Skip to content

Năm 2050, hàng loạt thành phố ven biển bị xóa sổ, gần như cả Miền Nam ngập dưới đỉnh triều

Theo nghiên cứu do Climate Central, tổ chức khoa học có trụ sở tại New Jersey, thực hiện và được công bố trên chuyên san Nature hôm 29/10, số dân cư Việt Nam bị ảnh hưởng bởi nước biển dâng có thể sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2050 so với dự đoán trước đây, xóa sổ nhiều thành phố lớn ven biển.

Nhóm nghiên cứu dựa trên chỉ số vệ tinh để tính toán lại độ cao của đất liền và ảnh hưởng của nước biển dâng trong phạm vi lớn. Kết quả cho thấy đến năm 2050, khu vực sinh sống của khoảng 150 triệu người có thể sẽ bị nước biển nhấn chìm.

Miền Nam Việt Nam cũng là một trong các khu vực có thể biến mất.

Bản đồ đầu tiên thể hiện dự báo trước đó về ảnh hưởng của nước biển dâng vào năm 2050. Tuy nhiên, bản đồ thứ hai chỉ ra rằng mức độ ảnh hưởng có thể trầm trọng hơn nhiều khi thủy triều lên.

Hơn 20 triệu người Việt Nam, tức 1/4 dân số, hiện sống trên vùng đất sẽ bị ngập lụt. Phần lớn diện tích của TP.HCM cũng sẽ ở dưới nước.

Nhận định về kết quả này, PGS.TS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu về biến đổi khí hậu, Đại học Cần Thơ, khẳng định kết quả này đáng tin cậy và Việt Nam cần khẩn trương hơn trong các biện pháp giảm lún và chống ngập để cứu nguy cho toàn đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Một số bình luận của cộng đồng mạng:

“Các bạn xem hình đồ họa cũng có thể thấy, ngay chỉ là dự báo thôi mà tình hình đã rất tồi tệ. Cũng có khi, với đà này, chưa chắc đã trụ được 30 năm nữa. Ngay cả dự báo cũng phải cập nhật phiên bản mới mà.”

“Việt Nam là đất nước sát biển nếu cứ tiếp tục nước biển dâng thì miền nam chìm rồi cũng sẽ đến miền bắc thôi, tóm lại nếu không lo bảo vệ môi trường mẹ thiên nhiên nổi giận thì có chạy đằng trời cũng chả thoát.”

Nguồn tổng hợp: Zing.vn, Climate Central, The New York Times, VKR

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH