Skip to content

Mùi Clo bạn ngửi thấy khi tắm hồ bơi thực chất đó là mùi của chất hóa học phản ứng với nước tiểu

Có bao giờ giờ bạn phàn nàn về việc một hồ nước quá nặng mùi clo chưa? Nếu có thì hôm đó bạn đã tắm ở một hồ bơi chưa được xử lý tốt rồi đấy.

Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng mùi Clo bạn cảm nhận trong hồ thực chất không phải do nhân viên lỡ tay đổ quá nhiều Clo để xử lý nước đâu mà thực chất là nước đó đang thiếu Clo và chưa được xử lý tốt.

Clo không phải là nguyên nhân khiến bạn bị cay mắt, rát mắt đâu, mà thực chất là tạp chất trong nước thiếu clo gây ra đấy.

Thực ra mùi Clo bạn ngửi thấy trong hồ bơi công cộng không phải do clo (chlorine), mà là do Cloramin (chloramines) – một phức chất hình thành trong nước khi hồ bơi không được xử lý cẩn thận.

Cloramin được hình thành từ hóa chất Clo được dùng để khử trùng và mồ hôi, dầu cơ thể và đôi khi là cả nước tiểu nữa. Clo được thêm vào hồ nhằm mục đích diệt khẩu, ngăn ngừa các bệnh như tiêu chảy, viêm tai và chất bẩn sinh ra khi bạn vận động (khi bạn bơi). Tuy nhiên, thứ mà không ai mong muốn bắt gặp đó là mồ hôi, dầu cơ thể và nước tiểu.

Do đó, trước khi vào hồ bơi, nhân viên hồ sẽ yêu cầu bạn tắm qua nước hoặc làm ướt người trước khi xuống hồ. Mục đích là để giảm bớt mồ hôi trên người bạn.

Khi hóa chất clo được thêm vào nước hồ, hai chất sau được giải phóng để diệt trùng: Axit Hipoclorơ (HOCL) và ion Hypoclorit (OCL-). Người ta định lượng mức clo trong nước bằng FAC – Free Available Chlorine (Clo tự do). Người ta giữ FAC ở mức độ an toàn cho người bơi. Mức FAC giảm khi clo phản ứng với mồ hôi, dầu và nước tiểu (b) từ cơ thể người đi bơi và hình thành cái gọi là Cloramin.

Mono-Cloramin đôi khi được người ta thêm vào nước hồ có chủ ý để diệt trùng do mono Cloramin cũng có khả năng diệt trùng tốt. Nước sinh hoạt đôi khi cũng có mono-Cloramin để làm sạch nguồn nước. Di-Cloramin và Tri-Cloramin chính là nguyên nhân làm nước có mùi “clo”. Tắm kỹ trước khi xuống hồ sẽ giảm thiểu sự hình thành hai chất này.

Khi axit hypoclorit phản ứng với amoniac hình thành Cloramin, mức FAC giảm. Mức FAC giảm làm giảm khả năng sát trùng của clo. Lượng clo nằm trong phức chất Cloramin được đo đạc theo chuẩn CAC – Combined Available Chlorine.

Do đó, trước khi xuống hồ bơi, bạn cần phải kiểm tra nước hồ bơi xem có đang bẩn không bằng các cách sau:

  • Nhìn xuống đáy hồ, nếu bạn nhìn rõ thấy đáy nghĩa là nước sạch. Còn ngược lại, nếu nước đục thì có thể hồ đã bị nhiễm tảo rồi, đừng xuống nếu không muốn bị đỏ mắt.
  • Chạm vào thành hồ xem có cảm thấy trơn và nhớt nhớt không, nếu có thì vi khuẩn đã sinh sôi rồi, đừng nhào vô.
  • Nặng mùi hóa chất. Có thể hồ bơi chưa được xử lý nước nên Cloramin khá nhiều. Không nên xuống.
  • Nghe xem máy lọc nước có đang chạy không, nếu có thì đó là dấu hiệu đáng mừng đấy.

Sau khi tắm xong hoặc nghỉ giữa những lần tắm, bạn nên tắm lại bằng nước sách để trách bị bệnh do nhiễm trùng nhé!

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH