Skip to content

Nghề sale có phải là một nghề tầm thường?

"Học cho đã ra trường đi làm sale!" là câu nói mà ít nhiều gì bạn sẽ nghe được khi người ta nói về nghề sale.

Nghề sale hay còn được gọi với những cái tên khác như nhân viên kinh doanh, sale, hay đại loại các tiêu đề khác nhằm hướng đến nội dung công việc là tiếp thị sản phẩm, dịch vụ đến cộng đồng, khách hàng.

Về yêu cầu công việc này tương đối không quá khó, đầu vào ở một số ngành có thể nói là rất dễ dàng. Vì những kĩ năng đối với từng ngành nghề sẽ được đào tạo lại sau khi chính thức vào công ty làm việc. Điều này vô tình khiến nhiều người có suy nghĩ rằng, nghề sale là nghề “đường cùng” khi không thể tìm được một công việc khác.

Thế nhưng, vai trò của vị trí sale trong một tổ chức rất quan trọng. Họ là những người chịu trách nhiệm về mảng doanh thu của công ty. Công việc tìm kiếm, kết nối và thuyết phục khách hàng đòi hỏi họ phải có một kĩ năng giao tiếp tuyệt vời. Đầu vào dễ là vậy, nhưng khả năng đào thải rất cao. Mà nguyên nhân được bắt đầu từ việc kĩ năng của họ không đủ đáp ứng.

Đối với mỗi lĩnh vực khác nhau, nghề sale cần có những yêu cầu khác nhau về kĩ năng giao tiếp và am hiểu dự án. Có người sale cho các khách hàng là học sinh, nhân viên văn phòng, công nhân,… những người có thể bỏ một số tiền ít ra để trải nghiệm dịch vụ, sản phẩm của bạn và họ tương đối dễ tính hơn.

Còn đối với các khách hàng ở lĩnh vực bất động sản, xe ô tô, du lịch,… các dịch vụ, sản phẩm này thường mang giá trị rất lớn. Họ là những người đã “lăn lộn” trong thương trường rất nhiều. Họ có rất nhiều mối quan hệ trong các lĩnh vực. Để tiếp cận và thuyết phụ họ sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của công ty bạn. Đó là cả một quá trình nổ lực và kinh nghiệm giao tiếp “đỉnh cao” đấy!

Đa phần các giám đốc sàn ở các công ty, tập đoàn về Bất Động sản, Bảo Hiểm, … đều là xuất phát từ sale. Thông qua nghề sale, kĩ năng giao tiếp và am hiểu về các lĩnh vực ngày càng tăng. Nhất là có thêm nhiều mối quan hệ. Đối với họ, những lần từ chối là những lần đi học. Họ học được kiến thức về kĩ năng giao tiếp với những đối tượng đã từ chối họ.

Vậy tại sao nhiều người lại từ bỏ ngành sale?

Đơn giản vì ngành sale rất cạnh tranh nhau, bạn phải cạnh tranh với đồng nghiệp về doanh số, bạn phải cạnh tranh với các nhóm khác, các công ty khác. Công việc áp lực có thể “tạo được kim cương” nhưng cũng có thể khiến nhiệt huyết một người đi xuống và từ bỏ.

Lương cơ bản của nghề sale không cao như những nghề khác, lương họ phụ thuộc rất nhiều vào sự nổ lực và kĩ năng của họ. Họ sẽ có thu nhập cao nếu như họ có kĩ năng và kiến thức tốt. Thêm một xíu hợp thời nữa thì “thời tới đỡ sao kịp”. Con đường phát triển của ngành nghề sale lên giám đốc kinh doanh hay một vị trí cao hơn cũng có nhiều cơ hội hơn so với các ngành khác vì nếu một công ty có to cỡ, chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt cỡ nào mà sản phẩm không bán được thì cũng sẽ phải đối mặt với sự phá sản.

Vai trò của sale quan trọng thế nhưng nhiều người vẫn từ bỏ. Đa phần câu trả lời là “cảm thấy không phù hợp với mình”. Nhưng thực tế, nếu không đề cập đến khía cạnh khách quan của sản phẩm công ty không chất lượng hoặc chất lượng quá kém, thì việc còn lại nằm ở khả năng của sale.

Khả năng giao tiếp không tốt, khả năng nhận định khách hàng tiềm năng hay thiếu sự sáng tạo trong việc bán hàng, khiến khách hàng không hiểu được giá trị của sản phẩm, dịch vụ, từ đó họ sẵn sàng từ chối lời tư vấn của sale. Dần dần, sale sẽ đâm ra chán nản và cảm thấy mình không phù hợp. Thêm vào phần không có thưởng thì lương cơ bản cũng là một khía cạnh khiến bạn cảm thấy với công việc mà bạn từng “hồ hởi” nộp đơn vào.

Đôi khi quay lại nhận định rằng sản phẩm công ty rất khó bán hoặc không bán được. Nhưng bạn hãy nhìn vào lịch sử của công ty, có phải trước bạn có rất nhiều người đến và họ đã giúp công ty sống sót qua ngần ấy năm thì tại sao bạn lại nghĩ rằng sản phẩm công ty không ổn?

Vậy ngành sale thật sự không phải là một ngành nghề tầm thường?

Ngành sale hay tất cả các ngành nghề khác, không có nghề nào là tầm thường cả. Dù bạn có là giám đốc một công ty, mà công ty đó không có sale thì vị giám đốc đó cũng khó ngồi ở chức đó lâu. Sale góp phần rất quan trọng trong việc phát triển công ty thì lại sao bị xem thường và đánh giá thấp?

Không có nghề nào tầm thường cả, chỉ có những người tầm thường mới nghĩ rằng có ngành nghề thượng đẳng và nghề hạ đẳng. Nghề nào cũng vậy, cũng phải tốn công sức, thời gian để hoàn thành chúng. Và nghề nào cũng quan trọng trong xã hội cả. Nhất là nghề sale đối với các công ty, họ là một nhân tố không thể thiếu.

Những yếu tố để bạn có thể trở thành một sale giỏi?

Nếu bạn đang muốn thử sức với ngành sale, thì bằng cấp không quan trọng, kĩ năng mới thực sự là điểm khiến nhà tuyển dụng có đánh giá cao bạn hay không. Việc bằng cấp chỉ là thước đo cho sự trách nhiệm bạn đối với bản thân. Thái độ mới khẳng định được con người của bạn. Vì kĩ năng người ta có thể đào tạo được trong ngắn hạn, còn thái độ thì rất khó để có thể thay đổi một người.

Góc tài trợ: Bài viết này được tài trợ bởi DGROUP TECHNOLOGY SOLUTIONS COMPANY LIMITED

Hiện tại, Dgroup đang cần tuyển một số bạn về Team Business Developmen ở một số vị trí sau:

  • Intern Key Account (ưu tiên các bạn sinh năm 1997 – 1999).

Thông tin về Dgroup:

  • Đồng nghiệp trẻ đẹp và xinh tươi, thường xuyên cùng nhau hóng hớt, chia sẻ các drama trên mạng cùng nhau để tăng khả năng tranh luận và giao tiếp.
  • Được training các kĩ năng tìm kiếm khách hàng.

Dgroup chuyên sale về các dịch vu truyền thông quảng cáo trên các kênh Mạng xã hội, Mobile App, … trong các mảng F&B (ăn uống), Beauty, Travel,…

Làm việc tại: Số 60, đường số 14, KDC Him Lam, P. Tân Hưng, Q7

Thông tin liên hệ: APPLY CV theo tiêu đề [DGROUP_VỊ TRÍ] [HỌ VÀ TÊN] qua mail [email protected], số điện thoại: 0901883539

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: