Skip to content

Nghe nhạc giúp thực vật phát triển nhanh hơn

Nghe nhạc giúp thực vật phát triển nhanh hơn. Nghe có vẻ như một câu nói đùa thế nhưng nó lại có thật đấy. Cùng mình tìm hiểu nhé!

Âm nhạc, dường như đã trở thành một điều không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Có người dùng nó làm hình thức giải trí để “relax” sau những giây phút mệt mỏi trong cuộc sống. Có người xem nó là niềm đam mê để phát triển bản thân. Có người nói rẳng nếu cho đứa trẻ nghe nhạc khi còn trong bụng mẹ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của nó. Vậy bạn nghĩ sao về việc cho thực vật nghe nhạc? Và điều gì sẽ xãy ra sau đó, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cho cây nghe nhạc, điều này nghe có vẻ rất kì lạ. Nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy rằng bất kỳ âm thanh nào, bao gồm cả âm nhạc, cũng có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng thực vật. Những rung động từ sóng âm dường như có khả năng kích thích các yếu tố tăng trưởng. Ngoài ra, âm thanh không chỉ tác động đến sự tăng trưởng mà còn có thể giúp chúng cảnh báo được sự đe dọa của động vật ăn thịt. 

Nghe nhạc giúp thực vật phát triển nhanh hơn

Bất kỳ âm thanh nào cũng có khả năng kích thích sự phát triển của thực vật. Trong một nghiên cứu, khi cho thực vật tiếp xúc với âm thanh trong sáu giờ một ngày cho thấy sự tăng trưởng nhiều hơn so với thực vật trong một nhóm kiểm soát không tiếng động. Dường như, thực vật không phân biệt âm nhạc và âm thanh khác. Tuy nhiên, âm nhạc giúp thực vật phát triển là thật. 

Âm nhạc kích thích sự tăng trưởng như thế nào?

Nguyên nhân chính xác để xuất phát của hiệu ứng âm nhạc đối với thực vật là không rõ ràng. Người ta cho rằng ở thực vật có thể có “cơ chế” đáp ứng với áp lực. Sóng âm được tạo thành từ các phân tử khí nén. Ở người, cơ chế trong “tai” có thể phát hiện và phân biệt các sóng âm dưới dạng áp lực khi mỗi chúng đập vào tai trong. Nếu thực vật có các thụ thể tương tự như người, chúng cũng có thể phản ứng với những thay đổi trong sóng âm thanh, chẳng hạn như những âm thanh từ âm nhạc.

Thông tin liên lạc của thực vật

Nghe nhạc giúp thực vật phát triển nhanh hơn

Những cây ở gần những cây khác có xu hướng phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn những cây được trồng cách ly. Nghiên cứu cho thấy rằng các loài thực vật có thể nói chuyện với nhau thông qua các rung động. Và những thông tin liên lạc này cho phép chúng biết khi nào nó an toàn để phát triển.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng rung động từ các âm thanh như âm nhạc có thể bật và tắt gen. Từ đó cho thấy thực vật có thể “lắng nghe” môi trường xung quanh để biết khi nào nên biểu hiện một số gen nhất định.

Bảo vệ thực vật khỏi sâu bọ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thực vật có thể cảm nhận được sự rung động của côn trùng ăn lá cây và thực vật có thể gây nguy hiểm cho các cây khác. Ngoài ra, khi thực vật cảm nhận được sự rung động liên tục do gió gây ra, chúng có thể biết không phát triển cao. Điều này giúp cho chúng không bị gãy hoặc uốn cong bởi gió mạnh. Nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này có thể giúp các nhà khoa học thiết kế ra các âm thanh và âm nhạc giúp thực vật tránh khỏi nguy hiểm từ bên ngoài.

Theo sciencing

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: