Skip to content

Nga đang dần trở thành nước "nam thì ít mà nữ xinh thì nhiều"

Cục Thống kế lên bang Nga (Rosstat) vừa công bố tình trạng thiếu hụt nam giới ở nước này sẽ kéo dài. Dự kiến, đến năm 2036, khu vực tự trị Chukotka nằm ở vùng Viển Đông là khu vực duy nhất có số lượng nam giới đông hơn phụ nữ

Theo đó, tại Nga trong năm 2019, cứ 1.000 đàn ông thì có đến 1154 phụ nữ. Dự kiến con số này vào năm 2036 sẽ là 1.000 người đàn ông thì có 1.128 phụ nữ.

Theo các chuyên gia, việc này không phải do tâm lý lựa chọn giới tính hoặc ưu tiên con trai như các nước Á Đông. Mà vấn đề nằm ở việc tỉ lệ tử vong ở cánh mày râu nước này quá cao.

Các nhà nhân khẩu học cho biết “ban đầu, số lượng bé trai và bé gái sinh ra có thể coi là ngang nhau. Ở độ tuổi 0-4 thì 1000 bé trai sẽ có 947 bé gái. Tuy nhiên, đến giai đoạn 20-25 thì cứ 1.000 bé trai thì lại có đến 1.023 bé gái.

Tỉ lệ này cũng tăng dần về độ tuổi. Ở các độ tuổi lớn hơn, thì tỉ lệ nữ lại chiếm cao hơn. Theo giáo sư Aleksandr Timofeev thuộc Trường Kinh tế Plekhanov (Matxcơva) thì vấn đề này nằm ở việc tỉ lệ tử vong ở nam giới quá cao ở Nga”. Đáng chú ý hơn khi họ quan sát và phân tích ở độ tuổi 60. Thì cứ 1 người đàn ông thì sẽ có 2 phụ nữ.

“Kết quả là xã hội chuyển từ mô hình gia đình truyền thống (đàn ông gia trưởng) sang mối quan hệ đối tác, trong đó chồng và vợ chia sẻ quyền bình đẳng, có cùng vai trò và quyền đưa ra quyết định” – vị chuyên gia kết luận.

Ngoài ra, nước Nga, cũng như phần lớn các quốc gia phương Tây, đang ở lưng chừng quả bom dân số già. Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, trong kịch bản xấu nhất dân số Nga sẽ giảm xuống 83,7 triệu người đến năm 2100 nếu tỉ lệ sinh không cải thiện.

Theo Phúc Long/ Tuổi Trẻ

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH