Skip to content

Miễn dịch cộng đồng bị thay đổi khi xuất hiện chủng Delta

Cần tới 80-90% dân số đã tiêm chủng hoặc đạt được miễn dịch sau khi khỏi bệnh để có thể bảo vệ cộng đồng khỏi sự lây lan của biến thể Delta.

Richard Franco, trợ lý giáo sư tại Đại học Alabama ở Mỹ, nói con số trên cao hơn nhiều so với các ước tính trước đây là 60% đến 70%, vì biến thể Delta có khả năng lây truyền cao gấp đôi. “Rõ ràng đây là chủng virus rất nguy hiểm, nguy hiểm hơn nhiều so với chủng ban đầu”, Franco nói.

Miễn dịch cộng đồng dựa trên ý tưởng cho rằng khi tỷ lệ phần trăm dân số nhất định được tiêm phòng hoặc đạt khả năng miễn dịch do bị nhiễm virus trước đó, giúp bảo vệ cộng đồng lớn hơn và giảm thiểu lây nhiễm.

Từ khi bùng phát cuối năm 2019, virus SARS-CoV-2 đã khiến 4,2 triệu người trên thế giới mất, bao gồm 613.679 ca không qua khỏi ở Mỹ, mức cao nhất trong số các quốc gia chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Nhưng biến chủng Delta lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ đã thay đổi cục diện, khiến ca nhiễm liên tục tăng thời gian qua.

Dù Vaccine dù đã được sử dụng rộng rãi giúp giảm đáng kể số ca nhiễm và ca không qua khỏi vì Covid-19 ở nhiều quốc gia và biến thể Delta vẫn đang lây lan mạnh. Theo các nhà nghiên cứu Đại học Imperial London, Anh cho biết “Việc phát triển vaccine kháng chủng Delta là cần thiết”.

Hiện có gần 60% người Mỹ đã tiêm ít nhất một mũi vaccine và khoảng 50% tiêm đầy đủ hai mũi, tương đương 165 triệu người. Anh và Israel là hai trong số các quốc gia tiêm chủng nhanh nhất thế giới, ở Trung Quốc, hơn 1,66 tỉ liều vaccine đã được sử dụng, tính tới cuối tuần trước.

Nghiên cứu, được gọi là React-1, đã xem xét các kết quả xét nghiệm Covid-19 từ 24/6 đến 12/7, khoảng thời gian gần tương ứng với sự gia tăng ca nhiễm trên khắp nước Anh khi Delta thay thế hoàn toàn chủng Alpha được phát hiện lần đầu ở nước này và gây ra nỗi kinh hoàng vào mùa đông năm ngoái.

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Anh, ca Covid-19 hàng ngày tại nước này đã giảm kể từ khi nới lỏng các quy định vào ngày 19/7. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát dân số cho thấy chúng có thể vẫn tăng, dù với tốc độ chậm hơn.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: