Skip to content

Nhà khoa học Đức công bố bằng chứng virus Covid xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Mới đây, một báo cáo dài 100 trang từ nhà khoa học người Đức khiến cộng đồng xôn xao bàn tán

Chủ nhân của bản báo cáo là Tiến sĩ Roland Wiesendanger của Đại học Hamburg (Đức). Ông đã dành nhiều thời gian với công trình nghiên cứu này và tổng hợp thành một bản báo cáo dài 100 trang với nội dung gần như khẳng định (99.9% theo như lời của tiến sĩ này) virus Covid chủng mới gây ra dịch Covid suốt 2 năm qua có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Về các bằng chứng, Tiến sĩ Roland Wiesendanger đưa ra các chứng cứ, bao gồm thực tế cho đến nay vẫn chưa tìm ra vật chủ của chủng SARS-CoV-2, lo lắng về vấn đề tuân thủ an toàn tại WIV, và mục đích của phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đang theo đuổi (nghiên cứu các chủng virus lây nhanh hơn ).

Trong báo cáo, Tiến sĩ Wiesendanger cũng bày tỏ sự lo âu về năng lực của virus gây Covid-19, theo đó SARS-CoV-2 bắt cặp tốt một cách đáng ngạc nhiên với các thụ thể tế bào, đồng thời xâm nhập hiệu quả các tế bào ở người.

Tuy nhiên, dù bản báo cáo khá chi tiết nhưng vẫn không được công nhận về độ chính xác bởi các nhà khoa học, đặc biệt là WHO. “Vì thế, đây không phải là giả thuyết mà chúng tôi sẽ sử dụng để hỗ trợ công cuộc nghiên cứu tương lai (về dịch Covid-19)”, theo trưởng nhóm WHO, tiến sĩ Peter Ben Embarek.

Thành phố Vũ Hán là nơi khởi nguồn dịch bệnh Covid

Ngoài ra cũng cần nói thêm rằng, Tiến sĩ Wiesendanger vốn dĩ có chuyên ngành chuyên môn là khoa học nano, ứng dụng trong sinh học, hóa học, khoa học vật liệu và vật lý. Tức là ông vốn không chuyên về Virus học, vì thế, nhiều người cũng khá hoài nghi về trình độ chuyên môn của ông.

Dù vậy, đến nay Tiến sĩ Wiesendanger không phải là người đầu tiên và duy nhất tin vào giả thuyết rằng virus Covid xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán mà trước đó một người phát ngôn của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cho hay các cơ quan tình báo Mỹ vẫn tiếp tục điều tra nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc dịch Covid-19:“ (Chúng tôi) sẽ tiếp tục kiểm tra cặn kẽ các thông tin và nguồn tin tình báo để xác định liệu dịch Covid-19 khởi đầu từ việc vật chủ tiếp xúc với con người, hoặc là kết quả cuộc một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm”, theo lời phát ngôn viên.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH