Skip to content

Mong Sài Gòn mau chóng vượt qua đại dịch

Trải qua nhiều ngày TP.HCM giãn cách toàn xã hội và chưa biết còn phải kéo dài bao lâu trong tình huống bất khả kháng. Chúng ta phải cùng nhau chung tay, đồng lòng thực hiện nghiêm các biện pháp của Chính phủ, "phải cố lên".

Có nhiều người đã không biết bao lần rớt nước mắt khi người thân, bạn bè ở xa nhắn gọi: “Cố lên nhé. Sài Gòn cố lên!”.

Cần nhất lúc này là những điều bình an

Đại dịch toàn cầu Covid-19 làm cho cả nước ta chật vật, tính từ đầu năm 2020 đến nay đã trải qua 4 đợt dịch. Thấp thỏm, lo âu rồi vui mừng vì đã đi qua hết đợt dịch đầu, đến đợt dịch thứ 2, thứ 3. Đến đợt này, ai nấy cũng đều đang gồng mình chống chọi với dịch bệnh, cứ như vậy kéo dài từ 27.4 đến nay, và chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

“Cơn bão” Covid-19 lần này cực kỳ mạnh, càn quét gần như khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Trước đó là miền Bắc, bây giờ là Sài Gòn, số ca mắc mới tăng nhanh liên tiếp. Hàng ngàn người nhiễm bệnh vẫn còn được tích cực điều trị. Cả chính quyền và người dân đang phải tìm đủ mọi cách để vượt qua “cơn bão” này.

Những bậc phụ huynh ở quê có con đi làm trong TP.HCM cứ một hai hôm lại gọi vào hỏi thăm. Chỉ biết động viên: “Giữ sức khỏe nha con. Cố gắng!”. Bạn bè nhiều nơi cũng thế, chân tình nhắn tin, gọi điện thoại chia sẻ, động viên. Câu cuối, như luôn lặp lại nhau: “Bạn cố lên. Sài Gòn cố lên!”.

Trên các mạng xã hội, nhiều người cũng chia sẻ động viên nhau tha thiết: “Sài Gòn cố lên”. Theo đó mà tạo thành Slogan và chia sẻ rộng khắp, đầy yêu thương, tha thiết. Bao người ở Sài Gòn cũng “Sài Gòn cố lên”.

Trong lúc này và cả trong thời gian sắp tới, dường như ai cũng mong ước hy vọng cho những bình an, tốt lành với tinh thần chia sẻ, yêu thương nhất.

Điềm lành cho nhau lúc khó khăn, vật vã nhất

Những ngày gần đây, cơn bão đại dịch Covid-19 ở Sài Gòn càng trở nên “dữ dội” hơn, số ca mắc đang tính ở 4 con số mỗi ngày. Cả thành phố đã chuyển trạng thái giãn cách xã hội toàn diện, một giải pháp mạnh được tính từ đầu đợt dịch, tuy không mong đợi, nhưng đến lúc này, tình thế buộc phải áp dụng.

Một Sài Gòn với trên 10 triệu dân, thậm chí gần 15 triệu. Là một trong những thành phố có cường độ kinh tế, giao thương bậc nhất cả nước.

Kinh tế vỉa hè ở Sài gòn rất đặc thù. Buôn bán cũng rất đặc thù. Đa phần cơ sở dịch vụ là thuê mặt bằng, không kiểu như nhà mình sẵn có mình tự buôn bán lấy công làm lời phổ biến như nhiều nơi khác. Đa phần bán sức lao động để mưu sinh. Vậy mà giờ đang lao đao, chao đảo.

Cuộc sống mưu sinh ở Sài Gòn, cũng lắm đặc thù. Sự vận động cơ học của đô thị, chính là nguồn sống chính của một bộ phận không nhỏ những người nhà đất không, ruộng vườn không, nhiều thứ không, làm việc, cơm hàng cháo chợ qua ngày. Đến cả đầu ra nhu yếu phẩm của bà con nông dân, doanh nghiệp bao tỉnh, thành… là chợ búa nay cũng phải tạm ngưng hoạt động.

Tính trung tâm kết nối liên vùng, và cả nước, rất lớn. Nên khi chính quyền áp dụng chính sách giãn cách như vậy đâu chỉ riêng thành phố này mà còn tác động cộng hưởng lớn vô cùng.Tthực tế mà không ít người chia sẻ, là Sài Gòn trọng thương thì cả nước trọng thương.

Biết bao số phận lặn lội từ quê nhà lên Sài Gòn mưu sinh, dù cơ cực, vẫn để tạo nguồn gửi gắm về quê nhà. Hình như không, hoặc rất ít, là ở quê chi viện ngược lại. Giờ dịch Covid-19 hoành hành khiến không biết bao nhiêu người mất việc làm.

Đứng trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, Sài Gòn chống dịch cũng “rất dữ”. Chuyên nghiệp, bài bản, tổng lực, diện rộng… Các lực lượng tham gia công tác chống dịch làm việc liên tục, không ngừng nghỉ. Vì quá nhiều thứ phải lo nên đôi lúc nơi này nơi kia, khâu này khâu nọ còn thiếu sót, nhưng rồi cũng đâu vào đấy. Tình thế khó đều được hóa giải, khá nhanh gọn.

Tính đến thời điểm này, thực tế Sài Gòn đang gặp rất nhiều khó khăn, nhưng cơ bản mọi người dân và cả chính quyền đều lo phòng chống dịch, đều được chủ động tính toán, chủ động kiểm soát tối đa theo nỗ lực, quyết tâm cao nhất.

Quan trọng là, sự nhận diện, tiếp cận, giải quyết vấn đề ở TP.HCM, nói chung là nhanh, chuyên nghiệp, quyết liệt, có kết quả. Thế nhưng tạm thời trong một bối cảnh quá khó, một tình huống quá bất lợi, và có cả bất ngờ ngoài mọi dự liệu, một lúc đối mặt quá nhiều đòi hỏi cấp bách để giải quyết sao cho chu toàn…, thì không thể toàn vẹn hết ngay được.

Cần nhanh chóng triển khai việc tiêm chủng cho người dân, nếu không vẫn luẩn quẩn: mở thì bão dịch bùng, giãn cách triệt để thì bùng “bão” khác.

Đến nay, nhiều hoạt động kinh tế – xã hội ở Sài Gòn đang “đứng”, nhưng mỗi ngày mỗi ngày, dòng chảy cuộc sống nơi này vẫn tiếp tục. Người Sài Gòn tìm cách nương tựa nhau, hỗ trợ lẫn nhau để cùng vượt qua “cơn bão” Covid-19. Người ở các nơi thể hiện thương yêu Sài Gòn cũng đủ cách. Tròn đầy, ấm áp. Đó như một điềm lành cho nhau lúc rất nguy khó.

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: