Skip to content

Mèo nhà có thể nhận biết tên của chúng bằng âm thanh

Một nghiên cứu mới được công bố cho rằng, mèo nhà có thể nhận biết tên của mình bằng âm thanh. Và dưới đây là cách các nhà nghiên cứu đã thực hiện.

Không có gì ngạc nhiên nếu mèo nhà bạn biết nghe tên của chúng phải không nào? Thế nhưng, các nhà khoa học ở Nhật đã cho biết. Họ vừa có những bằng chứng thực nghiệm để khẳng định rằng, mèo nhà có thể phân biệt giữa những từ mà chúng ta nói.

Nghiên cứu được tiến hành như thế nào?

Giáo sư Atsuko Saito của Đại học Sophia ở Tokyo nói rằng : Không có bằng chứng nào cho thấy mèo có thể hiểu được ý nghĩa tên của chúng. Thay vào đó, cách chúng nhận biết tên mình là dựa vào phần thưởng như thức ăn hoặc là chơi đùa.

Mèo nhà có thể nhận biết tên của chúng bằng âm thanh

Hoặc thứ gì đó tồi tệ như một chuyến đi đến bác sĩ thú y. Vì lúc đó, chúng ta thường xuyên gọi tên của chúng một cách rất nhiều và lặp đi lặp lại. Vì vậy, âm thanh tên của nó trở nên đặc biệt. Ngay cả khi chúng không thật sự hiểu nó liên quan gì đến danh tính của chúng không.

Saito và các đồng nghiệp đã mô tả kết quả nghiên cứu của họ trên tạp chí Scientific Reports. Trong bốn thí nghiệm với 16 đến 34 con vật. Mỗi con mèo được nghe một bản ghi âm giọng nói của chủ nó hoặc giọng nói của người khác. Giọng nói từ từ đọc một danh sách bốn danh từ khác nhau hoặc tên của những con mèo khác. Cuối cùng là tên của con mèo đó

Ban đầu, nhiều con mèo bắt đầu đã phản ứng với các âm thanh đó. Chẳng hạn như chúng di chuyển đầu, tai hoặc đuôi. Nhưng dần dần chúng mất đi sự hứng thú và không muốn phản ứng lại nữa. Câu hỏi quan trọng là “liệu chúng có phản ứng mạnh hơn với tên của chúng không”.

Mèo nhà có thể nhận biết tên của chúng bằng âm thanh

Điều đó có ý nghĩa quan trọng như thế nào?

Tất nhiên, đa phần những con mèo tỏ vẻ vui mừng khi nghe được tên của chúng. Kristyn Vitale – nhà nghiên cứu hành vi của mèo và mối quan hệ giữa người và mèo tại Đại học bang Oregon ở Corvallis nhưng không tham gia vào nghiên cứu này cho biết rằng:

Cô đã huấn luyện mèo để đáp ứng các mệnh lệnh bằng lời nói. Cô đồng ý với việc mèo không hiểu tên của chúng nhưng chúng nhận ra các tính hiệu âm thanh khi nghe tên của mình. Và chúng được đào tạo để nhận ra những âm thanh đó.

Monique Udell, một nhà nghiên cứu hành vi động vật tại bang Oregon cho biết: nghiên cứu này cũng cho thấy mèo đang chú ý đến bạn. Chúng chú ý đến những gì bạn nói, những gì bạn làm và chúng đang học hỏi từ đó.

Theo Nypost

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH