Skip to content

Nếu giữ tiền lì xì của con, bố mẹ có thể bị phạt đến 1 triệu đồng

Đối với trẻ em từ 6 tuổi trở lên, nếu phụ huynh cố tình giữ tiền lì xì mà không có sự đồng ý của con thì có thể bị phạt đến 1 triệu đồng.

Phụ huynh có thể bị phạt từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng nếu giữ tiền mừng tuổi nếu không được sự đồng ý của con. Đó là thông tin được hiểu từ điểm a, khoản 2, điều 56 Nghị định 167/2013 về hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình.

Cụ thể điều 56 quy định về Hành vi bạo lực về kinh tế quy định: 

1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình; 

b) Ép buộc thành viên gia đình lao động quá sức hoặc làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc với chất độc hại hoặc làm những công việc khác trái với quy định của pháp luật về lao động; 

c) Ép buộc thành viên gia đình đi ăn xin hoặc lang thang kiếm sống.

Cùng với đó theo khoản 1 điều 75 luật hôn nhân gia đình 2014 tiền lì xì tết cũng được coi là tài sản riêng của con. Cụ thể như điều luật này ghi rõ Quyền có tài sản riêng của con như sau: 

1. Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con. 

2. Con từ đủ 15 tuổi trở lên sống chung với cha mẹ phải có nghĩa vụ chăm lo đời sống chung của gia đình; đóng góp vào việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình nếu có thu nhập. 

3. Con đã thành niên có nghĩa vụ đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình theo quy định tại khoản 4 Điều 70 của Luật này. 

Trả lời về vấn đề này trên Zing, Luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội đưa ra thông tin cụ thể hơn. Theo đó theo pháp luật, toàn bộ tài sản của con dưới 6 tuổi sẽ do cha mẹ quyết định vì quyền lợi của con. Với trẻ từ 6 tuổi trở lên, cha mẹ có thể bị phạt từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng trở lên như quy định trên nếu  không được sự đồng ý của con. 

Ngoài ra với tài sản hình thành trong độ tuổi dưới 9, cha mẹ hoặc người giám hộ có quyền định đoạt đối nhưng phải có mục đích chăm sóc hoặc lợi ích của chính người con. 

Tài sản của con từ 9 đến 15 tuổi, con có thể giữ, việc sử dụng do con quyết định. Bố mẹ có quyền giám sát về việc sử dụng tài sản này nhưng quyền quyết định thuộc về con trừ với bất động sản.

Nguồn Cafe Biz

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: