Skip to content

Mức phạt tài xế có cồɴ trong người tại VN còn quá nhẹ so với các quốc gia khác trên thế giới

Chính thức vào đầu năm 2020, tài xế lái xe sau khi uống rượυ có thể bị phạt lên đến 40 triệu đồng đã khiến không ít người than thở.

Trong những ngày qua, chúng ta đã thấy không ít trường hợp các tài xế tỏ thái độ khó chịu, bức xúc khi bị phạt nặng như vậy.

Theo luật mới, chỉ cần có cồɴ trong người là sẽ bị phạt, không cần biết nồng độ trong hơi thở ở mức bao nhiêu. Đa số người dân đều ủng hộ mức phạt này, thế nhưng cũng có một số người phản đối vì 1-2 lon bia mà phải mất cả vài chục triệu đồng thì quá cao.

Tuy nhiên, ở một số quốc gia khác trên thế giới, mức phạt 40 triệu đồng ở VN vẫn còn khá nhẹ tay. Ở một số nước dưới đây, nếu vi phạm bạn còn có thể bị phạt ngồi tù vài năm đấy.

Canada – ngoài bị phạt tiền, tài xế có thể bị ngồi tù 10 năm

Khác với Việt Nam, Canada sẽ bắt đầu phạt khi nồng độ cồɴ trong hơi thở của tài xế chạm ngưỡng 0.38mg/l khí thở. Nghe tưởng phải uống nhiều lắm mới lên ngưỡng đó. Nhưng thực tế, chỉ cầm một ly rượυ nhỏ thôi là đã hơn ngưỡng đó rồi.

Khi vượt ngưỡng cho phép, thì mức phạt sẽ tùy vào độ vi phạm cũng như hậu quả để xử phạt. Trung bình, mức phạt cho tài xế vi phạm có nồng độ cồɴ trong hơi thở cao là 1000 đô Canada, tương đương 180 triệu đồng. Ngoài ra, tài xế còn có thể đối mặt với nguy cơ ngồi tù đến 10 năm.

Xem thêm: Từ 1/1/2020, ra tạp hóa mua Bia phải mang giấy tờ CMND có ảnh mới được mua bia

New Zealand: Một ly rượυ mất khoảng 70 triệu đồng

Thấp hơn Canada, mức nồng độ cồɴ cho phép ở New Zealand là 0.25mg/L. Đối mặt với mức phạt là 4.500 đô New Zealand tương đương với 70 triệu đồng.

Anh: Mất cả tỉ rồi còn ngồi tù nữa.

Tương tự Canada, Anh cũng có mức giới hạn ở mức 0.35mg/l. Lái xe có nồng độ cồɴ vượt quá mức cho phép sẽ đối diện với mức phạt 1-3 tháng tù và ít nhất 2.500 ngàn bảng cho đến 25 ngàn bản. (Tương đương hơn 760 triệu đồng), cùng nguy cơ tịch thu bằng lái xe vô thời hạn.

>>> Xem thêm: Thật chứ không đùa “Con gái biết nhậu thường thông minh và dễ thu hút nửa kia hơn” !

Trong trường hợp cố tình tiếp tục lái, mức phạt có thể lên 6 tháng tù và tiền phạt thì không giới hạn. Từng có trường hợp phạt nặng đến 10 năm và hơn 1 tỷ đồng Việt Nam.

Trong trường hợp gây tai nạn có thương vong, tài xế phải chịu mức án 14 năm tù và 2 năm cấm điều khiển phương tiện sau khi ra tù và buộc thi lại bằng lái.

Úc: 6 tháng tù giam kèm theo 70 triệu

Tại Úc, nồng độ cồɴ vượt quá mức 0.23g/ lít được coi là vi phạm pháp luật. Tùy theo bang mà sẽ có các mức phạt khác nhau. Tại bang Melbourne, tài xế sẽ bị phạt ngay 700 đô Úc tương đương hơn 11 triệu đồng kèm 1 tháng tước giấy phép lái xe khi có cồɴ trong hơi thở.

Trong trường hợp tối đa, mức phạt là 4.200 đô Úc (67 triệu), tước bằng lái 6 tháng kèm chịu mức tù giam 6 tháng.

>>> Xem thêm: Khoa học chứng minh: Con gái biết nhậu thường rất chung tình và hết lòng với bạn bè

Trung Quốc: Phạt ít tiền nhưng ngồi tù thì khá nặng

Trung Quốc cũng sẽ phạt tài xế khi có cồɴ trong hơi thở bất chấp nồng độ nhiều hay thấp. Trường hợp vi phạm sẽ bị phạt từ 1.000 – 2.000 NDT, tương đường 3-6 triệu đồng, tước giấy phép 6 tháng. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể phạt tù 3 năm kèm cấm lái xe năm năm

Mặc dù mỗi quốc gia sẽ có mỗi mức phạt và hình thức phạt khác nhau, nhưng hành vi uống rượυ bia và lái xe đều khiến mọi người lên án vì không những gây ảnh hưởng đến bản thân mà còn gây ảnh hưởng đến cả xã hội và cộng đồng.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: