Skip to content

Nam sinh bức xúc tố cáo trường ĐH: “để được giảm học phí mùa dịch phải kèm điều kiện”

Vấn đề giảm học phí tại các trường ĐH hiện đang là vấn đề được mọi người quan tâm nhiều nhất vào lúc này.

Trong những ngày qua, nhiều sinh viên của các Trường ĐH ở TP.HCM phản ứng mạnh và có phần bức xúc khi không học tập tại trường cũng như dùng các cơ sở vật chất, điện nước nhưng vẫn phải đóng 1 số tiền học phí theo quy định.

Mới đây nhất một bạn sinh viên học tập tại trường ĐH GREENWICH (Việt Nam) đã có những chia sẻ của mình trên trang cá nhân:

THÂN GỬI TRƯỜNG ĐẠI HỌC GREENWICH (Việt Nam)

Lời nói đầu tiên, em xin phép nói vài lời như sau: Từ khi quyết định chọn trường làm nơi gửi gắm 4 năm định hướng cho mình trong tương lai em đã đặt trọn niềm tin với trường, từ những ngày đầu nghe những cuộc điện thoại tuyển sinh tới ngày lên nộp hồ sơ cùng phụ huynh để vào học.

Đối với em chưa bao giờ chưa ngừng giới thiệu trường mình đối với các bạn đi sau vào học, em còn đi quảng cáo không công trên kênh youtube của em với số người xem gần 10.000 người và những người quen của em giới thiệu vào trường mình học cũng không ít. Nhưng đối với bản thân em tới bây giờ vẫn chưa quên được câu tư vấn “TRƯỜNG TẠO ĐIỀU KIỆN CHO SINH VIÊN TRONG VIỆC HỌC VÀ ĐI LÀM”. Từ câu này em xin phép được trình bày hai vấn đề sau:

THỨ NHẤT: HỌC PHÍ TRONG GIAI ĐOẠN DỊCH

Về mặt này, đối với một sinh viên học kinh doanh như em, em đủ nhận thức biết được giáo dục là một hình thức kinh doanh cần có lợi nhuận nhưng có bao giờ mọi người đi đúng định nghĩa của nó là giáo dục nhiều hơn là kinh doanh không ạ? Đại dịch covid-19 kéo dài cả hơn 4 tháng nay, với mong mỏi nhận được sự hỗ trợ từ phía nhà trường nhưng điều tụi em nhận lại được là:

“HỖ TRỢ KÈM ĐIỀU KIỆN”? Em xin phép hỏi ban lãnh đạo nhà trường trong thời buổi này người giàu hay người bình thường có ai có thể làm ra tiền được không ạ? Tiền đi làm ở nhà thì đủ trang trải chi phí gia đình chưa kể có một số gia đình thất nghiệp, trường giảm học phí cho sinh viên còn bắt sinh viên chứng minh hoàn cảnh?

Em hỏi thật nhà trường trong đợt dịch này ai không khó khăn mà phải đi chứng minh ạ? Rồi bên cạnh đó còn phải lên địa phương chứng nhận, xin phép hỏi trường Chính phủ đang chủ trương “AI Ở ĐÂU Ở YÊN ĐÓ” thế cách làm của trường là gì mọi người phải lên địa phương rồi cho phép em hỏi trong trường hợp tụi em đi xui rủi dính F0 thì trách nhiệm này ai chịu ạ?

“CHỈ VÌ ĐỂ ĐƯỢC GIẢM 20% HỌC PHÍ” mà tụi em phải đổi lại sức khoẻ của mình. Ngay bản thân em có người thân trong gia đình mất vì covid-19, xung quanh mọi người cố gắng bương chải cuộc sống. Xin phép hỏi lãnh đạo nhà trường có nhìn cho sinh viên – xin nhà trường đừng nghĩ sinh viên nào vào học trường mình cũng có điều kiện. Người xưa có câu “ LÊN VOI XUỐNG CHÓ” đang giàu vì dịch phá sản là điều bình thường. Xin trường nếu thương sinh viên thì làm ơn đừng “GIẢM HỌC PHÍ KÈM ĐIỀU KIỆN” – chằng khác gì “ĐI LÀM TỪ THIỆN MÀ ĐÒI MỌI NGƯỜI TÔN VINH”.

THỨ HAI: TẠO ĐIỀU KIỆN HỌC TẬP

Em vẫn nhớ như y ngày em vào trường phòng tư vấn nói rằng trường có điểm mạnh hơn các trường khác là sinh viên ở trường đều có công việc làm sau kỳ OJT – chính xác là năm 3. Vậy xin hỏi trường sao không mở lớp tối cho những sinh viên như tụi em ?

Nhà trường có nhận ra rằng 1 năm đào tạo ra bao nhiêu cử nhân bao nhiêu người cầm bằng rồi thất nghiệp ? Có những bạn rất giỏi vào được những công ty hàng đầu để làm việc cơ hội đó xin phép hỏi trường bao nhiêu người làm được ? Nhưng khi quay về nhờ trường hỗ trợ việc học buổi tối thì trường nói “ƯU TIÊN VIỆC HỌC” – vậy cho em hỏi trước đó trường vẽ bức tranh màu hồng quá cho tụi em ban đầu.

Em xin lỗi em nói thật cho dù có là trường nổi tiếng thế giới mà chỉ có học thì cũng chả làm được gì ạ. Em nói thật em xin lỗi có mất lòng em chịu bản thân em tới bây giờ đang đi làm tới cơ hội và công việc em tự kiếm bằng sức của mình chưa từng nhờ vả vào trường nhưng khi em cần trường hỗ trợ chỉ đơn giản là giờ học thì lại không được với lý do “ƯU TIÊN VIỆC HỌC”. Bao nhiêu đây trường có nghĩ rằng sự uy tin của trường trong bản thân em còn không ạ – em còn muốn giới thiệu hay không ạ.

CUỐI CÙNG:

Nếu trường đã xem nặng việc kinh doanh giáo dục mà quan tâm tới lợi ích lợi nhuận nhiều hơn thì tụi em cũng xin phép xem trường như một dịch vụ – tụi em là khách hàng TRẢ TIỀN để được sử dụng dịch vụ này. Mà một khi tụi em trả tiền thì tụi em có quyền lên tiếng cho quyền lợi của mình và em muốn nói rằng học phí tụi em phải luôn đóng nhưng quyền lợi không có thì đó là một giao dịch không công bằng.

Mong rằng sau nhiêu đây lời em viết trường sẽ xem xét lại toàn bộ. Rất nhiều sinh viên đang rất cần SỰ QUAN TÂM CỦA LÃNH ĐẠO TỐT hơn là cái trường này nó CƠ SỞ VẬT CHẤT 5 SAO mà CHẤT LƯỢNG VỈA HÈ. Em cảm ơn.

Sau khi bài viết được chia sẻ đã thu hút rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng, nhất là các bạn sinh viên cũng gặp hoàn cảnh như trên.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: