Skip to content

Một hành động vô tư của mẹ khiến con trai đi nhà trẻ vài ngày đã bị trả về

Câu chuyện bị nhà trường trả con về khi mới đi học được vài ngày được bà mẹ người Trung Quốc tên Tiểu Văn chia sẻ để cảnh tỉnh các bậc phụ huynh.

Theo lời kể của bà mẹ, con trai bà vừa đi học mẫu giáo được vài ngày thì cô giáo của con gọi điện: “Tôi nhận được điện thoại của cô giáo thông báo rằng có khả năng nhà trường sẽ không thể tiếp tục nhận con của tôi, vì bé có những hành vi thiếu văn minh và lịch sự. Điều này làm ảnh hưởng đến tâm lý của những đứa trẻ khác trong trường”.

Khi nghe xong câu nói của cô giáo, chị này vừa tức giận vừa kinh ngạc vì đối với chị, con trai là một đứa trẻ ngoan ngoãn, nghe lời. Không chấp nhận được điều này, bà mẹ đã tức tốc đến trường nói chuyện với cô giáo và ban giám hiệu.

Một hành động vô tư của mẹ khiến con trai đi nhà trẻ vài ngày đã bị trả về

Chị Tiểu Văn vẫn thường thay quần áo trước mặt con và chị cho đó là hành động bình thường.

Theo như lời giáo viên đứng lớp, con chị Tiểu Văn có thói quen nhìn trộm các bạn nữ đi vệ sinh dù chỉ mới đi học được vài buổi. Ngoài ra, cậu bé còn nhìn chằm chằm khi cô giáo thay quần áo ở trường. Nghe vậy, chị Tiểu Văn liền ngắt lời: “Tôi thấy có vấn đề gì đâu cơ chứ. Ở nhà tôi vẫn thường xuyên thay quần áo trước mặt con. Trẻ con thì biết gì, các cô cứ làm lớn chuyện”.

Tuy nhiên, cô giáo lại phản đối: “Nhưng đây là trường học, không phải là nhà của bé. Ở đây còn có rất nhiều những đứa trẻ khác. Hành vi của con chị sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý các bé: một là sợ hãi, hai là bắt chước theo. Việc nhìn trộm người khác thay đồ hay đi vệ sinh là dấu hiệu cho thấy bé có vấn đề liên quan đến tâm sinh lý, chị nên thay đổi hành vi thay đồ trước mặt con của mình”.

Và cho dù chị Tiểu Văn có đem ra bao nhiều lời phản đối đi nữa thì ban giám hiệu và cô giáo vẫn cương quyết trả con chị về. Bà mẹ này chỉ có thể chuyển trường cho con hoặc về nhà giáo dục giới tính cho con rồi cho đi học lại.

Vì sao cha mẹ cần phải giáo dục giới tính cho con?

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Jason Rafferty cũng là thành viên của Hiệp hội Y học và Sức khỏe Vị thành niên và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ em khoảng 2 tuổi đã phân biệt được bạn trai và bạn gái. Lên 3 tuổi, trẻ đã biết bản thân mình là con trai hay con gái. Và khi lên 4 tuổi, các bé đều có ý thức về bản dạng giới tính của mình. Điều này có nghĩa các trẻ đều biết là con gái phải để tóc dài, mặc váy, đi giày búp bê, cài nơ trên tóc. Hay con trai sẽ cắt tóc ngắn, mặc áo thun, chơi siêu nhân, khủng long, đá banh…

Một hành động vô tư của mẹ khiến con trai đi nhà trẻ vài ngày đã bị trả về

Khi được 4 tuổi, hầu hết các bé đều có ý thức về bản dạng giới tính của mình nên cha mẹ tuyệt đối không được thay quần áo trước mặt hay tắm chung với con nữa

Do đó, việc phụ huynh thường xuyên thay quần áo trước mặt con sẽ gây ra một số tác hại lên tâm lý và tính cách của trẻ. Cụ thể:

Ý thức về giới tính của con bị mờ nhạt

Theo các nhà tâm lý, hành động thay quần áo, tắm chung..với con vì nghĩ bé còn nhỏ chưa biết gì sẽ khiến trẻ không có sự phân định rạch ròi về giới tính. Điều này có nghĩa trẻ dần ý thức rằng con trai và con gái có quyền được thay quần áo cùng một lúc trong một phòng. Và việc có thể khỏa thân trước mặt người khác là không có vấn đề gì cả.

Theo thời gian con sẽ không có ý thức được việc giữ khoảng cách với bạn khác giới. Nghĩa là bé trai sẽ vô tư nhìn vào cơ thể bạn gái, còn bé gái thì hồn nhiên để lộ cơ thể mình trước mặt các bạn trai. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ, nhất là khi con bước vào tuổi dậy thì.

Xem thêm: Loạt báo tường đẹp như tranh vẽ của học trò cấp 3

Ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của con

Việc nhìn thấy cơ thể trưởng thành của người lớn sẽ khiến con tò mò. Và thông thường khi con hỏi đến các vấn đề về giới tính, các bậc phụ huynh luôn tìm cách trả lời qua loa khiến con càng hoang mang và tò mò hơn.

Một hành động vô tư của mẹ khiến con trai đi nhà trẻ vài ngày đã bị trả về

Chính vì thế, trẻ sẽ bắt đầu tìm hiểu, nhất là bước vào tuổi vị thành niên. Và nếu bản thân không được trang bị đủ các kiến thức cần thiết về giới tính, trẻ sẽ có những hành vi sai lầm, thậm chí là vi phạm pháp luật.

Con sẽ có ý thức bảo vệ bản thân kém

Do không có ý thức về giới tính, cộng với suy nghĩ về việc đụng chạm hay khỏa thân trước mặt người khác là điều bình thường, nên ý thức bảo vệ bản thân của trẻ sẽ giảm. Việc này sẽ tạo điều kiện cho kẻ xấu có cơ hội lạm dụng con.

Vì vậy, giáo dục giới tính cho con là việc làm đặc biệt quan trọng mà cha mẹ nên dạy ngay từ khi thủa bé. Điều này không chỉ giúp trẻ hình thành nhận thức đúng đắn về bản giới mà còn giảm thiểu khả năng trẻ phạm tội, hoặc trở thành nạn nhân của những cuộc lạm dụng tình dục trong xã hội. Tuy nhiên điều đầu tiên cha mẹ nên thay đổi chính là tuyệt đối không được thay quần áo trước mặt con hay tắm chung với con nữa.

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Sinh Viên Ăn Gì Để gia nhập hội những sinh viên thích ăn uống nhé!

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

Chủ đề gợi ý

Please select listing to show.