Skip to content

Một ngày mỗi bác sĩ, điều dưỡng đều phải chăm sóc 140-150 bệnh nhân COVID-19

Nỗi vất vả của mỗi bác sĩ, điều dưỡng tại bệnh viện dã chiến phải chăm sóc và quản lý từ 140-150 bệnh nhân COVID-19 một ngày, nhiều người còn thường xuyên phải trực cấp cứu 12 tiếng/ngày khi được điều động.

Ngày 7-9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn – trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt về phòng chống COVID-19 (Bộ Y tế tại TP.HCM) – có công văn gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, đề nghị tăng cường hỗ trợ lực lượng nhân viên y tế tại các bệnh viện dã chiến và sử dụng tình nguyện viên.

Qua kiểm tra tại một số bệnh viện dã chiến tại TP.HCM còn một số điểm bất hợp lý, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần của nhân viên y tế.

Nỗi vất vã đè nặng lên vai mỗi bác sĩ, điều dưỡng khi hằng ngày phải chăm sóc và quản lý từ 140-150 bệnh nhân COVID-19. Số lượng người bệnh quá lớn, khiến chất lượng điều trị và chăm sóc bị giảm sút.

Mỗi tua làm việc của bác sĩ và điều dưỡng thường từ 8-10 tiếng/ngày, trong điều kiện mặc trang phục bảo hộ liên tục có thể gây mất nước và điện giải.

Không chỉ vậy, các bác sĩ và điều dưỡng thường xuyên phải trực cấp cứu 12 tiếng/ngày nếu được điều động tăng cường.

Một phần nguyên nhân là một số bệnh viện sau khi rút nhân lực không bù đủ nhân lực đã rút làm tăng thêm áp lực cho các nhân viên còn lại, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của họ.

Hằng ngày nhân viên y tế được phát cơm hộp với suất ăn là 120.000 đồng/ngày. Những trường hợp nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19 trong quá trình công tác thì được điều chuyển lên khu người bệnh.

Suất ăn của nhân viên y tế được chuyển sang tiêu chuẩn suất ăn của người bệnh là 80.000 đồng/ngày…

Từ thực tế trên, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM yêu cầu các đơn vị đã rút nhân viên ra khỏi bệnh viện dã chiến lập tức bổ sung nhân lực thay thế đầy đủ, đảm bảo quân số, tránh tạo áp lực công việc lên các nhân viên còn lại.

Đồng thời đảm bảo thời gian nghỉ sau khi kết thúc ca trực cho các nhân viên y tế, không để nhân viên làm việc liên tục trong thời gian dài mà không có ngày nghỉ.

Hạn chế sử dụng nhân viên y tế vào vị trí hành chính nhằm đảm bảo công tác chuyên môn.

Trong tình hình thiếu nhân lực hành chính, đề nghị bổ sung lực lượng sinh viên, tình nguyện viên vào các vị trí hoàn thiện hồ sơ thủ tục hành chính.

Nhất là đề nghị đơn vị cung cấp thực phẩm điều chỉnh chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng, có thêm lựa chọn phù hợp khẩu vị mỗi vùng miền.

Những trường hợp nhân viên y tế không may mắc COVID-19 cần được đảm bảo chế độ ăn tối thiểu như thường ngày, không áp dụng chế độ của người bệnh dành cho nhân viên y tế.

Đồng thời, đề nghị lực lượng an ninh, quân sự chỉ kiểm soát việc ra vào trong điều trị đối với nhân viên y tế.

Tuyệt đối không gây ảnh hưởng đến đời tư mỗi cá nhân, gây áp lực lên đời sống tinh thần của nhân viên y tế.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: