Skip to content

Ngành y tế đang đứng trước nguy cơ với số ca mắc tăng cao tại TP.HCM

Những ngày qua số lượng ca nhiễm tại TP.HCM liên tục tăng, các chuyên gia cho rằng có khả năng sẽ thiếu trang thiết bị hồi sức cấp cứu và TP.HCM cần tính toán để có phương án thích hợp.

Nhìn vào thống kê mỗi ngày, số ca mắc Covid-19 sẽ còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới, một kế hoạch cho kịch bản 10.000-15.000 ca mắc đang được Sở Y tế chuẩn bị. Vấn đề đặt ra là số trang thiết bị hồi sức của thành phố trong tình huống số ca diễn biến nặng cũng tăng cao.

Số lượng bệnh nhân diễn biến nặng đã hơn 400 người

Vào 6h ngày 7/7, thống kê được thành phố có 8.470 bệnh nhân Covid-19, tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng hơn 97%, tỷ lệ khỏi bệnh hiện tại xấp xỉ 9%. Số lượng bệnh nhân dương tính mới đang được điều trị là 7.656.

Tính đến thời điểm hiện tại số ca mắc kỷ lục trong vòng 24 giờ tại TP.HCM là 1.693, đa số trong khu cách ly và vùng phong tỏa. Thành phố có 414 bệnh nhân đang được điều trị tại 11 bệnh viện, trong đó có 131 người phải thở máy và 8 trường hợp cần can thiệp ECMO (tim – phổi nhân tạo).

Trước đó, số ca nặng tại TP.HCM chỉ có 62 người được điều trị ở 7 bệnh viện, 6 bệnh nhân cần can thiệp ECMO. Vậy mà chỉ sau 8 ngày, số ca bệnh nặng của thành phố tăng 6,67 lần.

Mặc dù có khoảng 80% bệnh nhân nhiễm mới không triệu chứng, nhưng vẫn cần phải tính toán phương án có nhiều ca bệnh nặng và trang bị phương tiện hồi sức.

Số ca tăng làm tăng gánh nặng cho tuyến điều trị“, bác sĩ Trương Hữu Khanh, cố vấn chuyên môn khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), nhấn mạnh.

Chuyên gia này cho biết trong đợt bùng phát lần 4, TP.HCM ghi nhận nhiều ca tử vong do tuổi cao, một số bệnh nhân có bệnh nền huyết áp, tiểu đường…

Càng tăng số người nhiễm sẽ kéo theo số ca tử vong tăng lên. Điều này là tất yếu nhưng đây sẽ là gánh nặng rất lớn y tế cho thành phố. Phép tính đơn giản là với 80% bệnh nhân không triệu chứng, trường hợp có hàng nghìn ca nhiễm thì 20% bệnh nhân có triệu chứng và diễn tiến nặng cũng là con số không nhỏ“, chuyên gia này nói thêm.

Tiến sĩ toán học Nguyễn Lê Anh, nguyên giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự cho biết, có thể dịch đã phát tán rộng vào trong cộng cồng trên địa bàn TP.HCM và Bình Dương. Dịch có tốc độ lây lan tăng vào khoảng hơn 10% sau mỗi ngày.

Dự đoán của TS Lê Anh dựa vào đồ thị số ca nhiễm hiện tại, từ 5/7 đến 5/8, số giường bệnh có thể trên 12.000 do lượng F0 chưa hồi phục cần được điều trị ở thành phố sẽ ở mức cao nhất.

Nhu cầu về số lượng giường bệnh vào khoảng ngày 22/7, có thể lên tới trên 13.000 giường, sau đó sẽ giảm dần. Đến cuối tháng 8, thành phố còn khoảng 8.000 ca phải nằm viện, tới ngày 12/10 còn khoảng 2.000 ca. Đến cuối tháng 10, hầu như không còn bệnh nhân F0, ngoại trừ một vài ca rất nặng“, TS Lê Anh nhận định.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong đối với người mắc Covid-19 là hệ thống trang thiết bị và năng lực y tế bị quá tải.

Hiện tại, tỷ lệ không qua khỏi ở Việt Nam nằm trong mức khá thấp. Tuy nhiên, chúng ta tuyệt đối không chủ quan bởi con số này do từ các đợt dịch trước, hệ thống điều trị chưa quá tải. Nếu số ca nhiễm tăng cao, lực lượng hồi sức cấp cứu sẽ đuối sức“, chuyên gia này nhận định.

TP.HCM sẽ củng cố năng lực điều trị

Tính đến giữa tháng 6, TP.HCM chỉ có 1.000 giường hồi sức và 1.000 máy thở tại các cơ sở. Để sẵn sàng đáp ứng trong tình huống ca bệnh nặng tiếp tục tăng trong thời gian tới TP.HCM cần nhanh chóng tăng thêm cơ số giường bệnh hồi sức.

Về số lượng máy ECMO, hiện tại TP.HCM có khoảng 16 máy, các bệnh viện thuộc sở hiện có 8 máy, Bệnh viện Chợ Rẫy (trực thuộc Bộ Y tế) có 8 máy.

Trừ những trường hợp điều trị bệnh lý nặng khác cần tới ECMO, thành phố có thể huy động khoảng 10-12 máy cho bệnh nhân Covid-19 trong cùng một thời điểm.

Bác sĩ tại đơn vị điều trị Covid-19 diễn tiến nặng cho biết hiện tại, năng lực của bệnh viện này vẫn còn đảm đương công tác điều trị. Nhưng trong tương lai vấn đề về trang thiết bị hồi sức sẽ rất căng thẳng.

Hệ thống hồi sức cấp cứu đang được xây dựng cấp tốc. Về chuyên môn thì bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM phối hợp Hội Hồi sức Cấp cứu TP.HCM tăng cường đào tạo cho các nhân viên y tế tham gia điều trị người mắc Covid-19 nặng.

TP.HCM đang triển khai kế hoạch điều trị 15.000 ca bệnh. Hệ thống điều trị được phân tuyến 3 cấp theo mô hình tháp 3 tầng của Bộ Y tế, bao gồm: cấp không triệu chứng (bệnh viện dã chiến), cấp có triệu chứng nhẹ, trung bình (bệnh viện điều trị Covid-19 ở 4 cửa ngõ thành phố) và cấp điều trị bệnh nhân nặng (bệnh viện tuyến trung tâm thành phố).

20.000 giường bệnh đang được Sở Y tế triển khai để điều trị, bên cạnh đó tiếp nhận và điều phối 500 bác sĩ và 1.500 điều dưỡng, kỹ thuật viên từ các bệnh viện Trung ương, bộ, ngành đóng trên địa bàn thành phố để hỗ trợ công tác điều trị ở các bệnh viện điều trị Covid-19 tại các cửa ngõ.

Ngoài ra, ngày 6/7, TP.HCM có kịch bản ứng phó dịch Covid-19 với 500 trường hợp nặng. Số giường hồi sức cấp cứu tại các bệnh viện được thay đổi như sau:

128 cơ sở cách ly tại TP.HCM đang hoạt động. Tính đến hết ngày 5/7, các số liệu báo cáo cho thấy thành phố có 14.562 trường hợp F1 đang cách ly tập trung. Trong đó:

TP.HCM có tổng cộng 128 cơ sở cách ly tập trung. Tính đến hết ngày 5/7, các số liệu báo cáo cho thấy thành phố có 14.562 trường hợp F1 đang cách ly tập trung. Trong đó:

– Khu cách ly tập trung của thành phố gồm 11 cơ sở với 9.316 giường (sức chứa theo kế hoạch là 14.300 giường), đang cách ly 6.874 người.

– 59 cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện với tổng công suất 6.811 giường, đang cách ly 4.368 người.

– 58 khách sạn cách ly có thu phí với 4.870 giường, đang cách ly 3.320 người.

Ngoài ra, thành phố hiện có 37.648 người thuộc diện cách ly tại nhà.

Do số lượng F1 quá nhiều nên Sở Y tế đề nghị thí điểm cách ly F1 tại nhà theo tiêu chí của Bộ Y tế và điều kiện thực tiễn của các địa phương. Thêm vào đó là mở rộng khu cách ly tập trung của thành phố, tăng cường khu cách ly tập trung khách sạn.

Về việc tiếp nhận điều trị người bệnh mắc Covid-19, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cũng chỉ đạo Phòng Kế hoạch Tài chính khẩn trương hướng dẫn công tác hậu cần, mua sắm vật tư, trang thiết bị, lập dự toán và bố trí thêm giường.

Các được hướng dẫn mua sắm trang thiết bị cấp cứu hồi sức phục vụ cho công tác điều trị và chăm sóc người bệnh Covid-19 nặng trong giai đoạn hiện nay.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, giải pháp để giảm gánh nặng cho hệ thống điều trị không cách nào khác ngoài cố gắng kiềm chế dịch, không để số lượng F0 tiếp tục tăng. Ngoài ra, ngành y tế cần phân khu vực điều trị, xây dựng hệ thống chuyển bệnh bài bản, phù hợp và tiêm vacicne cho người có nguy cơ cao.

Nguồn tham khảo: zingnews.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: