Skip to content

NGÂM THƠ LỤC BÁT VỀ CÁC VỊ THẦN NGÀY TẾT

Các bạn đã chuẩn bị gì cho Tết 2020 rồi? Chắc hẳn, mỗi nhà đều đã sắm sửa đầy đủ những món đặc trưng ngày Tết: phong bao lì xì, củ kiệu, bánh chưng, mứt… Ngoài chuẩn bị những món ăn truyền thống, người Việt Nam còn có tập tục khấn vái các vị thần để cầu xin những điều tốt lành,may mắn đến với họ trong năm mới. 
Bây giờ, mời bạn ngồi xuống, chúng ta sẽ cùng đàm đạo những bài thơ lục bát mới nhất về các vị thần nhé!

“ Lo toan Ông mang về trời
Cầu cho năm mới được thời an vui”

Vào ngày 23 tháng chạp âm lịch, người Việt thường đưa ông Táo về trời bằng “cá chép”. Sau 7 ngày, gia chủ sẽ rước ông về nhà, với hi vọng vị thần này sẽ mang đến những điều may mắn, bình an. Bên cạnh đó, Ông Táo còn cai quản chuyện bếp núc trong nhà.

“ Quanh năm cai quản đất đai
Lấy trà thay rượu kính ngài một chung”

Vị thần cai quản đất đai ở trần gian không ai khác chính là ông Địa. Ông thường bình dân, mập mạp lúc nào cũng tươi cười. Trong văn hóa nhân gian Việt Nam, đây là vị thần trông coi nhà cửa, mang may mắn cho gia chủ. Vào ngày Tết, người dân thường chuẩn bị một mâm cơm vào ngày mùng 1 để tạ ơn vì đã đem lại bình an cho cả gia đình trong cả một năm và hình vọng năm mới sẽ được tiếp tục bảo vệ và đem lại sự an lành. 

“Thành tâm nhắm mắt xin cầu
Ước nguyện năm mới không lâu sẽ thành”

Thần Hoàng đại diện cho mùng 3 Tết, trong văn hóa tín ngưỡng Việt Nam đây là vị thần cai quản vận mệnh. Vào dịp năm mới, người dân thường dành thời gian đi viếng các đền thờ Ngọc Hoàng để xin xăm để cầu xin một năm mới bình an, công việc thuận lợi, thăng tiến.

“ Nhờ ngài Phúc độ cho mình
Trong hòa, ngoài thuận, gia đình ấm êm”

Ông bà ta thường có câu: “ Gia đình hòa thuận, mọi việc hanh thông”. Do đó, Ông Phúc đóng vai trò quan trọng trong tín ngưỡng Việt Nam cũng như trong ngày Tết. Ông Phúc là vị thần mang đến hạnh phúc, sự hòa thuận trong gia đình, con cháu hiếu thảo và thành đạt. Theo quan niệm nhân gian, hình tượng Ông thường đi kèm với rất nhiều đứa trẻ. 

“ Lộc xuân mang đến mọi người
Một năm luôn nở nụ cười trên môi”

Sau mùng 3 là mùng 4, Ông Lộc chính là vị thần đại diện cho mùng 4, tượng trưng cho sự giàu có thịnh vượng. Ông thường mặc áo màu xanh, tay cầm “ cái như ý” và nón quan. 

“ Ngoài kia mai nở khắp trời
Chúc cho thiên hạ muôn nơi thọ đầy”

Nếu đã có ông Phúc, Ông Lộc thì không thể nào thiếu ông Thọ, đây là “ Tam Đa” theo tín ngưỡng người Việt. Ông Thọ tượng trưng cho sức khỏe, sống lâu vì vậy hình tượng thường là một ông lão tóc bạc trắng, trán nhô cao, tay cầm quả đào, bên cạnh thường có thêm con hạc hoặc một cây gậy có treo bình hồ lô. 

Sáu vị thần đại diện cho 6 mùng của ngày Tết cổ truyền Việt Nam, đã truyền tải một thông điệp rất tích cực cho năm mới: an khang, thịnh vượng, sức khỏe, hạnh phúc và bình an. 

——–

Designer & Illustrator: Thục Anh Hồ

Nội dung: Yến Như – Minh Nhựt

Copyright: Le Nom Vietnam

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: