Skip to content

Nắm tay có thể giúp chúng ta giảm đau

Nghiên cứu mới cho thấy, nắm tay giúp ít nhiều trong việc giảm đau cho cơ thể. Điều chỉ hiệu quả khi bạn nắm tay người mà bạn có tình cảm

Theo các nhà khoa học đến từ Đại học Haifa ở Isareal đã công bố tại cuộc họp của Hiệp hội Khoa học thần kinh ở Chicago thì việc nắm tay hoặc các đụng chạm vật lý ở con người, nhất là đối với người có mối quan hệ với bạn sẽ giúp giảm đau hơn tốt hơn rất nhiều với các loại thuốc giảm đau khác.

Nắm tay giúp đồng bộ sóng não

Cô Sim Simone Shamay-Tsoory, giáo sư tâm lý học tại Đại học Haifa cho biết “chúng tôi đã tìm thấy việc sóng não được đồng bộ hóa trong quá trình tâm cầm tay và sự việc này có giúp rất nhiều cho việc giảm đau.” Mặc dù, việc các đôi tình nhân nắm tay nhau ngoài đường không phải là chuyện khó gặp. Nó như là một điều tất yếu và quan trọng của cuộc sống xã hội.

Nắm tay có thể giúp chúng ta giảm đau

Shamay-Tsoory và nhóm của cô đã tiến hành các nghiên cứu về vấn đề này trong nhiều năm. Đầu tiên, trong một nghiên cứu được công bố năm 2016 trên Tạp chí Pain của Hiệp hội đau Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã so sánh việc nắm tay giữa những người thân thương với nhau và những người lạ với nhau để tìm thấy mối liên quan giữa sóng não và sự giảm đau. Họ phát hiện ra rằng “khi những người thân yêu nắm tay nhau, mức độ đau đã giảm“. Nhưng nó không có tác dụng ở người lạ.

Sau đó, vào năm 2018, họ đã theo dõi khám phá đó và sử dụng quét EEG để đo tín hiệu não của một cặp vợ chồng. Họ đã nắm tay nhau khi một một trong 2 người bị đau. Lần này, như được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia , sóng não của cặp đôi đã đồng bộ hóa.

Nắm tay giúp giảm căng thẳng thần kinh

Tuy nhiên, Juulia Suvilehto, một nhà nghiên cứu tại Đại học Linköping, Thụy Điển cho biết: Khi con người ta căng thẳng, họ sẽ cảm nhận được nỗi đau nhiều hơn. Việc nắm tay người thân yêu sẽcác tín hiệu căng thẳng thần kinh sẽ được giảm, từ đó sẽ nỗi đau sẽ giảm theo.

Lần tới, khi đi gặp bác sĩ, bạn có thể rủ theo người yêu hoặc đơn giản hơn là bố mẹ của mình nhé!

Theo NYPOST

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH