Skip to content

Một nỗi u uất trên những chuyến xe đưa tro cốt đồng bào mất vì COVID-19 trở về nhà

Vẫn cảnh vật ấy, vẫn cung đường quen của thành phố nhưng sao chuyến xe trở về nhà thật quá đau thương.

Chiều 8-8, chuyến xe từ Ban chỉ huy quân sự quận Bình Thạnh chạy hướng về Nhà tang lễ thành phố tại quận Bình Tân. Nơi đây được thành phố lập bàn thờ để tiếp nhận tro cốt của người dân không may mất vì COVID-19, sau hỏa táng, đưa về đây thắp nhang trước khi các quận huyện đến nhận.

Trong không gian trang nghiêm cùng một nỗi buồn khó tả, một bàn thờ được lập nghi ngút khói hương, phía sau là nhiều chiếc bàn tròn có dán tên từng quận.

Trên bàn, tro cốt của người dân mất vì COVID-19 được để trong hộp cactông tươm tất, gọn gàng. Trên mỗi hộp là thông tin người mất để các đơn vị tiếp nhận trao về đúng cho thân nhân.

Thiếu tá Lê Trung Chánh – chủ nhiệm hậu cần kỹ thuật Ban chỉ huy quân sự quận Bình Thạnh – ký vào biên bản giao nhận. Từng hộp tro cốt của người dân được các chiến sĩ đưa lên xe.

Hôm nay, quận Bình Thạnh tiếp nhận thêm 14 hộp đựng tro cốt của những người dân không may mắn qua đời vì COVID-19 (7 hộp của quận Bình Thạnh và 7 hộp nhận giúp quận 10).

Thiếu tá Chánh tâm sự “Tự nhiên tới đây thấy buồn quá, thấy hộp tro cốt đồng bào mình để trên bàn mà xót xa. Mỗi chiếc bàn là người mất của từng quận huyện, bàn nào ít thì thấy nhẹ nhàng hơn, bàn nào nhiều hộp tự nhiên thấy nghẹn lại”.

Trước khi thực hiện nhiệm vụ sự chỉn chu, cẩn thận  đã được thành phố căn dặn kĩ càng. Trên đường về, ba băng ghế sau dùng để hộp tro cốt của người dân, một chiếc sĩ ngồi rạp xuống sàn xe, hai tay vịn chắc các hộp tro cốt khi qua đoạn đường xóc.

Xe ghé vào Ban chỉ huy quân sự quận 10 để bàn giao phần tro cốt nhận giúp. Tại đây cũng đã chuẩn bị sẵn một bàn thờ trang trọng để thắp hương cho người mất trong lúc đợi thân nhân đến đưa về.

Anh Danh Tấn Phát – ngụ quận 10 sau khi nhận tro cốt mẹ mình cho biết mẹ anh mắc COVID-19 nhưng có bệnh nền nên không may qua đời. Chiều 8-8 anh lên trụ sở Ban chỉ huy quân sự quận 10 từ sớm để làm thủ tục đưa mẹ anh về thờ tự.

“Buồn lắm, thật sự lúc này không biết phải nói gì cả. Cảm ơn chính quyền đã hỗ trợ đưa mẹ mình về…”, anh Phát nghẹn ngào.

Chiều muộn, đường sá thành phố những ngày này vắng lặng, chỉ lác đác vài người hối hả về nhà trước 18h, chuyến xe tiếp tục hướng về quận Bình Thạnh.

Tuy đường vắng, xe vẫn chạy chầm chậm, người lái xe thi thoảng ghì thắng khi gặp phải đoạn đường có lằn giảm tốc để những hộp tro cốt trên xe không bị dằn xóc.

Xe về tới quận, sau các thủ tục sẽ bàn giao cho các phường chuyển đến thân nhân người mất thờ tự. Sau mỗi chuyến xe, ai cũng tâm tư lạ.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: