Skip to content

Nếu có những dấu hiệu sau đây hãy đi gặp bác sĩ ngay nhé vì nó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư

Ung thư phổ biến hơn chúng ta nghĩ rất nhiều, cứ 2 người thì có 1 người - sẽ có lúc nào đó bị ung thư trong cuộc đời của mình.

Ung thư là tên gọi chung của một tập hợp các bệnh có liên quan. Trong bất kỳ bệnh ung thư nào cũng đều có sự xuất hiện của các tế bào bất thường, vốn là những tế bào bình thường của cơ thể, nhưng nay phân chia, nhân lên mất kiểm soát, xâm lấn các mô xung quanh và có thể di căn.

Nhưng rất khó để biết liệu một người có nguy cơ mắc ung thư hay không. Đừng để phải hối tiếc vì đã bỏ qua bất cứ dấu hiệu ung thư nào.Hãy tìm hiểu 5 triệu dưới đây để xem mình có bỏ sót gì không nhé.

1. Mí mắt chảy xệ

Chúng ta cần chú ý đến đôi mắt, vì người ta thường nói “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” chính vì thế những thay đổi nhỏ ở mắt bạn luôn luôn phải quan tâm tới. Có thể đó là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi. Một số bệnh nhân sẽ có mí mắt bị sụp xuống nhiều hơn bình thường, hoặc một bên mí mắt yếu bất thường.Cũng nên để ý đến đồng tử, nếu đồng tử nhỏ hơn hoặc xuất hiện đốm đen ở trung tâm mắt.

2. Khó nuốt

Khó khăn trong việc ăn uống kèm theo đau có thể do ung thư thực quản gây ra.Ung thư thực quản có thể làm cho đường đi trong thực quản nhỏ hơn theo thời gian, dẫn đến cảm giác nghẹn khi ăn và để lâu sẽ dấn đến những hậu quả xấu.

3. Khàn giọng

Nếu tình trạng khàn giọng của bạn không có dấu hiệu cải thiện và kéo dài hơn 2 tuần thì bạn nên xem lại. Vì đó có thể là điều đáng lo ngại vì đây có thể là dấu hiệu bệnh ung thư thanh quản và ung thư hầu họng, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, bởi vì các dây thanh âm bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư.

4. Đầy hơi

Ăn không tiêu, hoặc khó chịu, đầy bụng sau khi ăn quá nhiều, bhưng đầy hơi nhiều ngày không có hiệu suy giảm thì có thể đó là hiệu ứng của ung thư. Vì vậy bạn nên đi khám nếu liên tục cảm thấy đầy hơi mà không có lý do rõ ràng.

5. Nước tiểu có màu nâu thẫm hoặc đỏ

Mọi người nên luôn luôn kiểm tra màu sắc của nước tiểu, vì nó có thể tiết lộ rất nhiều về sức khỏe tổng thể. Nước tiểu màu nâu sẫm có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy, trong khi nước tiểu có màu đỏ có thể là do ung thư thận, bàng quang hoặc tuyến tiền liệt.

 Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Chuyện Sinh Viên để cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm đẹp nhất của thời thanh xuân nhé bạn yêu ơi!

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH