Skip to content

Nghẹn ngào bức ảnh mẹ và con gái ngồi ăn giữa sân trường trong ngày nhập học

Không có những món ăn sang trọng, không phải nhà hàng nhưng đây có lẽ là một trong những bữa ăn đắt giá nhất vì nó chưa chang tình mẹ con.

Không có những món ăn sang trọng, không phải nhà hàng nhưng đây có lẽ là một trong những bữa ăn đắt giá nhất vì nó chưa chang tình mẹ con.

Sau khi có kết quả nhập học, hàng hàng thí sinh kéo nhau lên thành phố nhập học. Lần đầu tiếp xúc với môi trường ĐH, hầu hết, cả thí sinh lẫn phụ huynh đều chóng mặt trước hàng đống thủ thục. Ngày đầu nhập học cũng là ngày đóng học phí, con số có khi lên đến cả chục triệu đồng, nhiều gia đình vùng quê xa cảm thấy khó khăn hơn khi gánh nặng tiền bạc đặt lên đôi vai. Họ không muốn con mình thiếu thốn, nhưng lại không thể lo tốt vì thiếu điều kiện. Chi phí thành phố quá đắt đỏ.

Cũng trong những ngày ấy, có một bức ảnh được ghi lại giữa người mẹ nghèo và cô con gái khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động. Với những món ăn đơn giản được bày biện trên nền gạch sân trường, đơn giản những ấm áp lắm.

Lê Tiên – chuyên viên phòng Truyền thông của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM – tác giả của bức ảnh cho biết: “Hôm đấy là ngày đầu tân sinh viên làm thủ tục nhập trường. Lúc ra cổng để hỗ trợ các bạn, mình thấy hai mẹ con lấy cơm ra bên hông tòa nhà ăn cơm. Bữa cơm có vài món kho và canh nhưng hai mẹ con ngồi ăn rất ngon. Tới gần, mình thấy người mẹ gắp thức ăn bỏ vào bát rồi nói: “Ăn no nghe con!”. Cả người mẹ và em sinh viên có lẽ sau một đêm đi xe đường dài mệt nhọc và đói bụng nên ăn ngon lành. Ngày đầu lên thành phố, lạ nước lạ cái nên gia đình dậy đi sớm, nấu cơm mang theo. Cũng có thể ở quê họ không kịp ăn uống, lên tới trường mới ăn. Vì ngại mình không nỡ hỏi hai mẹ con, cũng không muốn làm phiền bữa cơm ấm áp, bình dị của họ“.

Theo tác giả cho biết, nhà trường có cho mời nhiều gia đình vào phòng máy lạnh của nhà ăn công đoàn. Tuy nhiên, số lượng người quá đông nên một số người đã chọn một góc mát ở khuôn viên trường để làm nơi nghỉ ngơi.

Sinh viên học xa nhà mang nhiêu biết bao kì vọng của dòng họ và khát vọng đổi đời của gia đình vùng quê. Không còn quá vinh quang như việc đỗ Trạng nguyên ngày xưa nhưng nhiều cha mẹ vẫn luôn coi đại học là cánh cửa thành công của con. Lo cho con cái ăn cái mặc, lo con lên thành phố bị trò đời cám rỗ… Từng đồng học phí có thể đếm xuể nhưng tình thương của cha mẹ chẳng có thước đo giá trị nào có thể cân đo được.

Ai nhìn thấy bức ảnh này cũng đồng tình rằng, bao bồng bột, xốc nổi của tuổi mới lớn có thể thay đổi dần theo năm tháng. Duy chỉ tình cảm mẹ dành cho con là mãi mãi không đổi.

Mặc dù vậy nhưng hai mẹ con nhất định đang rất hạnh phúc. Cô sinh viên xa nhà ráng học để mai này đền đáp công mẹ nha“, bạn Trần Dung bình luận.

13 năm trước mình cũng lên thành phố học đại học. Sợ con gái bỡ ngỡ, cha mình bỏ công việc ở quê đi cùng. Đêm trước, mẹ thức cả đêm đồ xôi cho hai cha con mang theo. Tới bến xe rồi bắt xe ôm vào trường lúc 5h sáng. Sợ con đói, cha mang xôi ra ép mình ăn. Sau đó, hai cha con di chuyển vào ký túc xá và được ở tạm mấy ngày trước khi làm thủ tục nhập học. Ngày cha về mình đã khóc như mưa. 4 năm trôi qua đi học rồi đi làm những bữa cơm gia đình đang thưa dần đi với mình. Những lúc đó mới biết bữa cơm gia đình có giá trị như thế nào!“, bạn Nga chia sẻ.

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH