Skip to content

Ngáp giúp chúng ta làm mát não theo đúng nghĩa đen

Nhiều người tin rằng, ngáp giúp tăng lượng oxy lên não. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh không có mối quan hệ nào giữa việc ngáp và nồng độ oxy trong máu.

Theo một nghiên cứu mới của một nhóm nhà nghiên cứu do Nhà tâm lý học Andrew Gallup thuộc Đại học SUNY tại Oneonta, Hoa Kỳ dẫn đầu đã tiết lộ rằng ngáp làm mát não.

Ngáp giúp chúng ta làm mát não theo đúng nghĩa đen
Ngáp giúp chúng ta làm mát não theo đúng nghĩa đen

Chu kì giấc ngủ, sự kích thích của vỏ não và các căng thẳng thần kinh đều liên quan đến sự dao động nhiệt độ của não. Từ đó, việc ngáp sẽ góp phần vào việc giữ cân bằng nhiệt độ và môi trường nội môi cho não một cách tối ưu nhất.

Theo lý thuyết này thì ngáp sẽ dễ dàng xuất hiện khi có sự thay đổi nhiệt độ của môi trường. Nhất là trong trường hợp không khí xung quanh mát mẻ, con người sẽ dễ ngáp hơn để giảm nhiệt cho não. Tuy nhiên, hành động này chỉ xảy ra ở một vùng nhiệt nhất định.

Để kiểm tra điều này, Jorg Massen và Kim Dusch của Đại học Vienna đã đo tần số ngáp của người đi bộ ngoài trời ở Vienna, Áo, trong cả hai tháng mùa đông và mùa hè. Và sau đó so sánh các kết quả này với một nghiên cứu giống hệt đã được tiến hành trước đó ở vùng khí hậu khô cằn ở Arizona , HOA KỲ. 

Kết quả cho thấy ở Vienna người ta ngáp nhiều hơn vào mùa hè so với mùa đông. Trong khi ở Arizona thì ngược lại. Hóa ra, hành động này không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết khí hậu theo mùa. Việc ngáp dễ dàng xảy ra ở vùng nhiệt tối ưu hoặc nhiệt độ môi trường khoảng 20 độ C và 37 độ C. ác giả chính Jorg Massen giải thích rằng ngáp có chức năng làm mát não nhưng chúng có thể không hoạt động khi nhiệt độ môi trường quá cao hoặc quá lạnh.

Việc ngáp có tác dụng làm mát não giúp cải thiện các chức năng hiệu quả và kích thích tinh thần. 

Theo Sciencedaily.com

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: