổi chụp kỷ yếu, cả lớp khiến ai ai cũng rơi nước mắt

Ba là qua nghiên cứu gần 300.000 người bằng phương pháp đo biến đổi di truyền các yếu tố di truyền về gen chỉ giải thích được 3% hành vi chấp nhận rủi ro cao hơn.

Nghiên cứu quốc tế: Người hút thuốc, uống rượu 'có ít chất xám hơn người khác'

Các nhà nguyên cứu đã có thêm điều kiện khẳng định sau khi xem xét thêm các yếu tố cộng hưởng khác bao gồm tổng kích thước não, tuổi tác, giới tính, độ nhạy cảm, tình trạng nghiện rượu và các yếu tố di truyền.

Theo đó họ kết luận những yếu tố về gia đình, môi trường và di truyền cũng có thể thúc đẩy hành vi liều mạng chấp nhận rủi ro.

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Chuyện Sinh Viên để cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm đẹp nhất của thời thanh xuân nhé bạn yêu ơi!

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH